Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi làm việc với Bộ Ngoại giao

20:39, 24/10/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 24/10, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Bộ Ngoại giao. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp và làm việc với đoàn.
 
Đoàn công tác của tỉnh còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và lãnh đạo các sở, ban, ngành.
 
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên đã báo cáo tóm tắt một số kết quả trong công tác đối ngoại địa phương của tỉnh. Thời gian qua, Quảng Ngãi đã tăng cường tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế, gặp gỡ song phương, kết nối địa phương. Tăng cường hoạt động ngoại giao kinh tế, phục vụ người dân và doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thực thi các cam kết quốc tế. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên báo cáo tóm tắt công tác đối ngoại của tỉnh trong thời gian qua.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên báo cáo tóm tắt công tác đối ngoại của tỉnh trong thời gian qua.
 
Tích cực gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự các nước để tăng cường hợp tác, đẩy mạnh thu hút, vận động các nguồn lực. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã vận động gần 566 tỷ đồng với 281 chương trình, dự án, phi dự án ngắn hạn, trung hạn từ hơn 100 nhà tài trợ nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
 
Tỉnh kiến nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương trong hoạt động đoàn vào, đoàn ra. Tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở các nước. Mở rộng hợp tác quốc tế để tranh thủ nguồn lực phát triển kinh tế biển, kinh tế hàng hải, logistics, cảng biển. Thu hút đầu tư và chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ và trình độ quản lý tiên tiến, hiện đại ở các lĩnh vực này. Hỗ trợ đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh, giúp mở rộng thị trường sang các nước trên thế giới…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiến nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ tỉnh tiếp xúc, mở rộng quan hệ hợp tác với đối tác nước ngoài. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu trên các lĩnh vực, nhất là các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân. Đây là kênh thông tin, quảng bá hình ảnh của địa phương ra các nước trong khu vực và trên thế giới.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi làm việc.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi làm việc.
 
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và các đơn vị trực thuộc bộ đã hỗ trợ Quảng Ngãi thực hiện chương trình công tác đối ngoại hằng năm và công tác bảo hộ ngư dân. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao đã quan tâm, hỗ trợ, phối hợp với tỉnh tổ chức Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi sẽ diễn ra vào sáng 25/10. Quảng Ngãi xác định thu hút đầu tư nước ngoài là nhiệm vụ quan trọng. Mong rằng, thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong việc giới thiệu, kết nối các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài đến đầu tư tại Quảng Ngãi. 
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.
 
 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, Quảng Ngãi đã tranh thủ lợi thế, tiềm năng và triển khai đồng bộ công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại nhân dân để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Hội nghị Giới thiệu Quảng Ngãi lần này, Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ tỉnh kết nối, làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới. Hy vọng rằng, đây là dịp để tỉnh tăng cường hợp tác và thu hút đầu tư.
 
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn yêu cầu các đơn vị trực thuộc bộ và bộ phận liên quan xây dựng kế hoạch hợp tác với Quảng Ngãi. Bộ Ngoại giao sẽ tăng cường phối hợp trao đổi thông tin với địa phương; mở rộng kết nối tỉnh với các đối tác mới trong khu vực Đông Nam Á và thế giới; hỗ trợ kết nối, quảng bá địa phương thông qua các hoạt động ngoại giao văn hóa, trong đó có quảng bá Văn hóa Sa Huỳnh…
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 20:39, 24/10/2023

Ý kiến bạn đọc


.