Phó Thủ tướng yêu cầu cấm biển ngay hôm nay

02:07, 17/07/2014
.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương hoãn tất cả các hoạt động chưa cần thiết, tập trung kiểm tra toàn bộ hệ thống tiêu, hồ chứa, các vùng xung yếu... thực hiện cấm biển ngay trong hôm nay (17/7), trong ngày mai (18/7), không để ngư dân còn hoạt động trên biển.


 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Ứng phó với bão số 2 theo tinh thần chống bão lớn, gió lớn, mưa lớn. Ảnh: VGP/Nguyên Linh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Ứng phó với bão số 2 theo tinh thần chống bão lớn, gió lớn, mưa lớn. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Như tin đã đưa, sáng nay (17/7), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo PCLBTW, Ủy ban QGTKCN và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình về công tác ứng phó với bão số 2 (tên quốc tế là Rammasun) đang chuẩn bị vào vịnh Bắc Bộ, đe dọa trực tiếp vùng đất liền Quảng Ninh, Hải Phòng và vùng Tây Bắc.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh cơn bão số 2, thiên tai đầu tiên trong trong số hàng chục cơn bão được dự báo trên Biển Đông diễn ra trong năm nay, thể hiện sự phức tạp của tình trạng biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Tinh thần là cảnh giác cao, đưa ra những quyết định chính xác trong phòng, chống khi đường đi bão phức tạp và mạnh lên khi vào bờ so với dự báo, sức gió khoảng 150 km/h, phạm vi ảnh hưởng lớn lại vào đúng lúc triều cường kèm mưa 200-300 mm là rất nguy hiểm.

Xác định khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng bão số 2 (từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa), Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cấm biển ngay trong hôm nay (17/7), trong ngày mai (18/7), không để ngư dân còn hoạt động trên biển.

Trước 16h ngày mai, các địa phương phải đảm bảo phương án sẵn sàng sơ tán nhân dân ở khu vực xung yếu, vùng ven biển, lồng bè, chòi canh, các khu vực tàu thuyền, khách du lịch.

Các lực lượng chuyên trách, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, nhất là các biểu hiện bất thường, mạnh lên của bão ở các thời điểm vào vịnh Bắc bộ và cập bờ. Thông tin, hướng dẫn số tàu thuyền đang còn trong vùng nguy hiểm.

Các địa phương tổ chức trực, cử các tổ công tác xuống các địa bàn trọng yếu, hoãn tất cả các hoạt động chưa cần thiết, tập trung kiểm tra toàn bộ hệ thống tiêu, hồ chứa, các vùng xung yếu, việc chặt cây, tỉa cành, chằng chống nhà cửa, các biển quảng cáo. Các tỉnh miền núi phía Bắc chú ý nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý phương tiện truyền thông liên tục có thông tin, cảnh báo về diễn biến của cơn bão này. Các địa phương phát huy vai trò của truyền thanh thôn xóm, giúp cập nhất thông tin, các phương án phòng tránh cho nhân dân.

Bộ NNPTNT cử đoàn công tác đi kiểm tra phòng chống bão vùng Đông Bắc; Bộ Công Thương lưu ý lĩnh vực các dự án tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; Bộ GTVT, Bộ Công an đảm bảo an toàn giao thông, cấm lưu thông trên đường khi cần thiết; bảo đảm an ninh trật tự.