Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát, xem xét kiến nghị của cử tri xã Tịnh Thọ

14:41, 04/08/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 4/8, Đoàn ĐBQH tỉnh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan hữu quan để xem xét, ghi nhận đầy đủ thông tin liên quan nội dung kiến nghị của cử tri xóm 5, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ (Sơn Tịnh) về quy hoạch, di dời tái định cư thực hiện Dự án KCN VSIP Quảng Ngãi.
 
Dự buổi làm việc có Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền; các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan, lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi…
 
Trước khi làm việc với với các cơ quan hữu quan, các thành viên trong đoàn đã đi khảo sát thực địa việc thực hiện quy hoạch, thi công dự án KCN VSIP Quảng Ngãi, tại xóm 5, thôn Thọ Trung. Qua khảo sát và trao đổi với người dân, đoàn nhận thấy hiện trạng khu vực xóm 5 thấp hơn so với mặt bằng đang thi công dự án KCN VSIP Quảng Ngãi. Người dân mong muốn nếu không tiếp tục thực hiện dự án thì các cấp, các ngành cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, khơi thông sông suối, kênh mương để thoát nước tránh gây ngập lụt mỗi mùa mưa lũ…
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy khảo sát thực địa xóm 5
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy cùng đoàn công tác của tỉnh khảo sát thực địa xóm 5.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy trao đổi với người dân xóm 5
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy trao đổi với người dân xóm 5.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi cho biết, xóm 5 thôn Thọ Trung có diện tích gần 76 ha, trong đó có 22,28 ha đất ở của 124 hộ dân nằm trong dự án KCN VSIP Quảng Ngãi. Qua tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư xóm 5 thì có 82/124 hộ dân không đồng ý di dời, có nghĩa là đồng thuận với phương án điều chỉnh quy hoạch tại xóm 5 như Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi đề xuất. Đến nay, việc loại bỏ ranh giới quy hoạch đã được cập nhật vào Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung KKT Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/2/2023…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy cho rằng, thời gian qua dự án KCN VSIP Quảng Ngãi đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó tỉnh rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Tỉnh chia sẻ khó khăn với Công ty trong việc bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng triển khai dự án.
 
Nếu như trước khi kiến nghị điều chỉnh dự án, Công ty cùng với các cấp, các ngành cương quyết trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân xóm 5, thôn Thọ Trung sẽ tạo sự liên kết của dự án tốt hơn. Nay Chính phủ đã điều chỉnh tổng thể dự án, bỏ gần 76 ha đất ở xóm 5 ra khỏi dự án thì các cấp, các ngành, địa phương cần có chính sách hỗ trợ người dân xóm 5 được đào tạo, chuyển đổi nghề phù hợp, đồng thời quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở khu dân cư. 

 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy phát biểu tại buổi làm việc với các cơ quan hữu quan
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu tại buổi làm việc với các cơ quan hữu quan.
 
Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cần tiến hành quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/2.000, sau đó thông báo hủy quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân xóm 5; đồng thời tạo điều kiện cho người dân sửa chữa nhà cửa, tách thửa đất. Tiến hành xác định giá đất tái định cư để thực hiện tái định cư cho các hộ dân xóm 6, thôn Thọ Trung. Xây dựng kế hoạch đầu tư các dự án, công trình thiết yếu ở xóm 5 và đưa vào kế hoạch vốn trung hạn để thực hiện.
 
Tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tiêu thoát lũ nhằm hạn chế thiệt hại khi có mưa lũ. Huyện Sơn Tịnh cần quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm 5. Các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh phối hợp với Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân nằm trong vùng dự án để họ có cuộc sống tốt hơn…

Tin, ảnh: BÁ SƠN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:41, 04/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.