Tổng tư lệnh quân đội Kenya tử nạn

09:39, 19/04/2024
.

Tổng thống Kenya xác nhận một chiếc trực thăng quân sự của Các lực lượng Phòng vệ Kenya (KDF) đã bị rơi trong chiều 18/4, khiến 10 sĩ quan cấp cao tử nạn, trong đó có tổng tư lệnh KDF.

Tổng tư lệnh KDF - tướng Francis Omondi Ogolla
Tổng tư lệnh KDF - tướng Francis Omondi Ogolla

Tổng thống Kenya - ông William Ruto - xác nhận một chiếc trực thăng quân sự của Các lực lượng Phòng vệ Kenya (KDF) đã bị rơi trong chiều 18-4 (giờ địa phương), khiến 10 sĩ quan cấp cao tử nạn, trong đó có Tổng tư lệnh KDF - tướng Francis Omondi Ogolla.

Tổng thống Ruto chia sẻ: “Lúc 14h20 hôm nay, đất nước chúng ta đã phải gánh chịu một tai nạn hàng không bi thảm… Tôi hết sức đau buồn khi tuyên bố về sự ra đi của tướng Francis Omondi Ogolla. Một vị tướng 4 sao đã hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ và gánh vác trọng trách vì đất nước”.

Theo Tổng thống Ruto, vụ tai nạn cũng khiến 9 sĩ quan khác của KDF tử nạn, song vẫn có 2 người may mắn sống sót.

Nhà lãnh đạo Kenya tuyên bố quốc tang 3 ngày (từ ngày 19-4) để tưởng nhớ các quân nhân xấu số.

Chiếc trực thăng Bell UH-1 Iroquois (Huey) đã rơi xuống và phát hỏa sau khi cất cánh chưa lâu từ một trường tiểu học ở hạt Elgeyo-Marakwet, cách thủ đô Nairobi khoảng 400km về phía Tây Nam.

Theo một quan chức cảnh sát cấp cao của Kenya, các sĩ quan chỉ huy KDF gặp nạn khi thực hiện công tác giám sát “khu vực tiến hành nhiệm vụ an ninh bởi KDF đang triển khai binh sĩ trong khu vực".

Tổng thống William Ruto đã triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia Kenya họp khẩn sau khi xảy ra vụ tai nạn. Không quân Kenya cũng đã điều động nhóm điều tra tới hiện trường để xác định nguyên nhân gây ra vụ việc.

Tướng Ogolla, 61 tuổi, được Tổng thống Ruto bổ nhiệm giữ chức tổng tư lệnh KDF hồi tháng 4-2023 bất chấp vị sĩ quan này từng nằm trong số những nhân vật cố gắng lật ngược chiến thắng sít sao của ông trước nhà lãnh đạo đối lập Raila Odinga trong cuộc bầu cử năm 2022.

Theo Tuoitre.vn/TTXVN

  

 

Xuất bản lúc: 09:39, 19/04/2024
TỪ KHÓA: trực thăng

Ý kiến bạn đọc


.