Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5

16:20, 16/04/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Nhân kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), sáng 16/4, tại TP.Quảng Ngãi, Ban Liên lạc Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 tổ chức buổi gặp mặt truyền thống các đồng chí là cán bộ tuyên huấn Khu 5 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hiện đang cư trú tại các tỉnh, thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Hòa cùng hơn 250 đại biểu nguyên là cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên, phóng viên, diễn viên… công tác tại các đơn vị trực thuộc Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước hiện đang sinh sống tại 10 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên và một số địa phương khác. 

NHỮNG NGÀY THÁNG KHÔNG QUÊN

Trong không khí vui tươi, ấm áp của ngày gặp mặt, các đại biểu đã thăm hỏi, chia sẻ tình cảm nhớ thương đọng lại trong ký ức của một thời bên nhau cùng hoạt động trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, hy sinh ở chiến trường Khu 5.

Tháng 5 năm 1960, Thường vụ Khu ủy Khu 5 ra quyết định thành lập Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5. Khi mới thành lập, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 có 5 cán bộ. Sau đó, được sự chi viện của trung ương và nhờ mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 đã phát triển thành các đơn vị, binh chủng hùng mạnh như: Tiểu ban Tuyên truyền, Tiểu ban Huấn học, Tiểu ban Văn nghệ - Hội họa, Tiểu ban Giáo dục, Thông tấn xã khu 5, Nhà in Giải phóng, Đài Minh ngữ, Báo Cờ giải phóng, Nội san lực lượng hậu cần... với hơn 1.000 cán bộ và nhân viên. 

Đặc biệt, ngay sau khi thành lập, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 được Ban Thường vụ Khu ủy giao nhiệm vụ chuyển tải tinh thần Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở các địa phương thuộc chiến trường Khu 5. Đó là chủ trương kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, nhanh chóng hình thành các lực lượng vũ trang ở địa phương; xây dựng, củng cố niềm tin của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vào đường lối cách mạng của Đảng; tuyên truyền xây dựng ý chí quyết tâm đứng lên chống giặc Mỹ xâm lược; đấu tranh, phản bác làm thất bại các luận điệu tuyên truyền phản động của địch.

 
Tiết mục văn nghệ do tốp ca nam nữ của Đoàn ca múa nhạc Khu V hiện đang ở Đà Nẵng trình bày tại buổi gặp mặt.
Tiết mục văn nghệ do tốp ca nam nữ của Đoàn ca múa nhạc Khu 5 hiện đang ở Đà Nẵng trình bày tại buổi gặp mặt.

 

Trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, ác liệt; các máy móc, dụng cụ còn rất thô sơ, song với niềm tin tất thắng, với tinh thần, nghị lực và ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng ở chiến trường Khu 5 luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình chiến sự, tham mưu cho Khu ủy Khu 5 lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác chính trị, tư tưởng. 

Đội ngũ cán bộ tuyên huấn của Đảng ở chiến trường Khu 5 đã dũng cảm vào sâu vùng địch, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để giác ngộ lý tưởng, tuyên truyền đưa đường lối, chủ trương của Đảng đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, tập hợp được đông đảo nhân dân các vùng miền tin Đảng, một lòng theo Đảng làm cách mạng. Từ đó, tạo thành những phong trào cách mạng rộng lớn khắp các địa phương. Luôn bám sát chiến trường để kịp thời đưa tin, bài, phóng sự phản ảnh tình hình chiến sự; kịp thời cung cấp, chuyển tải tin, bài, tư liệu cho Thông tấn xã Việt Nam và Đài Phát thanh Hà Nội, tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai bán nước để tạo dư luận quốc tế, kêu gọi nhân loại tiến bộ trên thế giới ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giành độc lập.

 

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu ôn lại truyền thống anh hùng của Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5, Trưởng ban Liên lạc ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 Nguyễn Kim Tuấn cho biết, trong thời kỳ chiến tranh, đối mặt với kẻ thù, lãnh đạo Khu ủy đề ra phương châm hoạt động cho cán bộ là thực hiện “bốn bám”- Dân bám đất, Đảng bám dân, Du kích bám địch, Trên bám dưới. Thực hiện phương châm “bốn bám” này, cán bộ tuyên huấn Khu 5, từ anh cán bộ tuyên truyền đến nhà báo, văn nghệ sĩ, đạo diễn, quay phim cho đến nghệ sĩ, diễn viên các đoàn nghệ thuật đều bám chiến trường, bám sát dân, đối diện với địch để hoạt động.

“Ở chiến trường Khu 5 trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, một chiến trường đầy gian khổ hy sinh, đội quân trên mặt trận tư tưởng của Ban Tuyên huấn Khu 5 đã xuất sắc làm tròn nhiệm vụ đi đầu, mở đường, vượt qua mọi thử thách, cam go, đưa tinh thần Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng đến với nhân dân, tạo khí thế cho cuộc chiến tranh nhân dân, góp phần cùng cả nước “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất”, ông Nguyễn Kim Tuấn nhấn mạnh. 

Trưởng ban Liên lạc ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V Nguyễn Kim Tuấn ôn lại truyền thống hào hùng của Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.
Trưởng ban Liên lạc Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 Nguyễn Kim Tuấn ôn lại truyền thống hào hùng của Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5.

Thực hiện sứ mệnh cách mạng lịch sử của mình, cán bộ, chiến sĩ của Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 không chỉ là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, mà còn tham gia chiến đấu dũng cảm trên chiến trường ác liệt bảo vệ an toàn căn cứ. Trong 1.000 cán bộ của Ban Tuyên huấn Khu 5 đã có 128 đồng chí anh dũng hy sinh; hàng trăm đồng chí bị thương nặng hoặc nhiễm chất độc da cam…

Trưởng ban Liên lạc Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 Nguyễn Kim Tuấn xúc động nói, các đồng chí có mặt hôm nay để hàn huyên, chia sẻ nỗi nhớ, tình thương cho nhau, chúng ta không thể nào quên được anh em, đồng chí mình đã hy sinh trên chiến trường. “Chúng ta có mặt hôm nay là sự gắn bó tình cảm đồng chí, anh em một thời đầy gian nan, bên nhau. Từ ngày kết thúc chiến tranh đến nay, chúng ta vẫn luôn kiên định, giữ vững chí khí của một chiến sĩ tư tưởng trong thời chiến tranh, dù cuộc sống trong mỗi chúng ta hiện nay có khác nhau. Đây là một tình cảm cách mạng vô giá, mong chúng ta hãy giữ gìn cho đến cuối cuộc đời mình”, ông Nguyễn Kim Tuấn chia sẻ. 

TRUYỀN "LỬA" CHO THẾ HỆ NỐI TIẾP

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm nhấn mạnh, trong quá trình lịch sử hình thành, cống hiến và phát triển, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Trung ương Đảng và Ban Thường vụ Khu ủy giao, có những đóng góp rất to lớn vào thắng lợi chung trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5, cùng với các tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị, lực lượng của Ban đã được Khu ủy Khu 5 và Ủy ban Mặt trận giải phóng Trung Trung Bộ ghi nhận, tặng thưởng nhiều huân chương cao quý. 

“Đặc biệt, năm 2018, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đây thực sự là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào không chỉ của Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 mà còn là của toàn ngành Tuyên giáo chúng ta”, đồng chí Trần Thanh Lâm bày tỏ.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt.

 

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm khẳng định, tự hào về những thành tích và truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo hôm nay nguyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, xung kích, dám nghĩ, dám làm để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những cán bộ, chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Đồng thời mong rằng, với những nhiệt huyết sẵn có và những kinh nghiệm đã tích lũy được, các thế hệ cha anh đi trước tiếp tục có những cống hiến, đóng góp, giúp đỡ, ủng hộ, góp ý đối với công tác tuyên giáo của Đảng, để ngành Tuyên giáo tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn trong thời gian tới. 

Trong không khí vui tươi, ấm áp của ngày gặp mặt, các đại biểu đã thăm hỏi, chia sẻ tình cảm nhớ thương động lại trong ký ức của một thời hoạt động cách mạng cùng nhau.
Nhiều cán bộ, nhân viên từng công tác Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 về dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng trân trọng gửi lời tri ân, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh của các cán bộ, nhân viên công tác tại Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5. Sự cống hiến, hy sinh này đã truyền lại cho thế hệ sau niềm tin, nghị lực rất lớn để học tập, trưởng thành và giữ gìn thành quả của cách mạng cũng như trong xây dựng quê hương, đất nước.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự tin tưởng, đồng hành, chia sẻ, đóng góp ý kiến của các thế hệ đi trước đối với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, để góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi ngày càng phát triển. 

Thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, tại buổi gặp mặt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm điểm lại những kết quả nổi bật của ngành Tuyên giáo trong thời gian qua. Mặc dù bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, song ngành Tuyên giáo đã, đang hoàn thành tốt các nhiệm vụ với nhiều thành tích ấn tượng, nổi bật. Đã thể hiện rõ vai trò “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết” và là vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng của Đảng; góp phần quan trọng ổn định chính trị - xã hội; kinh tế phục hồi, phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

N.ĐỨC

  

TIN, BÀI LIÊN QUAN


Ý kiến bạn đọc


.