Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

09:01, 13/01/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 13/1, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh Đặng Ngọc Huy đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tôn giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
 
Trong năm 2022, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo trực thuộc, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung sinh hoạt, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức gặp gỡ, thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành nhân dịp tết Nguyên đán và các ngày lễ trọng tôn giáo, tạo sự mối quán hệ gắn kết, gần gũi, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với các tôn giáo, góp phần củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền đã kịp thời xử lý những vấn đề liên quan đến tôn giáo tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về chính trị, ANTT. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng cực đoan, chống đối trong tôn giáo.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy phát biểu tại hội nghị.
Năm 2023, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo. Nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” trong vận động giải quyết các vụ việc liên quan đến tôn giáo. Tiếp tục phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho chức sắc, chức việc tôn giáo. Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo nhằm phát huy tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm của đồng bào có đạo trong xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên để kết nạp Đảng đối với quần chúng ưu tú là nhà tu hành, chức sắc, chức việc của các tôn giáo.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy đề nghị chính quyền các cấp tăng cường tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tôn giáo. Tiếp tục thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo, Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Tăng cường sự đoàn kết giữa các tôn giáo. Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò lực lượng cốt cán để tuyên truyền, vận động tuân thủ pháp luật, xây dựng khối đại đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp đấu tranh, ngăn chặn các âm mưu lợi dụng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước. Quan tâm kết nạp đảng viên đối với người theo tôn giáo. Chủ động bám sát cơ sở, tích cực nắm tình hình, tham mưu giải quyết kịp thời các nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của tổ chức, cá nhân tín đồ tôn giáo. Quan tâm, chăm lo vật chất tinh thần cho nhân dân, trong đó có đồng bào có đạo. Động viên, khuyến khích các hội viên, đoàn viên, đồng bào có đạo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động các hoạt động từ thiện nhân đạo. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng…
 
Tin, ảnh: BÁ SƠN
 
 

.