Thanh tra các công trình nước sinh hoạt nông thôn và dự án tái định cư

12:08, 24/08/2013
.

(Baoquangngai.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh vừa quyết định về việc thành lập 2 đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn và các dự án tái định cư tập trung phục vụ di dời dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.​

TIN LIÊN QUAN

 
Hai đoàn thanh tra liên ngành sẽ tiến hành thanh tra việc đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng 295/372 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh; thanh tra việc thực hiện đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng 55 dự án tái định cư tập trung phục vụ di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao về thiên tai trên địa bàn tỉnh từ năm 2006 đến tháng 8/2013. Thời hạn thanh tra là 60 ngày làm việc trực tiếp tại các đơn vị, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Một công trình nước sinh hoạt tại huyện miền núi Tây Trà.
Một công trình nước sinh hoạt tại huyện miền núi Tây Trà.

 

Trước đó, tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XI, nhiều đại biểu bức xúc trước thực trạng thiếu sự quan tâm đầu tư tại các khu tái định cư, khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Các đại biểu cho rằng, đã là khu khu tái định cư thì phải đảm bảo hơn hoặc bằng nơi ở cũ, nhưng thực tế ở nhiều khu khu tái định cư, nhất là ở khu vực miền núi cơ sở hạ tầng không đảm bảo. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều khu khu tái định cư “vắng bóng” người dân.

Đối với các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, qua gần 10 năm thực hiện Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh, đã có gần 400 công nước sinh hoạt được triển khai. Tuy nhiên, rất nhiều công trình trong số đó đã hư hỏng và không phát huy tác dụng.
 
Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở NN&PTNT, các sở, ngành, địa phương liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẩn trương khắc phục, sớm đưa các công trình sạch bị hư hỏng vào sử dụng, để người dân hưởng lợi thực sự từ các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Theo đó, với 8 công trình nước sạch bị hư hỏng do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư phải khẩn trương khắc phục, đảm bảo thực hiện hoàn thành trong năm 2013. Đối với 94 công trình nước sạch bị xuống cấp, hư hỏng do các huyện làm chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện chủ động rà soát, cân đối bố trí vốn để triển khai thực hiện khắc phục, sửa chữa đối với các công trình cần thiết, đảm bảo phát huy hiệu quả sử dụng. Đối với các công trình không còn phù hợp với điều kiện hiện nay, UBND các huyện tổng hợp, phối hợp với các sở ngành có liên quan, thống nhất ý kiến tham mưu, đề xuất, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

PV
 


.