Giọt máu của tình người

17:05, 15/06/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngày 14/6 hằng năm là ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu. "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", với ý nghĩa đó, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyệt trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển. Đặc biệt, có nhiều gia đình cùng nhau tham gia hiến máu...

Cả gia đình cùng hiến máu

Gia đình bà Lưu Thị Lê Sen (45 tuổi), ở thôn Trường Định, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) đến nay có tổng cộng 45 lần hiến máu. Trong đó, chồng bà Sen là ông Nguyễn Phúc Dương (48 tuổi), công tác tại Đồn Biên phòng Đức Minh (Mộ Đức) có 10 lần hiến máu. Cả hai người con sinh đôi của ông bà là Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Quân, sinh viên năm 4, cũng đã 15 lần hiến máu. Bản thân bà Sen hơn 20 lần hiến máu. 

Bà Lưu Thị Lê Sen phấn khởi khi vận động được chồng con cùng tham gia hiến máu.
Bà Lưu Thị Lê Sen phấn khởi khi vận động được chồng con cùng tham gia hiến máu.

Bà Sen tham gia hiến máu vào năm 2016, khi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Dung Quất. Trung bình mỗi năm bà Sen hiến máu toàn phần hai lần, còn hiến tiểu cầu thì rất nhiều lần. Trong đó, bà Sen nhớ nhất kỷ niệm hai vợ chồng bà cùng đi hiến máu để cứu một cụ bà. Khi đó là vào khoảng 6 giờ sáng một ngày trong năm 2022, bà Sen nghe tin bệnh viện kêu gọi hiến máu cứu bà cụ ở xã Trà Giang (Trà Bồng) bị ngã gãy xương đùi, mất nhiều máu.

Bà Sen vội lên hiến máu, đến lúc hiến xong mới biết hoàn cảnh bà cụ rất khó khăn, nhiều bệnh nền trong khi con cháu lại ở xa, chưa về kịp. Vậy là bà Sen gửi tặng cụ bà phần quà của bệnh viện hỗ trợ cho người hiến máu, rồi không ngần ngại lấy tiền túi 500 nghìn đồng để biếu bà cụ. Mấy ngày sau, người con của cụ bà ở Tây Nguyên tìm đến nhà bà Sen để cảm ơn. Lúc ấy, bà Sen xua tay bảo, hiến máu cứu người là việc nên làm. Chỉ mong bà cụ khỏe là điều may mắn, hạnh phúc rồi! 

Chồng bà Lưu Thị Lê Sen tham gia hiến máu tình nguyện.
Chồng bà Lưu Thị Lê Sen tham gia hiến máu tình nguyện.

Một tuần sau đó, lúc 7 giờ tối, bà Sen biết được thông tin bệnh viện cần nhóm máu B, trùng nhóm máu với hai vợ chồng. Bà Sen mới hiến máu nên không thể tiếp tục hiến dịp này nữa, nên vội nói với chồng tranh thủ lên bệnh viện để hiến máu cứu người. Vậy là bà Sen đi cùng chồng lên bệnh viện, đến nơi bà Sen mới biết người cần truyền máu cũng chính là bà cụ hôm trước, chuẩn bị được đưa vào phòng phẫu thuật. Với bà Sen, đó là kỷ niệm xúc động của hai vợ chồng cùng hiến máu cứu người.

Mỗi lần đi hiến máu đối với bà Sen là một kỷ niệm. Có lần vừa đọc thông tin có sản phụ cần truyền máu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, bà vội chạy xe máy lên bệnh viện. Đến nơi, bà chỉ kịp để xe máy ngoài sân, quên rút cả chìa khóa xe rồi hối hả chạy đến khu vực hiến máu. Sau khi hiến máu xong, bà Sen xuống sân  bệnh viện, tìm không thấy chiếc xe máy của mình đâu.

Lúc này, bà Sen bật khóc vì cứ ngỡ bị mất xe. Bảo vệ và nhiều người đến hỏi thăm, bà Sen kể mình đi hiến máu mà bị mất chiếc xe máy. Lúc đó, bảo vệ nói bà Sen tả lại chiếc xe rồi chỉ vào góc nhà xe, thì ra lúc nãy biết bà Sen đi hiến máu nên bảo vệ đã dắt chiếc xe cất vào bên trong. “Mỗi lần nghĩ lại kỷ niệm nhớ đời ấy, tôi cảm thấy vui. Vui vì mình kịp thời hiến máu cứu người, mình làm việc tốt nên gặp người tốt cất giúp chiếc xe máy”, bà Sen bộc bạch.

Bà Sen hiện là Bí thư kiêm Trưởng thôn Trường Định, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn. Bà Sen nói, để lan tỏa phong trào hiến máu, bản thân tôi và gia đình tích cực hiến máu, từ đó vận động người dân cùng tham gia. Nhiều người e ngại hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng khi thấy cả nhà bà Sen cùng tham gia hiến máu vẫn khỏe mạnh, nên đã thay đổi suy nghĩ và tích cực hiến máu cứu người. “Để vận động người dân tham gia hiến máu thì trước tiên bản thân và người nhà mình tích cực hiến máu. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì hai con trai thường xuyên tham gia hoạt động ý nghĩa này. Với tôi, hiến máu cứu người là niềm vui trong cuộc sống", bà Sen chia sẻ.  

Hạnh phúc khi được sẻ chia 

Từ khi còn là sinh viên, anh Võ Quang Tuyên (39  tuổi), hiện là giáo viên Trường Tiểu học và THCS Ba Vinh (Ba Tơ), đã tham gia hiến máu. Anh Tuyên luôn tích cực tham gia hiến máu và vận động bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình hiến máu. Đến nay, anh Tuyên có 23 lần hiến máu. Còn hai em trai của anh Tuyên là anh Võ Quang Truyền, hiện là giáo viên tại Trường Tiểu học và THCS Ba Khâm có 15 lần hiến máu; anh Võ Quang Duy đang sinh sống ở Đắk Lắk 6 lần hiến máu...  Em rể, em dâu trong gia đình anh Tuyên cũng nhiều lần hiến máu. Tổng cộng các anh em trong gia đình anh Tuyên có 93 lần hiến máu.

Các anh em trong gia đình anh Võ Quang Tuyên, ở thị trấn Ba Tơ (Ba Tơ) có tổng cộng 93 lần hiến máu.
Các anh em trong gia đình anh Võ Quang Tuyên, ở thị trấn Ba Tơ (Ba Tơ) có tổng cộng 93 lần hiến máu.

Mỗi lần huyện Ba Tơ tổ chức hiến máu, các anh em trong gia đình anh Tuyên đều tham gia. “Tôi nghĩ, một người tham gia hiến máu góp phần tăng cơ hội cứu chữa, điều trị cho người khác. Nhiều người hiến máu sẽ cứu chữa thêm được nhiều người khác. Tôi vui và hạnh phúc khi các anh em trong gia đình cùng tham gia hiến máu cứu người”, anh Tuyên chia sẻ.

Từ nông thôn cho đến miền núi, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa mạnh mẽ. Gia đình cùng nhau tham gia hiến máu không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn góp phần tạo nên giá trị văn hóa, lòng nhân ái trong truyền thống gia đình. Như gia đình ông Huỳnh Minh Quân, ở xã Đức Nhuận (Mộ Đức) hiến máu 36 lần, trong đó bản thân ông Quân hiến máu 13 lần, mẹ ông hiến máu 3 lần, vợ ông hiến máu 8 lần, anh vợ hiến máu 12 lần.

Gia đình bà Võ Thị Kim Nhung, ở xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ) có 27 lần hiến máu, trong đó chồng bà Nhung hiến máu 12 lần, bà hiến máu 11 lần, con trai hiến máu 3 lần, con gái hiến máu 1 lần. Ở các huyện miền núi có gia đình ông Hồ Xuân Kông, ở xã Trà Sơn (Trà Bồng) hiến máu 26 lần; gia đình ông Đặng Hữu Hoàng, ở thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) hiến máu 20 lần; gia đình bà Đinh Thị Điều, ở xã Sơn Tân (Sơn Tây) hiến máu 7 lần.

 

Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thị Thuận - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho hay, ngày càng nhiều gia đình cùng tham gia hiến máu, góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa của phong trào hiến máu nhân đạo. Không chỉ trong các hoạt động hiến máu tình nguyện, mà nhiều lần bệnh viện cần máu đột xuất, nhiều cặp vợ chồng, anh, chị, em trong cùng một gia đình đến bệnh viện để hiến máu.

Bài, ảnh: BẢO HÒA

TIN, BÀI  LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 17:05, 15/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.