Chung tay xây dựng đời sống văn hóa

13:34, 11/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn tỉnh được triển khai rộng khắp, gắn với nhiều nội dung, việc làm thiết thực, hiệu quả.

Cán bộ xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi) phổ biến mô hình “Tuyên truyền, vận động nhân dân không rải vàng mã trên đường khi đưa tang và tổ chức báo hiếu gọn nhẹ, tiết kiệm” tại nhà dân.
Cán bộ xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi) phổ biến mô hình “Tuyên truyền, vận động nhân dân không rải vàng mã trên đường khi đưa tang và tổ chức báo hiếu gọn nhẹ, tiết kiệm” tại nhà dân.

Điểm sáng ở Tịnh Long
Xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi) là điểm sáng của tỉnh trong thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động nhân dân không rải vàng mã trên đường khi đưa tang và tổ chức báo hiếu gọn nhẹ, tiết kiệm”. Mô hình này góp phần thực hiện tốt phong trào TDĐKXDĐSVH, gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Vừa qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở thôn Tăng Long,  có đám tang nhưng thực hiện chủ trương của xã, gia đình ông tổ chức tang lễ văn minh, không rải vàng mã trong quá trình đưa tang. “Nhận thấy việc rải vàng mã trên đường vừa ảnh hưởng mỹ quan đô thị, vừa gây ô nhiễm môi trường, nên không những gia đình tôi mà các gia đình khác ở địa phương đều hưởng ứng “nói không với rải vàng mã”, ông Tuấn bộc bạch.

Toàn tỉnh có 129 CLB GĐVH, gia đình phát triển bền vững; 190 CLB, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; 852 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Năm 2023, Quảng Ngãi có gần 320 nghìn hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 92%. Toàn tỉnh có 89% thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tịnh Long Phạm Hoàng Phương cho biết, thực hiện mô hình, xã đã thành lập 4 tổ tuyên truyền, vận động tại địa bàn 4 thôn. Sau 5 năm triển khai, người dân chấp hành tốt, không còn tình trạng rải vàng mã trên đường khi đưa tang, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Không chỉ thực hiện tốt mô hình trên, thời gian qua, xã Tịnh Long còn triển khai xây dựng tuyến đường xanh, sạch đẹp ở các thôn. Tại thôn Gia Hòa, người dân xây dựng tuyến đường đẹp với chiều dài hơn 1.000m, các hộ dân xung quanh chung tay trồng 200 cây bằng lăng và các loại hoa xen kẽ. Đến nay, toàn xã đã xây dựng 4 tuyến đường đẹp ở các thôn với tổng chiều dài hơn 5.000m, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, góp phần thực hiện tốt phong trào TDĐKXDĐSVH. 

Phát triển câu lạc bộ gia đình văn hóa
Thành lập từ năm 2018, Câu lạc bộ Gia đình văn hóa (CLB GĐVH) thôn Mỹ Khánh, xã Đức Thắng là điểm sáng của huyện Mộ Đức, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở. Mỗi tháng một lần, 45 thành viên CLB tập trung sinh hoạt tại nhà văn hóa thôn. “Các thành viên trong CLB còn thường xuyên chia sẻ các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài địa phương để cùng nhau học hỏi, áp dụng vào điều kiện thực tế của từng gia đình. Từ khi có CLB GĐVH, tỷ lệ GĐVH của thôn được nâng lên. Mọi người cùng phấn đấu hoàn thiện mình hơn để xứng đáng với danh hiệu GĐVH”, Chủ nhiệm CLB GĐVH thôn Mỹ Khánh Nguyễn Vinh chia sẻ.

Các gia đình văn hóa tham gia thi nấu ăn tại Liên hoan Câu lạc bộ gia đình văn hóa huyện Mộ Đức.
Các gia đình văn hóa tham gia thi nấu ăn tại Liên hoan Câu lạc bộ gia đình văn hóa huyện Mộ Đức.

Gia đình anh Trịnh Triều An, ở thôn Mỹ Khánh là một trong những GĐVH tiêu biểu nhiều năm liền của tỉnh. Anh An cho biết, từ khi tham gia sinh hoạt CLB, gia đình tôi học hỏi nhiều kiến thức trong xây dựng GĐVH. Gia đình tôi có 3 thế hệ cùng sinh sống hòa thuận, yêu thương. Vì thế, tôi tích cực cùng với các thành viên CLB chia sẻ cách nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế, thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động.

Huyện Mộ Đức hiện đang duy trì và phát triển 29 CLB GĐVH tại các thôn, tổ dân phố. Hằng năm, địa phương tổ chức liên hoan các CLB GĐVH nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho các CLB. Theo Trưởng phòng VH-TT huyện Mộ Đức Võ Việt Cường, CLB GĐVH là một mô hình góp phần giúp địa phương rất nhiều trong công tác vận động các hộ gia đình tích cực tham gia các phong trào và chung tay phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. “Trong năm 2023, toàn huyện Mộ Đức có hơn 29 nghìn gia đình đạt GĐVH, đạt 86%; có 68/68 thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa”, ông Cường chia sẻ.

Bài, ảnh: TRÍ PHONG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 13:34, 11/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.