Cứu sống một bé gái nguy kịch do đuối nước

18:29, 10/04/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Một bé gái nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do đuối nước. Tuy nhiên, nhờ sự điều trị tích cực của các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Sản - nhi tỉnh), đến nay, bé gái này đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng.
 
Chiều 2/4, cháu N (14 tuổi) ở xã Bình Long (Bình Sơn) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trong tình trạng hôn mê, toàn thân tím tái, tổn thương não, suy hô hấp, tiên lượng nặng do tai nạn đuối nước.
 
Nhận định nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch, các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã khẩn trương cho thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch, chống phù não, truyền dịch nuôi dưỡng. Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn liên lục, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, cân bằng nước điện giải và theo dõi sát tình trạng của bé gái.
 
Bệnh nhi đến nay đã hồi phục hoàn toàn và sắp được xuất viện.
Đến nay bé gái đã hồi phục hoàn toàn, chuẩn bị xuất viện.
 
Sau 3 ngày điều trị tích cực, bé gái đã cải thiện tri giác, tỉnh dần, thở tốt, vận động được, nên được rút ống nội khí quản. Đến nay, sau 7 ngày điều trị, bé gái đã hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng. Trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.
 
Bác sĩ Trần Ngọc An - Phụ trách khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) cho biết, đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm chức năng hô hấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến các cơ quan bị thiếu ô xy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. 
 
Đuối nước gây suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, phù não do thiếu ô xy não, rối loạn điện giải… Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể dẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong. “Bé gái N là trường hợp may mắn hiếm gặp. Nhờ được cấp cứu kịp thời và điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi đã được cứu sống và hồi phục hoàn toàn, không bị di chứng gì sau tai nạn đuối nước”, bác sĩ An cho biết.
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 18:29, 10/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.