Dị ứng mỹ phẩm và cách xử trí

06:53, 15/11/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Làm đẹp và giữ gìn sắc đẹp dài lâu luôn là mong muốn của rất nhiều phụ nữ từ xưa đến nay. Hiện nay, nhu cầu làm đẹp dần trở nên quen thuộc kể cả với nam giới. Thị trường mỹ phẩm phát triển từ những mỹ phẩm đơn giản đến ngày càng đa dạng cả về nguồn gốc lẫn chủng loại, đều được quảng cáo với rất nhiều công dụng làm đẹp. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những mỹ phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng và sử dụng càng lâu thì sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, người tiêu dùng cần tỉnh táo để chọn một loại mỹ phẩm phù hợp, an toàn cho sức khỏe.
 
Dị ứng mỹ phẩm là phản ứng khác thường của da khi tiếp xúc với loại mỹ phẩm mà thành phần có chất gây dị ứng (dị nguyên). Dị ứng mỹ phẩm là một trong phản ứng thường gặp nhất khi sử dụng mỹ phẩm. Có thể xảy ra do dùng quá liều; dùng sai phương pháp, sai chỉ định, do làn da ngưởi sử dụng không dung nạp một hoạt chất có trong mỹ phẩm đó. Nhiều người dùng mỹ phẩm chưa nắm bắt được những dấu hiệu sớm khi bị dị ứng mỹ phẩm để xử trí kịp thời khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn.
 Bác sĩ Phạm Thị Tiết - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khám cho bệnh nhân.
Bác sĩ Phạm Thị Tiết - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khám cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Thị Tiết, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, cách nhận biết khi bị dị ứng mỹ phẩm là khi sử dụng mỹ phẩm vào làm da bị châm chích, khó chịu, hoặc nổi mẩn đỏ, ngứa, bỏng rát. Nặng hơn thì da khô, đóng vẩy có dấu hiệu bong tróc, tổn thương có thể lan tỏa sang vùng da lân cận. Trường hợp dị ứng nặng có thể ảnh hưởng đến toàn thân như buồn nôn, khó thở, đau đầu. Dị ứng mỹ phẩm không phụ thuộc vào “liều lượng”, chỉ cần người dùng sử dụng một lượng rất nhỏ vẫn có thể xảy ra dị ứng. 

“Việc đầu tiên sau khi thấy các triệu chứng dị ứng là phải dừng ngay các loại mỹ phẩm đang sử dụng. Làm sạch da vùng bị dị ứng bằng sữa rửa mặt, bằng nước sạch. Đặc biệt, trong quá trình dị ứng mỹ phẩm, không nên sử dụng các mỹ phẩm khác để xử lý. Không được dùng nước nóng để rửa hay đắp trên mặt trong quá trình dị ứng mỹ phẩm sẽ làm cho da khô ráp, càng làm cho tình trạng kích ứng và dị ứng nặng thêm. Có thể dùng các loại mặt nạ hay xịt khoáng làm dịu da nếu không thuyên giảm hãy đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị”.

Để tránh bị dị ứng mỹ phẩm, đầu tiên là không được lạm dụng, sử dụng quá nhiều mỹ phẩm; thường xuyên kiểm tra mỹ phẩm trước khi sử dụng. Thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là đối với mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên. Nếu thấy dấu hiệu dị ứng với mỹ phẩm như nổi sẩn, ngứa đỏ nơi bôi thì rửa sạch mỹ phẩm trên da bằng nước sạch, không tự ý dùng thuốc và đến kiểm tra tại các cơ sở da liễu.

Bài, ảnh: KIM LIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 06:53, 15/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.