Nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

09:57, 07/07/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, công an các đơn vị, địa phương đã tích cực tham mưu UBND cùng cấp, vận động nhân dân tại các khu dân cư, hộ gia đình sử dụng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh... triển khai hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). 

Công an thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) hướng dẫn người dân tham gia mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Công an thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) hướng dẫn người dân tham gia mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức khảo sát từng nhóm hộ gia đình, nhất là các gia đình sử dụng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh những mặt hàng dễ cháy, nổ; tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia  mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng 257 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC.

Trung tá Lâm Ngọc Thủy - Phó Trưởng Công an thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) cho biết, qua tuyên truyền, vận động của lực lượng công an, người dân hiểu được ý nghĩa của Tổ liên gia an toàn PCCC nên tích cực tham gia mô hình. Các hộ dân đóng góp kinh phí mua sắm, lắp đặt các phương tiện, hệ thống báo cháy bằng âm thanh, ánh sáng. Khi có hỏa hoạn xảy ra tại một hộ gia đình, sau khi ấn nút báo cháy, chuông báo cháy của các gia đình tham gia mô hình đều phát ra âm thanh báo động. Riêng đèn báo cháy ở hộ gia đình ấn nút sẽ sáng để báo hiệu chính xác nhà đang xảy ra cháy. Bên cạnh đó, khi có hỏa hoạn xảy ra ở một hộ gia đình đi vắng hoặc đang ngủ say, người ở ngoài cũng có thể ấn nút bên ngoài nhà để báo cháy. 

Ông Phạm Ngọc Bích, ở tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ổ cho biết, các thiết bị báo cháy dễ sử dụng, kinh phí lắp đặt thấp, phù hợp với nhu cầu của người dân. Khi có cháy xảy ra chỉ cần ấn nút, người dân ở xung quanh nghe chuông báo và thấy đèn sáng sẽ đến hỗ trợ. Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC có ý nghĩa thiết thực, giúp bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh đã kịp thời tham gia chữa cháy ban đầu nhiều vụ cháy tại địa phương, không để cháy lan, gây thiệt hại lớn về tài sản. Điển hình như vụ cháy xe ô tô 4 chỗ xảy ra vào ngày 17/5/2023 tại thôn 2, xã Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa); vụ cháy xe ô tô tải xảy ra vào ngày 12/6/2023 ở gần cửa hàng xăng dầu số 19, xã Bình Long (Bình Sơn)... Thượng tá Nguyễn Văn Hùng - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) cho biết, bên cạnh lợi ích thiết thực trong công tác PCCC, Tổ liên gia an toàn PCCC còn hỗ trợ người dân trong cuộc sống hằng ngày. Khi có các sự cố bất ngờ xảy ra tại một gia đình như có người bị thương, kẻ gian đột nhập... 
các hộ dân khác có thể đến giúp. Để tiếp tục phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC, lấy phòng ngừa là chính, thời gian đến, đơn vị tiếp tục phối hợp với công an các địa phương rà soát, vận động các hộ gia đình sử dụng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tham gia mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Đồng thời, tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về PCCC, thoát nạn cho các thành viên trong hộ gia đình và diễn tập chữa cháy, CNCH tại các tổ liên gia an toàn PCCC.

Phát huy phương châm 4 tại chỗ

Xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, với phương châm “Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân, chỉ huy ở trong dân”. Theo đó, Tổ liên gia an toàn PCCC thành lập tại khu dân cư có từ 5 hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, 1 dụng cụ phá dỡ thô sơ để nơi dễ thấy, dễ lấy; có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, lên tầng mái hoặc sang nhà bên cạnh; có trang bị hệ thống báo cháy bằng âm thanh, ánh sáng...

 

Bài, ảnh: TÀI ĐỨC

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 

Xuất bản lúc: 09:57, 07/07/2023

Ý kiến bạn đọc


.