Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

07:04, 22/04/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang bước vào giai đoạn cao điểm, với hàng loạt công việc cần được triển khai đúng thời hạn. Để đảm bảo các phần việc diễn ra đúng theo luật định, ủy ban bầu cử các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.
[links()]
Dân chủ, công khai, đúng tiến độ
 
Đến ngày 18.4, ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là bước cuối cùng, then chốt trong quy trình 5 bước tổ chức hội nghị hiệp thương, giới thiệu người ứng cử bảo đảm dân chủ, công khai, đánh giá toàn diện các ứng cử viên để cử tri chọn ra những người ưu tú, xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.  
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi).
Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Quảng Ngãi đã lập danh sách chính thức 10 ứng cử viên ĐBQH khóa XV (chưa tính 3 đại biểu của Trung ương), 87 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 699 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và 6.709 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các hội nghị hiệp thương được tổ chức với sự tham gia đông đủ của đại biểu là thành viên của MTTQ, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật. Những người ứng cử được giới thiệu vào danh sách chính thức đều thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, uy tín, trí tuệ, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng; có trình độ chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ.
 
Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, ủy ban bầu cử các cấp sẽ công bố, niêm yết danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên. Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, thực hiện quyền vận động bầu cử của mình. Từ đó, mỗi cử tri hiểu rõ hơn về các ứng cử viên và lựa chọn được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của của nhân dân để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.
Theo quy định, trên cơ sở danh sách giới thiệu của Ủy ban MTTQ Việt Nam, ủy ban bầu cử ở từng đơn vị hành chính lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở cấp mình theo từng đơn vị bầu cử, hoàn thành chậm nhất là ngày 28.4. Tiếp đó, trên cơ sở quyết định của ủy ban bầu cử, tổ bầu cử có trách nhiệm niêm yết ngay danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở khu vực bỏ phiếu mà tổ phụ trách, kèm theo tiểu sử tóm tắt của từng ứng cử viên, hoàn thành chậm nhất là ngày 3.5, để cử tri được nắm thông tin.
Nắm chắc tình hình ở cơ sở
 
Thành phố Quảng Ngãi là địa phương có số lượng cử tri đông nhất tỉnh, với 180.600 người, tham gia bầu cử ở 174 khu vực bỏ phiếu. Trong đợt kiểm tra công tác bầu cử tại phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy đánh giá công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở TP.Quảng Ngãi đang đảm bảo theo đúng tiến độ, luật định; đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng.  
Cử tri theo dõi danh sách được niêm yết tại xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh).                Ảnh: PV
Cử tri theo dõi danh sách được niêm yết tại xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh). Ảnh: PV
Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý, từ nay đến ngày bầu cử còn nhiều việc phải thực hiện liên quan đến không chỉ một ngành, một bộ phận, mà cần sự đồng bộ của cả hệ thống chính trị, người dân là chủ thể. Do đó, ban chỉ đạo bầu cử các cấp ở TP.Quảng Ngãi phải hết sức chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình địa bàn, tiến độ triển khai của các cơ quan, địa phương; lường hết các tình huống, các công việc. 
 
Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó tham gia bầu cử đạt tỷ lệ cao nhất, giúp ngày bầu cử trở thành ngày hội của toàn dân.
 
Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, công tác bầu cử đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều nội dung quan trọng. Để nắm bắt kịp thời công tác triển khai bầu cử ở các địa phương, Ban Chỉ đạo Bầu cử, Ủy ban Bầu cử, HĐND tỉnh đã xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử. 
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết: Công tác kiểm tra, giám sát sẽ được thực hiện tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Ngoài việc kiểm tra cơ sở vật chất, công tác lập và niêm yết danh sách cử tri tại một số tổ bầu cử... thì việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh sẽ kịp thời khắc phục ngay những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử, góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của toàn dân.
 
Hiện nay, việc triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo quy trình và tiến độ đề ra. Đến ngày 18.4, toàn tỉnh đã hoàn tất việc niêm yết danh sách cử tri đảm bảo cả về nội dung và hình thức. Đây là căn cứ quan trọng để người dân theo dõi và thực hiện quyền bầu cử của mình. Thời gian tới, sẽ tiếp tục rà soát lại danh sách cử tri, kịp thời điều chỉnh các biến động để đảm bảo quyền bầu cử của mỗi cử tri.
 
Bài, ảnh: THANH THUẬN
 

.