Chủ động ứng phó với mưa lớn

14:22, 15/10/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có Công điện số 06/CĐ-PCTTTKCN yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.
 
Từ sáng 15/10, trên địa bàn tỉnh đã có mưa rất to, tập trung tại các huyện phía bắc tỉnh. Lượng mưa đo được từ 5 giờ đến 12 giờ ngày 15/10 tại các trạm ở huyện Bình Sơn từ 157 - 203mm; Trà Bồng từ 117 - 143mm. Dự báo mưa lớn vẫn còn kéo dài đến ngày 17/10, với lượng mưa phổ biến từ 200 - 300mm, có nơi trên 350mm, gây nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng, thấp và sạt lở đất tại khu vực miền núi.
 
Để chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. 
 
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ cao bị chia cắt do sạt lở đất dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết để chủ động đề phòng sạt lở đất gây chia cắt cục bộ, kéo dài nhiều ngày.
 
Kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ và Minh Long.
 
Bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ, cắm biển cảnh báo và kiên quyết trong việc ngăn cấm người dân đi lại qua các khu vực nguy hiểm; tạm dừng hoạt động các đò ngang và không để người dân đánh cá, vớt củi trên sông trong thời gian có mưa, lũ. 
 
Xây dựng kịch bản chi tiết di dời, sơ tán dân cho các tình huống sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng, thấp có nguy cơ bị ngập sâu. Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập cục bộ ở khu vực đô thị, khu công nghiệp. Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó với thiên tai theo phương án đã được phê duyệt.
 
Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị vũ trang tại địa phương sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác ứng phó với thiên tai.
 
Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh thường xuyên thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh về diễn biến mưa lớn để chủ động các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân, nhà máy, công xưởng và các hệ thống thiết bị, tài sản,… 

Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Sở GTVT, Sở TN&MT, Công ty Điện lực Quảng Ngãi, Công ty Truyền tải Điện Quảng Ngãi chủ động theo dõi diễn biến mưa, lũ, sạt lở để kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp, hệ thống lưới điện, các khu khai thác vật liệu xây dựng.
 
Sở GD&ĐT tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, cơ sở giáo dục trước, trong và sau lũ, nhất là các cơ sở giáo dục vùng cao, vùng có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất.
 
Sở TT&TT, Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, Đài PT&TH tỉnh, Báo Quảng Ngãi, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến mưa lớn, sạt lở đất đề người dân biết, chủ động ứng phó.
 
Chủ đầu tư các công trình đang thi công, mỏ vật liệu xây dựng, đặc biệt là công trình, mỏ trên sông, suối, ven biển, cửa sông, sườn dốc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về người, thiết bị và công trình.
 
Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Quảng Ngãi, chủ các hồ chứa thủy điện triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.
 
ÁI KIỀU
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 14:22, 15/10/2023

Ý kiến bạn đọc


.