Dấu ấn Quảng Ngãi tại Giải Báo chí quốc gia

13:57, 20/06/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Có 16/17 lần tham dự và 15 năm liền đoạt giải thưởng, với rất nhiều giải cao, là dấu ấn đậm nét của báo chí Quảng Ngãi tại Giải Báo chí quốc gia.

Giải Báo chí quốc gia được Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hằng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới báo chí cả nước. Bởi, đây là giải thưởng cao quý nhất dành tặng, tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc. Việc báo chí Quảng Ngãi liên tục đoạt giải tại sân chơi nghiệp vụ đỉnh cao này đến từ sự cộng hưởng của nhiều yếu tố.

ĐIỂM TỰA CHUYÊN MÔN

Để đoạt giải báo chí quốc gia là điều vô cùng khó, nhất là đối với hội nhà báo địa phương, bởi giải thưởng này quy tụ nhiều cây viết xuất sắc, với những tác phẩm xuất sắc nhất bám vào dòng chảy chủ đạo của đời sống chính trị, xã hội của đất nước và địa phương trong năm. Do đó, yếu tố chuyên môn, chất lượng tác phẩm phải đặt lên hàng đầu. Và để làm được điều này thì phải có đội ngũ phóng viên, biên tập viên vững nghề.

Đoạt giải Báo chí Quốc gia là niềm vinh dự của những người làm báo.                                                                  Ảnh: PV
Đoạt giải Báo chí Quốc gia là niềm vinh dự của những người làm báo. Ảnh: PV

Bên cạnh việc đào tạo của các cơ quan báo chí, suốt nhiều năm liền, Hội Nhà báo tỉnh luôn quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên. Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Trần Cao Tánh cho biết, trong điều kiện của tỉnh vẫn còn khó khăn, nhưng hằng năm trên cơ sở nguồn kinh phí được tỉnh giao, Hội Nhà báo tỉnh luôn có kế hoạch và phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) mở từ 3 - 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ.

Đội ngũ giảng dạy là những nhà báo uy tín, kỳ cựu, có nhiều kinh nghiệm và giảng viên các trường báo chí, các trường đại học. Những vấn đề mới của báo chí cũng như kinh nghiệm làm nghề đã giúp ích rất nhiều cho đội ngũ làm báo, nhất là những nhà báo trẻ trong hoạt động nghề nghiệp và tham gia các giải báo chí, nhất là Giải Báo chí quốc gia. Từ những đợt bồi dưỡng, trao đổi nghiệp vụ quý báu này, đội ngũ những người làm báo ở Quảng Ngãi nâng cao được chuyên môn, cách tiếp cận, chọn lựa vấn đề, cách thể hiện tác phẩm chất lượng cao để tự tin tham gia giải.

Không những thế, Hội Nhà báo tỉnh chú trọng đến chất lượng tác phẩm tham dự giải, chứ không thiên về số lượng. Chính vì thế, mặc dù số lượng tác phẩm Hội Nhà báo tỉnh gửi dự thi không nhiều, trung bình mỗi năm chỉ hơn 10 tác phẩm, nhưng số lượng tác phẩm đoạt giải chiếm tỷ lệ khá cao (hơn 15%).

ĐAM MÊ SÁNG TẠO

Niềm đam mê, yêu nghề và không ngừng sáng tạo, đổi mới là điểm nổi bật của đội ngũ người làm báo Quảng Ngãi. Rất nhiều phóng viên bám sát cơ sở, nhanh nhạy nắm bắt các vấn đề “nóng bỏng”, vấn đề mới được dư luận quan tâm để tìm tòi, khai thác đề tài. Có những đề tài được ấp ủ từ nhiều năm, có những đề tài phải đi lại nhiều lần, gặp gỡ nhiều người, nhiều cơ quan, đơn vị để có cái nhìn toàn diện, đa chiều. Nhiều tác phẩm được các tác giả đầu tư công phu, thể hiện sự sáng tạo. Tiêu biểu trong đội ngũ những người làm báo Quảng Ngãi trong những năm gần đây là nữ nhà báo Từ Thị Xuân Yến (Đài PT&TH tỉnh).

Nhà báo Từ Thị Xuân Yến.  Ảnh: NVCC
Nhà báo Từ Thị Xuân Yến. Ảnh: NVCC

Từ năm 2017 đến năm 2022, nhà báo Xuân Yến có 4 tác phẩm đoạt giải thưởng cao tại Giải Báo chí quốc gia. Đó là các tác phẩm: “Cần một cuộc đại phẫu cho nông sản” (đoạt giải B năm 2017); “Thấy gì qua cơn vỡ nợ ở làng chài tỷ phú” (Giải Khuyến khích năm 2018), “Rừng giữ đất quê hương” (Giải A năm 2020); “Không thể lặng im” (Giải B năm 2022). Đây đều là những tác phẩm dài kỳ, được đầu tư công phu và đề tài được "thai nghén" trong một thời gian dài.

Theo nhà báo Xuân Yến, để có được tác phẩm đạt chất lượng cao cần rất nhiều thời gian tìm hiểu đề tài và lên kịch bản, sau đó mới đi hiện trường, phỏng vấn nhân vật. Có những vấn đề đầu tư dài kỳ nhiều khi phải “thai nghén” cả năm trời, gặp gỡ rất nhiều nhân vật. “Nhân vật trong từng tác phẩm cũng được lựa chọn kỹ càng, để tiếng nói của họ là minh chứng sống động nhất, thuyết phục nhất trong từng câu chuyện, tác phẩm được viết”, nhà báo Xuân Yến chia sẻ.

ĐỘNG VIÊN VÀ “TIẾP LỬA”

Xác định tham gia các giải báo chí nói chung và Giải Báo chí quốc gia nói riêng là sân chơi nghiệp vụ bổ ích để phóng viên luyện nghề, cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, Ban Giám đốc Đài PT&TH tỉnh, Ban Biên tập Báo Quảng Ngãi cùng các chi hội nhà báo trực thuộc đã tạo mọi điều kiện cần thiết về thời gian, phương tiện... Bên cạnh việc chỉ đạo xây dựng đề cương, tổ chức thực hiện đề tài, giao việc, phân công phóng viên, nhóm phóng viên thực hiện đề tài, các cơ quan báo chí luôn khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của phóng viên. Việc tạo điều kiện của các cơ quan báo chí còn thể hiện ở việc chấm chế độ nhuận bút khuyến khích, được khen thưởng kịp thời và việc đoạt giải còn là “điểm cộng” trong việc bình xét thi đua hằng năm.

Qua 17 lần tham gia Giải Báo chí quốc gia (chưa tính giải năm nay), Hội Nhà báo tỉnh đã gửi hơn 200 tác phẩm dự thi và đã có 32 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 3 giải A (vào các năm 2010, 2016 và 2020), 6 tác phẩm đoạt giải B, 14 tác phẩm đoạt giải C và 9 tác phẩm đoạt giải khuyến khích. Với kết quả này, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi là một trong số ít những hội nhà báo địa phương duy trì thành tích vinh dự này qua nhiều năm và liên tục.

 

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi hết sức quan tâm đến các cá nhân đạt thành tích ở các cuộc thi do trung ương tổ chức. Trong đó, các tác phẩm báo chí đoạt Giải Báo chí quốc gia hằng năm được UBND tỉnh tặng bằng khen và tiền thưởng, mức cao nhất đến 20 lần mức lương cơ sở (gần 30 triệu đồng). Sự khích lệ này là một trong những động lực thôi thúc sự tham gia, khuyến khích sự sáng tạo của đội ngũ người làm báo tỉnh nhà.

Một điều không thể không nói đến đó là tính chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm, dẫn dắt của các thế hệ người làm báo ở Quảng Ngãi. Ở mỗi chi hội, mỗi cơ quan báo chí, người đi trước chia sẻ cho người đi sau, người có kinh nghiệm tham gia giải đã “tiếp lửa”, tiếp thêm sự tự tin cho đội ngũ những người làm báo trẻ. Điều này cũng là một trong những yếu tố để Quảng Ngãi duy trì thành tích tại Giải Báo chí quốc gia. Các gương mặt đoạt giải cũng khá đa dạng và có sự tiếp nối...

Phát huy trách nhiệm xã hội của báo chí, nhận thức rõ trách nhiệm nghề nghiệp của mình, đội ngũ những người làm báo ở Quảng Ngãi không ngừng sáng tạo và duy trì ngọn lửa đam mê nghề để dấn thân và cống hiến, cho ra đời những tác phẩm báo chí hay, mang đậm hơi thở cuộc sống. Những lao động nghề nghiệp của đội ngũ báo chí tỉnh nhà không chỉ nhằm tham gia và đoạt giải báo chí quốc gia, mà trên hết là mong muốn những tâm huyết, thành quả lao động sáng tạo của mình đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

HOÀNG HÀ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 13:57, 20/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.