Rà soát nhu cầu của từng hộ gia đình để hỗ trợ giảm nghèo hiệu quả

18:27, 07/08/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Chiều ngày 7/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đã làm việc với huyện Sơn Hà về công tác giảm nghèo cho người có công với cách mạng. Dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lương Kim Sơn, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Hà, đến cuối năm 2021, tổng số hộ nghèo của huyện còn 2.858 hộ, chiếm 12,80% (theo chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2016-2020). Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2022 - 2025 của đầu kỳ còn khá cao, với 10.268 hộ, chiếm 45,87% tổng số hộ toàn huyện. Năm 2022, huyện giảm được 1.213 hộ nghèo, hiện hộ nghèo toàn huyện còn 5.785 hộ, chiếm 25,48%. Trong đó, hộ nghèo là người có công với cách mạng còn 110 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,90% tổng số hộ nghèo (có 41 hộ thiếu hụt về chất lượng nhà ở).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.


Từ đầu năm đến nay, bằng nhiều nguồn vốn kết hợp hỗ trợ từ Quỹ "Vì người nghèo”, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”, một số hộ đã xây dựng nhà ở kiên cố. Theo rà soát của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chỉ còn 31 hộ đề nghị hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở. Ngoài ra, có 77 hộ đề nghị hỗ trợ xây dựng công trình vệ sinh; 56 hộ đề nghị hỗ trợ việc làm; 51 hộ đề nghị hỗ trợ nước sinh hoạt; 52 hộ đề nghị hỗ trợ phương tiện tiếp cận thông tin.

 

Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Đinh Thị Trà báo cáo công tác giảm nghèo cho người có công với cách mạng trên địa bàn tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Đinh Thị Trà báo cáo công tác giảm nghèo cho người có công với cách mạng trên địa bàn tại buổi làm việc.


Huyện Sơn Hà đặt ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2023 hoàn thành công tác giảm nghèo cho người có công với cách mạng. Kinh phí thực hiện công tác giảm nghèo khoảng 3,9 tỷ đồng; trong đó huyện Sơn Hà đề nghị tỉnh hỗ trợ gần 2,3 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn yêu cầu huyện Sơn Hà rà soát lại nhu cầu giảm nghèo cụ thể của từng hộ gia đình để hỗ trợ đúng, trúng, thiết thực, giúp người có công với cách mạng giảm nghèo bền vững. Chính quyền địa phương huy động nhân công, vật liệu tại chỗ giúp cho việc làm nhà giảm bớt chi phí, nâng cao chất lượng nhà ở khi sửa chữa, xây mới nhà ở, nhà vệ sinh. Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện giải quyết việc làm cho thành viên hộ gia đình có công với cách mạng để có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: THANH NHỊ

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 

 

Xuất bản lúc: 18:27, 07/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.