Hội khỏe Phù Đổng: Phút giây hào hứng sau giờ học 

09:14, 06/11/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm tạo điều kiện cho học sinh (HS) rèn luyện sức khỏe, phát triển toàn diện, các trường học trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động TD-TT. Nổi bật là Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) với nhiều môn thể thao, tạo không khí hào hứng, phấn khởi sau giờ học.   

Những ngày qua, Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) tổ chức các môn thi đấu thể thao trong khuôn khổ của HKPĐ. Năm nay, trường tổ chức cho các khối lớp tham gia thi đấu 5 môn gồm: Cờ vua, cầu lông, đá cầu, bóng đá và bóng bàn. Để HKPĐ diễn ra thành công, ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, hướng dẫn, cũng như tạo điều kiện để HS tham gia thi đấu.

“Hội khỏe Phù Đổng cấp trường thực sự trở thành ngày hội thể thao, là sân chơi bổ ích để HS rèn luyện sức khỏe, gắn kết và tạo tinh thần phấn khởi trong học tập. Qua đó, bồi dưỡng, phát triển tài năng ở các môn thể thao để tham gia HKPĐ các cấp”, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Nghiêm Nguyễn Thị Hồng Nga cho hay.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) tham gia thi đấu môn bóng bàn tại Hội khỏe Phù Đổng cấp trường.
Học sinh Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) tham gia thi đấu môn bóng bàn tại Hội khỏe Phù Đổng cấp trường.

Em Nguyễn Trọng Hà, HS lớp 7B4, Trường THCS Nguyễn Nghiêm phấn khởi cho biết, đây là năm đầu tiên em tham gia HKPĐ cấp trường. Môn cầu lông là môn em yêu thích. Em đã nỗ lực thi đấu và đã đoạt giải Nhất đơn nam cấp trường. Đây là cơ hội để em tiếp tục cố gắng tham gia thi đấu tại HKPĐ cấp thành phố sắp đến.

Trường THPT Trần Quang Diệu (Mộ Đức) là một trong những điểm sáng trong phong trào TD-TT học đường trên địa bàn tỉnh. Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Diệu Nguyễn Dũng cho biết, nhờ được đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản, giúp HS có điều kiện tập luyện các môn thể thao. Ngoài ra, trường phát huy vai trò của các câu lạc bộ TD-TT, hỗ trợ HS có thêm kiến thức, kỹ năng tham gia HKPĐ. Những năm gần đây, tại HKPĐ cấp huyện và tỉnh, HS của trường luôn giành thứ hạng cao ở môn bóng chuyền nam và môn võ. Trường tổ chức đa dạng các môn thể thao tại HKPĐ cấp trường để lựa chọn những HS có thế mạnh ở các môn thể thao. Sau đó, trường cử giáo viên bồi dưỡng, tổ chức cho đội tuyển tập luyện để tham gia HKPĐ cấp huyện, tỉnh sắp tới. 

Những năm gần đây, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây) luôn có HS tham gia HKPĐ cấp tỉnh và đều đạt nhiều thứ hạng cao ở các môn đẩy gậy, kéo co, điền kinh. Đây cũng là những môn thể thao thế mạnh ở khu vực miền núi. Huấn luyện viên Đội tuyển boxing tỉnh Trần Trọng Văn cho biết, chúng tôi thường xuyên tham dự HKPĐ các trường, nhất là ở khu vực miền núi. Đây là dịp để những huấn luyện viên thể thao có điều kiện phát hiện, tìm kiếm tài năng để bồi dưỡng thành những vận động viên chuyên nghiệp tham gia các giải đấu lớn cho tỉnh.

Hội khỏe Phù Đổng các cấp đã trở thành sân chơi bổ ích, khích lệ phong trào tập luyện, thi đấu thể thao trong trường học, giúp HS rèn luyện thể chất, trí tuệ, tinh thần. Đây cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường. Qua đó, phát hiện những HS có tố chất, năng khiếu các môn TD-TT để định hướng phù hợp.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Tâm nhận định, để chuẩn bị cho HKPĐ, phần lớn các trường đều có sự chủ động chuẩn bị. Trong đó, ưu tiên lựa chọn những HS có tố chất, năng khiếu với thể thao để tham gia HKPĐ. Tuy không thể so sánh như những vận động viên chuyên nghiệp nhưng các em đều mang tới ngày hội thể thao học đường tinh thần thi đấu trung thực, vui tươi, nhiệt tình, thân thiện, phấn đấu đạt thành tích tốt nhất.

 

Sau HKPĐ cấp trường, các huyện, thị xã, thành phố đã và đang chuẩn bị tổ chức HKPĐ cấp huyện nhằm tuyển chọn lực lượng tốt nhất tham dự HKPĐ cấp tỉnh. Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV sẽ được tổ chức đầu năm 2024 với 15 môn thi đấu gồm: Điền kinh, cờ vua, bóng bàn, cầu lông, taekwondo, đá cầu, bơi lội, võ cổ truyền, vovinam, bóng chuyền, đẩy gậy, bóng đá 5 người, kéo co, aerobic, bóng rổ.

 

Bài, ảnh: KIM NGÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 09:14, 06/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.