Bàng vuông "lên đời"

02:06, 29/06/2017
.

(Báo Quảng Ngãi)- Từ khi Lý Sơn trở mình thành hòn đảo thu hút khách du lịch gần xa, nhiều người dân trên đảo đã nắm bắt cơ hội đó để ươm trồng cây bàng vuông, một loại cây truyền thống của đảo bán cho du khách. Vậy là, từ một loại cây chỉ được trồng để lấy bóng mát, giờ bàng vuông đã giúp người dân Lý Sơn có thêm thu nhập. Ý nghĩa hơn nữa là loại cây đặc trưng của đất đảo, đã theo chân du khách đi muôn nơi.

TIN LIÊN QUAN

Đảo Lý Sơn quanh năm nắng gió, mưa bão, nhưng cây bàng vuông vẫn chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt, vươn lên xanh tốt và có mặt ở khắp nơi từ đường sá đến sân nhà, đình làng... Là loại cây được trồng để làm cây chắn gió, chống xói lở lại có hoa màu hồng phấn đẹp mắt và hương thơm nhẹ nhàng, nên khi Lý Sơn phát triển du lịch, bàng vuông “nghiễm nhiên” trở thành loại cây tạo được ấn tượng với du khách gần xa.

Nhiều du khách đến Lý Sơn rất thích cây bàng vuông và tìm mua về trồng.  ẢNH: Ý THU
Nhiều du khách đến Lý Sơn rất thích cây bàng vuông và tìm mua về trồng. ẢNH: Ý THU


Anh Trần Định, du khách đến từ Đà Nẵng tham quan đảo Lý Sơn cho biết: “Tôi thích hoa bàng vuông, đẹp kiểu nhẹ nhàng và tao nhã, còn quả bàng vuông thì có bốn cạnh nhìn rất lạ mắt. Bởi vậy, đợt trước đi Lý Sơn, tôi có mua 10 cây về trồng, thấy sinh trưởng phát triển tốt, nên đợt này tôi mua thêm 50 cây về biếu người thân quen”.

Nắm bắt nhu cầu mua bàng vuông mang về đất liền của du khách, nhiều người dân trên đảo Lý Sơn đã nhanh nhạy ươm trồng bàng vuông để bán. Từ những quả bàng vuông chín, rụng lăn lóc ít ai đoái hoài, giờ mỗi quả bàng vuông có thể mang lại cho người dân đất đảo thu nhập từ 50.000 – 100.000 đồng, nhờ vào tiền bán cây bàng vuông giống.

Ươm trồng bàng vuông để bán cho du khách được 2 năm nay, ông Đặng Thanh Hải ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải cho biết: “Hồi xưa, bàng vuông chín thì rụng lăn lóc không ai thèm nhặt, còn bây giờ kiếm trái bàng rụng khó lắm. Vì mấy nhà ươm bàng vuông như nhà tôi đây đã đặt mua hết rồi. Mua với giá 5.000 đồng/quả về ươm trồng, chăm sóc, sau đó xuất bán với giá 50.000 đồng (giá sỉ), nên đây cũng được coi là nghề mới, giúp bà con nông dân chúng tôi có thêm thu nhập”.

Để ươm thành công bàng vuông giống cao tầm 1m bán cho du khách, những "nhà sản xuất” bàng vuông giống phải mất gần 7 tháng chăm sóc. “Ươm trồng cho hạt nảy mầm là giai đoạn khó khăn và kỳ công nhất, đến khi cây đã lớn tầm 30cm thì chỉ cần che nắng, tưới nước đầy đủ là bàng vuông phát triển xanh tốt”, ông Hải chia sẻ.

Theo ông Đặng Tấn Thành- Trưởng Phòng kinh tế - Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, từ khi Lý Sơn phát triển du lịch, giá trị của cây bàng vuông,  một loại cây truyền thống của đảo cũng được nâng tầm, khi có rất nhiều cơ quan, đơn vị và du khách mua cây bàng vuông về làm quà tặng, trồng lưu niệm. Và theo phản ánh của các cơ quan, đơn vị đặt mua, bàng vuông giống ở Lý Sơn khi vào đất liền đều sinh trưởng, phát triển rất tốt, vậy nên sau khi trồng thử thành công, nhiều đơn vị đã quay lại đặt hàng thêm. Đây được xem là hướng làm ăn mới, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, vừa tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng, ý nghĩa của đảo Lý Sơn.

Bài, ảnh: Ý THU
 


.