Giúp người khuyết tật vận động hòa nhập cộng đồng

08:07, 31/07/2017
.

(Báo Quảng Ngãi)- Với sự hỗ trợ kinh phí từ Bộ Y tế thông qua Dự án Phục hồi chức năng (PHCN) dựa vào cộng đồng cho nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, nhiều người khuyết tật vận động trên địa bàn 4 huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành đã được hỗ trợ phục hồi chức năng, tự tin hòa nhập cuộc sống.


Theo sự giới thiệu của bác sĩ Lương Văn Lợi - Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Đức Thạnh (Mộ Đức), chúng tôi đến nhà em Huỳnh Văn Tây, 14 tuổi, ở thôn Lương Nông Bắc, xã Đức Thạnh, một trong những người khuyết tật vận động được hỗ trợ từ Dự án PHCN dựa vào cộng đồng. Trước mắt chúng tôi, một cậu bé 14 tuổi, nhưng nhỏ con, với ánh mắt ngây thơ, trong sáng đang tự mặc quần áo, tự xếp sách vở khi được mẹ yêu cầu.

 Em Huỳnh Văn Tây, 14 tuổi, ở thôn Lương Nông Bắc, xã Đức Thạnh được hỗ trợ từ Dự án PHCN dựa vào cộng đồng.
Em Huỳnh Văn Tây, 14 tuổi, ở thôn Lương Nông Bắc, xã Đức Thạnh được hỗ trợ từ Dự án PHCN dựa vào cộng đồng.


Chị Võ Thị Hương, mẹ em Tây, kể lại: “Hai năm trước, tôi và những người thân trong gia đình không ai tin rằng con chị có thể tự sinh hoạt và tham gia học tập như bây giờ. Tây bị khuyết tật vận động bẩm sinh từ khi sinh ra. Trong điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, rất may được sự hỗ trợ của Dự án PHCN dựa vào cộng đồng, Tây đã được phẫu thuật miễn phí và hỗ trợ tập luyện phục hồi chức năng tại nhà”.
 

“Thông qua những kết quả thiết thực đối với cá nhân, gia đình của những người khuyết tật, dự án này đã được xã hội đánh giá cao. Hàng trăm người khuyết tật được PHCN tại nhà và giúp cho họ hòa nhập vào cộng đồng, ổn định đời sống. Qua đó, giúp cho việc an sinh xã hội tại địa phương được cải thiện tốt hơn”.
Bác sĩ NGUYỄN TẤN HÙNG - Phó Giám đốc Sở Y tế

Với sự giúp đỡ của chị Võ Thị Mai, cộng tác viên dự án tại thôn và những người thân trong gia đình, kết hợp với sự kiên trì tập luyện theo các kỹ thuật được cộng tác viên y tế hướng dẫn, em Tây có thể tự mặc quần áo, mang khăn quàng và tự đạp xe đi học, cũng như tự mình có thể thực hiện một số hoạt động khác trong sinh hoạt hằng ngày. Với chị Hương, điều đó là trên cả sự mong đợi và hy vọng của cả gia đình.

Dự án PHCN dựa vào cộng đồng không chỉ mang lại niềm hy vọng cho gia đình em Tây, mà từ năm 2008, Quảng Ngãi là một trong số ít tỉnh của cả nước được Bộ Y tế hỗ trợ tổ chức thực hiện các hoạt động phục hồi chức năng tại cộng đồng, với 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ năm 2008 - 2013 và giai đoạn 2 từ năm 2014 – 2016. Theo đó, trong giai đoạn 1, toàn tỉnh chỉ triển khai thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Hiệu quả của dự án khá rõ nét khi nhiều người khuyết tật đã hòa nhập tốt vào cuộc sống, tham gia học tập và làm việc, tự nuôi sống bản thân.

Trong giai đoạn 2, từ 2014 – 2016, toàn tỉnh triển khai thực hiện mở rộng thêm tại 4 huyện: Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành, với trên 4.000 người khuyết tật có nhu cầu PHCN trên tổng số hơn 10.500 người khuyết tật, trong đó có 186 người khuyết tật được hỗ trợ PHCN tại các bệnh viện huyện. Trao đổi về hiệu quả của dự án, bác sĩ Lương Văn Lợi, một trong những người có nhiều thời gian tiếp cận và tâm huyết với các hoạt động của dự án PHCN tại cộng đồng, chia sẻ: Dự án này triển khai mang lại hiệu quả nhất định. Một số nạn nhân trước không đi được thì nay đã đi lại được. Có những trường hợp trước kia không làm được các việc nhẹ thì nay, không những họ tự làm được mà còn cầm được các vật nặng...

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban Quản lý Dự án PHCN Dựa vào cộng đồng tỉnh, cho biết: “Thông qua những kết quả thiết thực đối với cá nhân, gia đình của những người khuyết tật, dự án này đã được xã hội đánh giá cao. Hàng trăm người khuyết tật được PHCN tại nhà và giúp cho họ hòa nhập vào cộng đồng, ổn định đời sống. Qua đó, giúp cho việc an sinh xã hội tại địa phương được cải thiện tốt hơn”.


Bài, ảnh: Nguyên Ngọc


 


.