Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XIV: Nhiều dấu ấn

16:04, 14/05/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh lần thứ XIV năm 2024 vừa hoàn thành các môn thi đấu sau 3 tháng tổ chức. Đây là kỳ HKPĐ được tổ chức quy mô, chất lượng chuyên môn cao, tạo đà thúc đẩy phát triển phong trào giáo dục thể chất và thể thao trường học trên địa bàn tỉnh.

Trong số các đơn vị phòng GD&ĐT tham gia HKPĐ tỉnh, Phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi là đơn vị xuất sắc dẫn đầu với tổng cộng 149 huy chương. Trong đó có 61 huy chương vàng; 42 huy chương bạc và 46 huy chương đồng. Đơn vị đạt số điểm vượt trội với hơn 2.000 điểm, hơn 689 điểm so với đơn vị về nhì là Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn. Tại 14 kỳ HKPĐ, TP.Quảng Ngãi liên tục dẫn đầu và riêng HKPĐ lần này, đơn vị đoạt huy chương vàng ở hầu hết các môn thi đấu như môn bóng đá nam khối tiểu học và THCS, môn bơi, aerobic, bóng bàn. Đây là kết quả của một quá trình dày công đầu tư phát triển TD-TT của ngành giáo dục thành phố.

Các vận động viên tham gia thi đấu môn kéo co tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh.
Các vận động viên tham gia thi đấu môn kéo co tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh.
Sau khi HKPĐ tỉnh kết thúc, Sở GD&ĐT sẽ lựa chọn các vận động viên thành tích cao, thành lập các đội tuyển tham gia HKPĐ khu vực tại tỉnh Quảng Nam và HKPĐ toàn quốc tại Hải Phòng sắp đến. Dự kiến Quảng Ngãi sẽ tham gia thi đấu từ 9 - 11 môn. 

Trưởng phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng cho biết, ở HKPĐ quy mô cấp thành phố có tất cả 15 môn thi đấu, huy động hàng nghìn lượt học sinh tham gia. Qua đó, thành phố đã tuyển chọn được nhiều vận động viên xuất sắc; huy động 66 huấn luyện viên tham gia bồi dưỡng, tập luyện để vận động viên tham gia tất cả các môn thi đấu tại HKPĐ cấp tỉnh.

“Để phát triển TD-TT học đường, ngành đã chỉ đạo các đơn vị chú trọng đẩy mạnh giáo dục thể chất để phát triển toàn diện học sinh. Đồng thời, huy động nguồn xã hội hóa đầu tư phát triển TD-TT tại các trường. Hiện nay, nhiều đơn vị trường học đã thành lập các câu lạc bộ như aerobic, võ thuật, cầu lông, bóng bàn, cờ vua; đầu tư bể bơi, sân bóng, nhà thi đấu đa năng... Từ đó giúp học sinh có điều kiện tập luyện, phát triển năng khiếu thể thao”, ông Hưng nhấn mạnh.

Tại HKPĐ tỉnh, đối với môn điền kinh, Trường THPT Phạm Văn Đồng (Mộ Đức) đã đoạt 10/19 huy chương vàng. Huấn luyện viên điền kinh Trường THPT Phạm Văn Đồng Nguyễn Thanh Triều cho biết, chúng tôi đầu tư trọng tâm cho môn điền kinh để phát huy thế mạnh của trường. Nhờ đó, ở nhiều kỳ HKPĐ, trường liên tục dẫn đầu về thành tích môn điền kinh. Đây là động lực để trường tiếp tục phát triển phong trào tập luyện điền kinh, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu cho tỉnh.

Dẫn đầu các đơn vị Trường THPT trong tỉnh tại HKPĐ tỉnh lần này phải kể đến Trường THPT Trần Quốc Tuấn. Trong 14 lần tham gia HKPĐ cấp tỉnh, thì trường có 13 lần dẫn đầu. Tại HKPĐ tỉnh lần thứ XIV, trường đạt tổng cộng 781 điểm, với 10 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 27 huy chương đồng. 

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức HKPĐ tỉnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Tâm cho biết, HKPĐ tỉnh đã hoàn thành các môn thi đấu trong ngày 10/5. Nếu HKPĐ tỉnh lần thứ XIII chỉ tổ chức 11 môn thi đấu, thì lần này có 15 môn, trong đó có bổ sung 4 môn là aerobic, vovinam, võ cổ truyền, taekwondo. Số vận động viên thi đấu lên đến hơn 4.000 lượt vận động viên. Hội khỏe có tổng cộng 53 đoàn dự thi gồm 40 trường học và 13 phòng GD&ĐT.

“Ban tổ chức đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình và có sự đầu tư chu đáo của các đoàn tham gia. Nhiều môn thi, chúng tôi đã phải tổ chức cả buổi tối để tránh nắng nóng cho vận động viên. Chất lượng chuyên môn tại HKPĐ lần này rất cao. Nhiều vận động viên đạt thành tích ngang với thành tích HKPĐ khu vực và toàn quốc”, ông Tâm nói.

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XIV là dịp để các trường, đơn vị đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học giáo dục thể chất; nâng cao hiệu quả các hoạt động TD-TT trong nhà trường. Qua đó, góp phần bổ sung các tài năng thể thao cho tỉnh. 

Bài, ảnh: KIM NGÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 16:04, 14/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.