Ngư dân quyết tâm bám biển

03:05, 26/05/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tuy gặp khó khăn do Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng trên Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, nhưng ngư dân Quảng Ngãi vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển khai thác hải sản. Hoạt động của ngư dân vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ ngư trường và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
[links()] 
Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Ban Đối ngoại Trung ương về việc phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2022; đồng thời động viên, khích lệ ngư dân vững tin bám biển.
 
 Vững tin bám biển 
 
“Với ngư dân, đi biển không chỉ là nghề mưu sinh nuôi sống gia đình, mà còn chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ngư dân Nguyễn Thành Thắng, ở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi), chia sẻ. Khi nghe thông tin Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, ông Thắng đã động viên 10 lao động trên tàu khẩn trương nạp nhiên liệu và lương thực để tiếp tục  vươn khơi đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.
 
Tàu cá của ngư dân Võ Xuân Thanh, ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ), nạp đá để sẵn sàng cho chuyến biển mới.
Tàu cá của ngư dân Võ Xuân Thanh, ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ), nạp đá để sẵn sàng cho chuyến biển mới.
Còn ngư dân Nguyễn Minh Hùng, ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) thì cho rằng, năm nào Trung Quốc cũng đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 1/5 - 16/8 nên tôi quen rồi. Đây là hành động vô lý của Trung Quốc. Ngư dân chúng tôi vẫn vươn khơi khai thác hải sản, đúng ngư trường, đúng quy định của pháp luật. Sau khi kết thúc chuyến biển vào giữa tháng 5, tôi và các lao động tiếp tục nạp nhiên liệu, thực phẩm, kiểm tra lại các trang thiết bị trên tàu để tiếp tục vươn khơi ra Hoàng Sa.
 
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngư dân trong tỉnh vẫn luôn nỗ lực vươn khơi thông qua việc hình thành các tổ, đội, nhóm. Việc vươn khơi theo tổ, đội, nhóm không chỉ giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác, mà còn giúp ngư dân giảm chi phí. Ngư dân Võ Xuân Thanh, ở xã Phổ An (TX.Đức Phổ) cho biết, khi đánh bắt trên biển, anh em thường xuyên giữ liên lạc để giúp nhau kịp thời lúc khó khăn, vừa chia sẻ thông tin liên quan đến luồng cá và bán sản phẩm. Điều này giúp ngư dân yên tâm hơn, hoạt động khai thác hải sản cũng thuận lợi và hiệu quả hơn. Vì vậy, số lượng tàu công suất lớn ra vào các cảng cá và cảng neo trú tàu thuyền trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 5/2022 đến nay vẫn ổn định. 
 
Lực lượng chức năng đồng hành
 
Các lực lượng chức năng luôn đồng hành hỗ trợ ngư dân bám biển. Chi cục Thủy sản tỉnh và lực lượng bộ đội biên phòng thường xuyên cập nhật ranh giới ngư trường và tuyên truyền, hướng dẫn chủ tàu lắp đặt, sử dụng các thiết bị đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; nhắc nhở chủ tàu, thuyền trưởng và các thuyền viên chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về việc khai thác đánh bắt đúng ngành nghề, đúng vùng tuyến được phép hoạt động; không được vi phạm vùng biển nước ngoài... Đồng thời, tổ chức hoạt động tặng quà, cờ Tổ quốc để tiếp thêm sức mạnh, động lực giúp ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.  
Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ Phan Xuân Huề tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tiêu Minh Hạnh, ở xã Bình Châu (Bình Sơn).
Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ Phan Xuân Huề tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tiêu Minh Hạnh, ở xã Bình Châu (Bình Sơn).
Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên nắm bắt và đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt với ngư dân trên biển, nhằm chủ động xử lý kịp thời các tình huống cứu hộ, cứu nạn. Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ Phan Xuân Huề cho rằng, chia sẻ và đồng hành với ngư dân không chỉ là trách nhiệm mà còn là tấm lòng, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng với ngư dân, những “cột mốc sống” trên biển. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần động viên, khích lệ ngư dân vững tin vươn khơi phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển của Tổ quốc.         
 
Về việc  Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, ngày 29/4/2022, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.
 
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông.
 
Bài, ảnh: MỸ HOA
 
 
 
 
 
 
 

.