Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra cháy, nổ do chủ quan

23:15, 17/09/2023
.
 (Baoquangngai.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC. Đồng thời, để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do chưa thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát, hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý đối với công tác PCCC và CNCH.
 
Các đơn vị, cá nhân tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 110kV Quảng Ngãi.
Các đơn vị, cá nhân tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 110kV Quảng Ngãi.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH để cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân biết, tự giác chấp hành. Thực hiện tốt công tác quản lý về PCCC và CNCH đối với các cơ sở thuộc diện quản lý.

Các địa phương phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể trên địa bàn. Chủ động phát hiện, xử lý các vi phạm về PCCC và CNCH, kịp thời hướng dẫn, kiến nghị thực hiện ngay các biện pháp khắc phục theo quy định pháp luật về PCCC.

Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra công tác PCCC và CNCH theo thẩm quyền, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tồn tại, vi phạm nếu có. Hướng dẫn các cơ sở được kiểm tra khắc phục các hạn chế, tồn tại theo hướng “rõ người, đúng thẩm quyền, không có vùng cấm”. Xây dựng, phê duyệt và thực tập các phương án chữa cháy, phương án CNCH; giả định các tình huống cháy, nổ, sự cố phức tạp cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia. Duy trì nghiêm công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, bảo đảm công tác chữa cháy, CNCH kịp thời, có hiệu quả khi có tình huống xảy ra trên địa bàn.

Sở Xây dựng tổ chức rà soát, tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình, đặc biệt là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng đối với các công trình chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người như cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà cao tầng...

Vận động mỗi hộ gia đình tự trang bị một bình chữa cháy, mỗi gia đình ít nhất có một người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn. Hoàn thành xây dựng tổ liên gia an toàn PCCC và tổ chức diễn tập cho các tổ liên gia an toàn PCCC; thực tập các phương án chữa cháy, CNCH...

Tin,ảnh: PV
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 23:15, 17/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.