Tạo hình hậu môn cho bé sơ sinh 2 ngày tuổi

14:44, 10/11/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Các bác sĩ Khoa Ngoại (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) vừa phẫu thuật thành công tạo hình hậu môn cho bé trai sơ sinh 2 ngày tuổi.
    
Bệnh nhi là con của sản phụ T.T.T, ở xã Sơn Hạ (Sơn Hà), được sinh ra đủ tháng, cân nặng 3,3kg. Qua tầm soát sau sinh, các bác sĩ phát hiện bé mắc dị tật bẩm sinh không có hậu môn, nên đã chuyển qua Khoa Sơ sinh để chăm sóc, nuôi ăn bằng tĩnh mạch và theo dõi. Tại đây, bé được chỉ định phẫu thuật tạo hình hậu môn khi được 2 ngày tuổi.
 
Sau mổ, bé được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh).
Sau mổ, bé được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh).
 
Ca mổ diễn ra trong gần 1 giờ đồng hồ, bé đã được tạo hình hậu môn thành công và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi sức khỏe sau mổ. Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy - Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh), sức khỏe bệnh nhi hiện đã ổn định, ăn được 5ml sữa/lần, đã bài tiết qua đường hậu môn. Người nhà được các y, bác sĩ hướng dẫn chăm sóc bé đúng cách và tái khám định kỳ để theo dõi. Với những trường hợp trẻ sơ sinh mắc dị tật không có hậu môn, nếu không được phát hiện xử lý kịp thời, bé có khả năng bị chướng bụng, tắc ruột, gây nhiễm trùng và nguy cơ tử vong cao.
 
Được biết, dị dạng hậu môn trực tràng (không hậu môn, hậu môn bị bịt kín) là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, chiếm tỷ lệ 1/5.000 trẻ. Đây là một rối loạn trong giai đoạn hình thành phôi thai ở khoảng tháng thứ nhất hoặc tháng thứ hai của thai kỳ.
 
Tin, ảnh: T.PHƯƠNG – K.NY
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 14:44, 10/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.