Hồi sinh những trái tim bé bỏng

03:07, 04/07/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hàng chục hộ gia đình khó khăn có con em mắc bệnh tim bẩm sinh không cầm được nước mắt khi được tin con em mình có trong danh sách được phẫu thuật tim miễn phí. Những trái tim tưởng chừng như lỡ nhịp ấy đã được tiếp thêm nguồn sống từ những trái tim giàu lòng nhân ái.
 
Như một phép màu
 
Chị Đỗ Thị Nhẫn (38 tuổi), ở thôn Lương Nông Nam, xã Đức Thạch (Mộ Đức), vẫn chưa quên được cảm giác bàng hoàng, xót xa khi nghe bác sĩ kết luận con chị bị hở van tim 3 lá cần được phẫu thuật gấp. Ôm chặt con vào lòng rưng rưng nước mắt, chị Nhẫn kể, lúc bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thông báo người nhà chuẩn bị tâm lý, vợ chồng tôi đau đớn tột cùng. Cuộc sống của cháu Ngân lúc ấy tính bằng ngày, bằng giờ, nên đêm nào vợ chồng tôi cũng giật mình tỉnh giấc, sờ xem con mình còn thở nữa hay không... Nhiều lúc, hai vợ chồng nhìn con rồi khóc nghẹn vì thương con, vì nghĩ đến số tiền phẫu thuật quá lớn.
 
Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại huyện Trà Bồng. ảNH: THỦY TIÊN
Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại huyện Trà Bồng. ảNH: THỦY TIÊN
Trong lúc bế tắc nhất thì niềm hạnh phúc, sự may mắn đã đến với gia đình chị Nhẫn, khi cháu Phạm Thị Kim Ngân (18 tháng tuổi) được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí thông qua Chương trình “Trái tim cho em” vào tháng 3/2022. Hiện tại, sức khỏe của bé Ngân đã dần bình phục. “Nếu không có chương trình “Trái tim cho em”, chắc có lẽ con tôi đã không có cơ hội sống. Với gia đình tôi, đây thực sự là một phép màu!”, chị Nhẫn rưng rưng nước mắt chia sẻ. 
 
Những giọt nước mắt cũng lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ của chị Văn Thị Kim Nga, ở thôn 3, xã Đức Chánh (Mộ Đức), khi chị kể về niềm hạnh phúc được Chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho con mình. Cháu tên là Bùi Đình Khánh (6 tuổi), mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ. Không những thế, cháu Khánh còn bị hội chứng Down nên sức khỏe của bé rất yếu. 
 
Chị Nga cho biết, đi thăm khám, các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế khuyên gia đình nên cho Khánh được mổ tim sớm. Tôi cũng muốn vậy, nhưng gia đình không có đủ số tiền cần cho chi phí phẫu thuật (từ 70 - 100 triệu đồng), trong khi thu nhập chính của gia đình chỉ phụ thuộc vào nghề thợ hồ của chồng. "Nếu không có sự hỗ trợ từ chương trình “Trái tim cho em” thì không biết đến bao giờ con trai tôi mới có cơ hội phẫu thuật tim. Nhìn con khỏe mạnh, tôi phấn khởi vô cùng. Tôi đang tính cho con đi học để biết chữ, vui đùa cùng các bạn", chị Nga bộc bạch.
 
Tiếp nối hành trình trái tim cho em
 
“Đoàn y, bác sĩ thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi có khoảng 20 bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Hầu hết các y, bác sĩ trong đoàn thiện nguyện về Quảng Ngãi là con em người Quảng Ngãi đang làm việc và sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh. Khi phát động chương trình, các bác sĩ sắp xếp thời gian, công việc để về đây khám cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi, những người con Quảng Ngãi luôn hướng về quê hương, sẵn sàng hỗ trợ quê hương theo khả năng của mình. Chúng tôi cảm thấy ấm lòng và tự hào khi mình là người con Quảng Ngãi!”.

Tiến sĩ, bác sĩ NGUYỄN HỮU THỊNH, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh.

Chúng tôi nhớ mãi chuyến đi cùng đoàn bác sĩ thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh về huyện Trà Bồng để khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em vào ngày 18/6 vừa qua. Chị Hồ Thị Lai (38 tuổi), ở thôn Gò Rô, xã Trà Phong, không giấu được sự xúc động, khi hay tin con gái Hồ Thị Lâm Y (8 tuổi) được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí. “Lúc con được 1 tuổi, bác sĩ có kết luận mắc bệnh tim bẩm sinh hở van tim 2 lá nặng cần được can thiệp sớm. Kinh phí phẫu thuật gần 100 triệu đồng, nhà nghèo nên vợ chồng tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến việc chữa bệnh cho con”, chị Lai xúc động nói.

 
Còn chị Hồ Thị Nga, ở thôn Gò Rô, xã Trà Phong có con là Hồ Thị Lâm Phương (4 tuổi) mắc bệnh tim bẩm sinh từ khi mới sinh ra. Gia cảnh khó khăn, cái ăn còn không đảm bảo nên việc phẫu thuật tim cho con chỉ là ước mơ của gia đình chị. Khi có chương trình hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí, vợ chồng chị vui mừng đưa con đến điểm khám sàng lọc. Sau khi khám xong, bác sĩ động viên sắp tới con chị sẽ được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí. Chị Nga vui mừng ôm chầm lấy con, rồi nói lời cảm ơn bác sĩ mà ngân ngấn nước mắt.
 
Giữa núi rừng bạt ngàn, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nên hiếm khi đưa con đi khám bệnh. Chỉ đến khi các bác sĩ về tận địa phương để khám tầm soát, họ mới biết con mình bị bệnh tim bẩm sinh. Nhưng nghe thì biết vậy, chứ cái ăn còn không đảm bảo, thì họ lấy đâu ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng để phẫu thuật cho con. Chính vì vậy, khi nghe các bác sĩ nói “chuẩn bị hồ sơ cho cháu được phẫu thuật tim miền phí”, họ vỡ òa niềm vui.
 
Gia đình chị Đỗ Thị Nhẫn vui mừng khi sức khỏe của con đang dần hồi phục sau khi phẫu thuật tim.                  ẢNH: THỦY TIÊN
Gia đình chị Đỗ Thị Nhẫn vui mừng khi sức khỏe của con đang dần hồi phục sau khi phẫu thuật tim. ẢNH: THỦY TIÊN
Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cho biết, chi phí phẫu thuật cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh rất cao, có khi cả trăm triệu đồng/ca phẫu thuật. Nhiều trường hợp còn phải phẫu thuật nhiều lần mới khỏi, nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện để chữa trị cho con. Thấu hiểu được điều đó, Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đoàn bác sĩ thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh phối hợp với các ngành của tỉnh đã tích cực liên hệ, vận động các tổ chức, đơn vị hỗ trợ như Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.Hồ Chí Minh, Quỹ Nhịp tim cho em, Tổ chức Trả lại tuổi thơ... Nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, những trẻ em không may bị tim bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật tim miễn phí.
 
Theo kế hoạch, 40 trẻ em được chỉ định phẫu thuật, can thiệp thông tim trong đợt khám sàng lọc trên địa bàn 2 huyện Trà Bồng, Sơn Tịnh sẽ được phẫu thuật trong tháng 7/2022. Mỗi ca phẫu thuật từ sự chung tay, góp sức của cộng đồng sẽ giúp hồi sinh một trái tim thơ, tiếp thêm nhịp đập mạnh mẽ để các em đón nhận một cuộc sống bình thường, một tương lai tươi sáng hơn. Những chuyến xe mang tên “Trái tim cho em” vẫn sẽ tiếp tục lăn bánh đến với các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa để hoàn thành sứ mệnh kết nối từ trái tim đến trái tim, hồi sinh những trái tim thơ. Và cứ như thế, mỗi một trái tim được phẫu thuật, lại có thêm một trái tim khỏe mạnh để hòa cùng nhịp sống yên vui của cuộc đời.
 
Khám sàng lọc tim bẩm sinh cho hơn 2.000 trẻ em
 
Từ đầu năm 2022 đến nay, được sự hỗ trợ của đoàn bác sĩ thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với các ngành của tỉnh và liên kết với các bệnh viện tuyến trên tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em, phẫu thuật cho 21 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Qua rà soát, trên 90% trường hợp sau phẫu thuật có sức khỏe ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng.

 

THỦY TIÊN
 
 
 
 
 
 

.