Sơn Hà triển khai chu đáo công tác tuyển quân 2024

18:07, 09/11/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân, bảo đảm đúng quy trình, quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Tự nguyện đăng ký nhập ngũ

Em Lê Quang Mảng (23 tuổi), là con trai út trong một gia đình ở thôn Trường Khay, xã Sơn Hạ (Sơn Hà). Mảng đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm, hiện đang đi học lấy chứng chỉ hành nghề và đi làm ở một phòng khám tại TP.Quảng Ngãi nhưng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Mảng chia sẻ, đến tuổi trưởng thành, em nhận thức được mình phải tham gia nghĩa vụ quân sự để hoàn thành sứ mệnh của người thanh niên là tham gia đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong môi trường quân đội sẽ giúp em học tập và rèn luyện sức khỏe, phẩm chất của anh Bộ đội cụ Hồ, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương. Sau khi khám tuyển và có kết quả trúng tuyển em rất vui, vì nguyện vọng đã thành hiện thực. Em đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ. 

Đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện Sơn Hà và chính quyền địa phương đến thăm, động viên em Lê Quang Mảng, xã Sơn Hạ (Sơn Hà).
Đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện Sơn Hà và chính quyền địa phương đến thăm, động viên em Lê Quang Mảng, ở xã Sơn Hạ (Sơn Hà).

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em Nguyễn Trung Dũng (20 tuổi), ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ (Sơn Hà) đã có ước mơ trở thành chiến sĩ trong quân đội. Sau khi tốt nghiệp THPT, Dũng đã viết đơn tự nguyện tham gia đi nghĩa vụ quân sự. Dũng cho rằng, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với bản thân là nhiệm vụ cao cả, vì được góp một phần sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

“Khi nhận lệnh khám nghĩa vụ em rất hồi hộp, lo sợ mình không đủ sức khỏe, đáp ứng đủ tiêu chuẩn để đi nghĩa vụ quân sự. Vậy nên khi được địa phương thông báo trúng nghĩa vụ em vui lắm. Em đang rất háo hức chờ đợi ngày được khoác lên mình bộ trang phục của người lính để lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng mà em từng mong ước”, Dũng tâm sự.

Đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện Sơn Hà và chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên em Nguyễn Trung Dũng, thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ (Sơn Hà).
Đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện Sơn Hà và chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên em Nguyễn Trung Dũng, ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ (Sơn Hà).

Chia sẻ về quyết định của con mình, chị Đinh Thị Trước (mẹ Dũng) không giấu được niềm tự hào về đứa con trai duy nhất này. “Tuy Dũng là con một, nhưng giờ con cũng là thanh niên trưởng thành rồi, có lý tưởng, chí hướng riêng nên vợ chồng tôi rất ủng hộ. Tôi tin trong môi trường quân ngũ con tôi sẽ được rèn luyện, giáo dục tốt, trở thành một chiến sĩ phục vụ trong quân đội”, chị Trước bày tỏ.

Không riêng gì Mảng và Dũng, trên địa bàn huyện Sơn Hà còn có rất nhiều thanh niên khác viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Điều này cho thấy ý thức của thanh niên địa phương đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ngày càng cao. 

Nỗ lực hoàn thành tốt  công tác tuyển quân

Sơn Hà là huyện miền núi với đa số thanh niên là đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên đi làm ăn xa, Vì vậy, công tác gọi thanh niên nhập ngũ được địa phương chuẩn bị khá sớm. Mặc dù công tác tuyển quân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Sơn Hà vẫn cố gắng nâng cao chất lượng tuyển quân, trong đó ưu tiên tuyển chọn những thanh niên có phẩm chất chính trị tốt, có sức khỏe, trình độ văn hóa để nhập ngũ.

Bí thư Huyện ủy Sơn Hà Trần Văn Luật kiểm tra công tác khám nghĩa vụ quân sự tại xã Sơn Hạ.
Bí thư Huyện ủy Sơn Hà Trần Văn Luật kiểm tra công tác khám nghĩa vụ quân sự tại xã Sơn Hạ.

Thượng tá, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sơn Hà Trần Ngọc Thường cho biết, những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, cũng như các giải pháp gọi thanh niên lên đường nhập ngũ nên huyện Sơn Hà luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao. Tiêu biểu như trong đợt tuyển quân năm 2023, huyện Sơn Hà vượt 7 chỉ tiêu. Ghi nhận kết quả trên, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho cán bộ và nhân dân huyện Sơn Hà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gọi thanh niên nhập ngũ.

Năm 2024, huyện Sơn Hà được tỉnh giao tuyển chọn, gọi 163 thanh niên nhập ngũ, cao hơn 10 chỉ tiêu so với năm 2023. Với mục tiêu tuyển đến đâu chắc đến đó, Ban CHQS huyện Sơn Hà đã làm tốt công tác tham mưu UBND huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Một điểm mới trong năm nay mà Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện áp dụng là trong mỗi lệnh nhập ngũ năm 2024 gửi đi đều kèm theo giấy trích nội dung của Nghị định 37 của Chính phủ về xử phạt hành chính đối với công dân vi phạm thực hiện nghĩa vụ khám và nghĩa vụ nhận lệnh lên đường nhập ngũ. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân trong việc chấp hành nghĩa vụ quân sự.

Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà chỉ đạo công tác tuyển quân tại xã Sơn Hạ.
Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà chỉ đạo công tác tuyển quân tại xã Sơn Hạ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Đinh Thị Trà, để hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024, huyện Sơn Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gọi các em đi làm ăn xa về để khám tuyển nghĩa vụ. Hiện tại trên địa bàn huyện đã có 3 xã tổ chức khám và đều đạt chỉ tiêu, đa số các xã đều có thanh niên tình nguyện đăng ký nhập ngũ. Tuy nhiên, vẫn còn một số thanh niên đi làm ăn xa chưa về kịp sẽ được Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện cho khám vét cùng với các xã lân cận. Theo kế hoạch, trước 20/11/2023, huyện Sơn Hà sẽ kết thúc đợt khám vét. 

Bài, ảnh: HỒNG HOA

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 18:07, 09/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.