Thủ tướng tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào

11:09, 10/09/2022
.
Chiều 9/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Alounxai Sounnalath sang thăm, làm việc tại Việt Nam và đồng chủ trì Hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Văn phòng Chính phủ Việt Nam trong công tác tham mưu tổng hợp giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
[links()]
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Alounxai Sounnalath - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Alounxai Sounnalath - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em giành được sau hơn 35 năm đổi mới; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Lào, nhân dân Lào anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, triển khai thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.
 
Thủ tướng nhắc lại ngày 5/9/1962, cách đây tròn 60 năm, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trong những năm qua đã giành được những thành tựu to lớn; nội dung hợp tác ngày càng thực chất, sâu rộng hơn, hiệu quả hơn và không ngừng phát triển toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục… 
 
Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em giành được sau hơn 35 năm đổi mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em giành được sau hơn 35 năm đổi mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đặc biệt, tháng 2/2019, trong chuyến thăm chính thức Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước đã nhất trí nâng cấp từ mối quan hệ "hữu nghị truyền thống" lên thành quan hệ "hữu nghị vĩ đại", đây là một mốc lịch sử quan trọng, tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác hai nước. 
 
Từ đầu năm đến nay, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn, phối hợp triển khai nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao đạt được. Thủ tướng đề nghị hai bên không ngừng vun đắp, củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt "có một không hai" giữa hai nước, hai dân tộc Việt-Lào.
 
Thủ tướng thông báo về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, khẳng định trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, hiệu quả, Việt Nam thấu hiểu, chia sẻ và sẵn sàng tiếp tục kề vai sát cánh, tích cực hợp tác, hỗ trợ với phía Lào xử lý các vấn đề kinh tế-xã hội đặt ra trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức hơn là cơ hội và thuận lợi, những diễn biến phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ, giúp mỗi bên xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.
 
Thủ tướng bày tỏ vui mừng trong 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt trên 950 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào năm 2022 là 733 tỷ đồng đã được bố trí hết cho đào tạo và các chương trình, dự án.
 
Thủ tướng đánh giá cao Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào và Văn phòng Chính phủ Việt Nam đã thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, trong đó có chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, đóng góp thiết thực kỷ niệm năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 và 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.
 
Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hai Văn phòng triển khai hiệu quả Biên bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2022-2023; tiếp tục phối hợp chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong xử lý công việc và triển khai hiệu quả các dự án hợp tác, ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu tổng hợp giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hai nước điều hành.
 
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của hai nước để rà soát, đôn đốc tiến độ việc thực hiện các thỏa thuận đã thống nhất với nhau trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đầu năm nay; tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các phương án xử lý để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực còn dư địa hợp tác rất lớn, chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới, các hoạt động còn lại trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.
 
Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án hợp tác giữa hai nước, trong đó có dự án đầu tư phát triển bến cảng tại cảng Vũng Áng để Lào sớm có đường ra biển và dự án sân bay Nỏng Khạng. 
 
Thủ tướng cũng đề nghị tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam sang Lào và đưa doanh nghiệp Lào sang Việt Nam nhiều hơn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; cho biết Việt Nam đang tiếp tục xem xét mua điện từ các dự án của Lào.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào thông báo về kết quả làm việc, hội đàm rất tốt đẹp với Văn phòng Chính phủ; bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả từ trước đến nay; khẳng định Lào luôn coi trọng, mong muốn giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, cho biết sẽ tích cực triển khai các chỉ đạo, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào gửi lời thăm hỏi của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh tới Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Thông qua Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi tới Thủ tướng Lào và các nhà lãnh đạo cấp cao Lào.
 
Theo Hà Văn/CHinhphu.vn
 

.