Phía sau mỗi trang báo

13:58, 20/06/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Để mỗi trang báo trở nên hấp dẫn và thu hút bạn đọc, không thể không nhắc đến vai trò của những người thầm lặng nhưng đóng vai trò quan trọng trong mỗi cơ quan báo chí - người trình bày báo và chấm morat (sửa lỗi chính tả). 

Làm đẹp trang báo

Trình bày báo được xem là nghệ thuật sắp xếp các yếu tố đồ họa, văn bản và hình ảnh trên các trang báo sao cho hài hòa và thu hút người đọc. Họa sĩ Võ Văn Của (Phòng Thư ký - Tòa soạn) chia sẻ, người trình bày báo cần thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như QuarkXPress, Photoshop và Adobe... Những công cụ này giúp chúng tôi tạo ra các bố cục trang tinh tế, cân đối giữa nội dung và hình ảnh, đồng thời tạo nên các hình ảnh đồ họa bắt mắt.

Bên cạnh đó, sáng tạo là yếu tố không thể thiếu trong công việc trình bày báo. Người trình bày báo phải luôn tìm tòi, học hỏi để mang đến những thiết kế mới mẻ. Chú trọng lựa chọn màu sắc, phông chữ và cách bố trí hình ảnh, nội dung sao cho hài hòa và bắt mắt. “Mỗi bài viết, mỗi hình ảnh đều có mục đích và thông điệp riêng. Người trình bày báo cần hiểu rõ nội dung để có thể sắp xếp một cách logic và hiệu quả nhất”, kỹ thuật viên Nguyễn Thị Phương Dung (Phòng Thư ký - Tòa soạn) cho biết. Không những vậy, người trình bày báo phải phối hợp chặt chẽ với biên tập viên, Thư ký Tòa soạn để đảm bảo không chỉ đẹp, mà còn phục vụ tốt nhất cho việc truyền tải thông tin.

Bộ phận trình bày và chấm morat của Báo Quảng Ngãi.  	                  Ảnh: PV
Bộ phận trình bày và chấm morat của Báo Quảng Ngãi. Ảnh: PV

Trong thời đại kỹ thuật số, báo chí thay đổi với tốc độ chóng mặt. Vì vậy, người trình bày báo phải liên tục cập nhật và học hỏi các công nghệ mới, từ phần mềm thiết kế đến các xu hướng đồ họa hiện đại. Trong bối cảnh báo điện tử phát triển mạnh mẽ, họa sĩ và các kỹ thuật viên của Báo Quảng Ngãi cũng dần thích nghi và thay đổi. Họ đã chuyển hướng sang thiết kế nhiều bài viết trên báo điện tử Quảng Ngãi. Nghề trình bày báo là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và kỹ thuật, giữa sáng tạo và hiểu biết về nội dung. Dù đứng sau trang báo, nhưng họ chính là những người làm nên sự hấp dẫn và thành công của mỗi ấn phẩm báo chí.

Nghề “nhặt sạn”

Chấm morat là công việc quan trọng, góp phần quyết định chất lượng và sự chuyên nghiệp của mỗi tờ báo. Tại Báo Quảng Ngãi, chị Phạm Thị Hồng Sơn là người đã gắn bó với công việc này hơn 20 năm. Hằng ngày, công việc của chị là rà soát các lỗi chính tả, ngữ pháp, đảm bảo sự rõ ràng, mạch lạc của bài viết. Chị được xem là người “gác cổng” sự tuân thủ các quy chuẩn bản thảo của tòa soạn của mỗi phóng viên. Vì vậy, công việc của chị đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ. 

Một trong những thách thức lớn nhất đối với chị Hồng Sơn là áp lực về thời gian. Bởi chị phải thường làm việc với các bản thảo trong thời gian ngắn để kịp chuyển các bộ phận khác, đảm bảo thời gian xuất bản. Điều này đòi hỏi khả năng làm việc nhanh và chính xác. Có những thời điểm, như lúc xuất bản các ấn phẩm đặc biệt, báo xuân, thì khối lượng công việc càng lớn. Việc duy trì sự tỉ mỉ và chính xác trong quá trình làm việc liên tục là một thách thức không nhỏ.

Tuy vất vả, nhưng nghề nghiệp cũng cho người chấm morat nhiều niềm vui. “Tuy công việc áp lực vì đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong từng câu chữ, nhưng qua những trang báo, bài viết của nhiều tác giả khác nhau, tiếp xúc với các thông tin và kiến thức mới đã giúp tôi mở rộng hiểu biết và nâng cao kỹ năng chuyên môn”, chị Hồng Sơn bày tỏ.

HOÀNG ANH

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 13:58, 20/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.