NATO gấp rút tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

09:35, 19/04/2024
.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 18/4 tuyên bố, liên minh quân sự này đang nỗ lực gửi thêm hệ thống phòng không tới Ukraine.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trên đảo Capri (Italia), ông Stoltenberg nêu rõ: “Chúng tôi đã tổng hợp dữ liệu về các hệ thống phòng không khác nhau mà chúng tôi có trong NATO và tập trung vào các hệ thống Patriot. Chúng tôi cũng đang làm việc với các đồng minh để đảm bảo rằng họ sẽ tái triển khai một số hệ thống của mình tới Ukraine".

Tổng Thư ký NATO cho rằng, việc cung cấp Patriot là “hết sức quan trọng” vì đây là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất mà liên minh quân sự này có thể tin cậy.

Theo ông, NATO cũng có thể cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ khác, kể cả hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS (Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia).

Cũng theo ông Stoltenberg, Hội đồng NATO-Ukraine sẽ nhóm họp trong ngày 19/4 và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến tham gia sự kiện này theo hình thức trực tuyến, đồng thời tiết lộ đã có những dấu hiệu khả quan về việc Quốc hội Mỹ có thể sớm thông qua gói viện trợ trị giá 60,84 tỷ USD dành cho Ukraine.

Đồng quan điểm với Tổng Thư ký NATO, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cùng ngày kêu gọi các quốc gia thành viên trong khối chuyển các hệ thống chống tên lửa để tăng cường phòng không cho Ukraine.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G7, ông Borrell nhấn mạnh: “Chúng ta có Patriot, chúng ta có hệ thống chống tên lửa. Chúng ta phải đưa chúng (ra) khỏi doanh trại của chúng ta để đề phòng và chuyển tới Ukraine".

Phòng không của Ukraine là vấn đề then chốt tại Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Italia, sau lời kêu gọi của Đức hôm 17/4 rằng EU và NATO cần làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ Kiev.

Trong một động thái liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18/4 khẳng định, gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện trên chiến trường.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson ấn định lịch bỏ phiếu về các dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov đánh giá gói viện trợ nêu trên sẽ không làm thay đổi diễn biến trên chiến trường mà Nga cho là “đang bất lợi cho phía Ukraine”.

Theo Nhandan.vn/TTXVN

  
 

Xuất bản lúc: 09:35, 19/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.