Quảng Ngãi sẵn sàng hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư

14:28, 25/10/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Ngày 25/10, Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, hội nghị dành phần lớn thời gian để thảo luận, trao đổi nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi.
 
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên đã có bài phát biểu giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Ngãi. Với lợi thế sở hữu 130km bờ biển và cảng biển nước sâu Dung Quất, Quảng Ngãi có tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế biển, đặc biệt là phát triển công nghiệp nặng, du lịch biển đảo và nuôi trồng, chế biến thủy sản.
 
Thành công, thịnh vượng cho địa phương, cộng đồng và doanh nghiệp
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Ngãi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Ngãi.
 

"Quảng Ngãi kêu gọi hợp tác, thu hút đầu tư trên quan điểm: Thành công của các bạn chính là thành công của tỉnh. Doanh nghiệp là đối tượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Chính quyền và lãnh đạo tỉnh mong muốn đồng hành cùng các bạn để kiến tạo thành công mới, sự thịnh vượng mới cho địa phương, cộng đồng và doanh nghiệp".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh VÕ PHIÊN

 

Trong chiến lược phát triển kinh tế, Quảng Ngãi tập trung phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, đô thị và thương mại, dịch vụ tổng hợp; đa dạng hóa sản phẩm, ưu tiên ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số... Tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là phát triển hạ tầng ở KKT Dung Quất và các KCN. Qua đó, góp phần đưa Quảng Ngãi trở thành hạt nhân tăng trưởng và là động lực phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
 
KKT Dung Quất là một trong nhóm 5 KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam. Hiện nay, đã thu hút được các dự án công nghiệp có quy mô lớn, dự án trọng điểm quốc gia. Giai đoạn tới, tại đây sẽ hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia.
 
Ngoài ra, Quảng Ngãi còn có 7 KCN. Tính đến tháng 10/2023, có 348 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 391 nghìn tỷ đồng. Trong đó, có 60 dự án đầu tư FDI, vốn đăng ký đầu tư gần 2 tỷ USD và 288 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký gần 346 nghìn tỷ đồng đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN tỉnh.
 
Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.
 
Tài nguyên biển, đảo và Văn hóa Sa Huỳnh là những giá trị cốt lõi của thương hiệu du lịch Quảng Ngãi. Tỉnh tập trung phát triển 3 dòng sản phẩm chủ đạo là du lịch biển đảo, du lịch văn hóa và du lịch sinh thái nông nghiệp; tập trung thu hút đầu tư để phát triển khu vực động lực Dung Quất – Lý Sơn. Hiện tỉnh đang chú trọng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của Văn hóa Sa Huỳnh để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
 
Quảng Ngãi còn có tiềm năng phát triển nông nghiệp, nông thôn. Toàn tỉnh có 157 sản phẩm đạt OCOP 3 - 4 sao. Tỉnh đã có các mặt hàng xuất khẩu là may mặc, sản phẩm cơ khí, thép, tinh bột mỳ, thủy sản, chuối Nam Mỹ, bột ớt khô, dưa hấu, hàng thực phẩm chế biến, dăm gỗ nguyên liệu giấy… Với tiềm năng hợp tác quốc tế về nhân lực, từ 2021 đến nay, toàn tỉnh đã đưa gần 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cung ứng cho các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...
 
Đại biểu dự hội nghị đặt câu hỏi, tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ đầu tư của Quảng Ngãi.
Đại biểu dự hội nghị đặt câu hỏi, tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ đầu tư của Quảng Ngãi.
 
Là một tỉnh có nền kinh tế năng động, đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, Quảng Ngãi là điểm sáng trong thu hút đầu tư, là nơi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đặt niềm tin vững chắc trong hành trình đồng hành cùng tỉnh phát triển. Tỉnh luôn chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng nhau chia sẻ những cơ hội để cùng kiến tạo tương lai thịnh vượng.
 
Cùng với tiềm năng, lợi thế lớn của tỉnh, Quảng Ngãi còn có sự quyết liệt và cam kết mạnh mẽ từ chính quyền trong cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường, điều kiện kinh doanh, đầu tư thuận lợi nhất tại tỉnh. Quảng Ngãi kêu gọi hợp tác, thu hút đầu tư trên quan điểm “Thành công của các bạn chính là thành công của tỉnh. Doanh nghiệp là đối tượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Chính quyền và lãnh đạo tỉnh mong muốn đồng hành cùng các bạn để kiến tạo thành công mới, sự thịnh vượng mới cho địa phương, cộng đồng và doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên cho biết.
 
Tiềm năng của chúng tôi là cơ hội của các bạn
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì phiên trao đổi, thảo luận.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì phiên trao đổi, thảo luận.
 
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chủ trì phiên trao đổi, thảo luận, giải đáp một số câu hỏi của các đại biểu tham dự. Trong đó, tập trung vào các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư và cam kết của Quảng Ngãi; những lĩnh vực Quảng Ngãi ưu tiên thu hút đầu tư; các quy trình, thủ tục cần thiết để nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh...
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh, qua hội nghị lần này, Quảng Ngãi đã được lắng nghe nhiều phát biểu cởi mở, xây dựng, chia sẻ kinh nghiệm quý, sự quan tâm và những tình cảm tốt đẹp của các đại biểu đã dành cho tỉnh. Hội nghị là tiền đề quan trọng để các đại sứ, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và quốc tế cùng tỉnh xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn.
 
Từ đó, tạo ra nhiều cơ hội để thiết lập quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh, tiềm năng như: Các ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh - sạch - hiện đại, công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học; du lịch, dịch vụ, đầu tư hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực… Quảng Ngãi mong muốn tiếp tục tiếp nhận được nhiều nguồn viện trợ ODA, NGO, các dự án đầu tư cho phát triển cộng đồng, phát triển xã hội.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu bế mạc hội nghị.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu bế mạc hội nghị.
 

“Chúng tôi đã nỗ lực để tổ chức hoạt động được chu đáo, trọng thể và từ diễn đàn quan trọng này, chúng tôi muốn gửi đến quý vị đại biểu và các bạn quyết tâm, cam kết và thông điệp: Quảng Ngãi luôn coi sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công và phát triển của tỉnh, lợi ích của doanh nghiệp là lợi ích của tỉnh và tiềm năng của chúng tôi là cơ hội của các bạn”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh BÙI THỊ QUỲNH VÂN

 

 
Lãnh đạo Sở KH&ĐT và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam hoàn thành ký kết hợp tác.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở KH&ĐT và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam hoàn thành ký kết hợp tác.
 
Dịp này, Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Sở KH&ĐT và Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam; Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh và Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư Invest Global trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE).
 
Bài, ảnh: THANH PHƯƠNG
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
 
Xuất bản lúc: 14:28, 25/10/2023

Ý kiến bạn đọc


.