Thuận Phước - Làng xưa, dấu cũ
17:26, 23/08/2023
(Báo Quảng Ngãi)- Trong những năm gần đây, điểm du lịch bàu Cá Cái, thuộc thôn Thuận Phước, xã Bình Thuận (Bình Sơn) đón nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Nhưng có lẽ ít người biết, ngôi làng có bàu nước mặn rộng hàng trăm héc ta này chứa đựng những dấu xưa, chuyện cũ mà ít nơi nào có được.
.
XEM NHIỀU
 • Khi xưa guốc gỗ, chân trần
  Khi xưa guốc gỗ, chân trần
  (Báo Quảng Ngãi)- Ngày xưa, do cuộc sống thiếu thốn, lạc hậu, nhiều người phải đi chân trần, nhưng cũng có một lớp người được đi guốc gỗ. Và hình ảnh guốc gỗ, chân trần ngày xưa ấy đã khơi gợi trong mỗi chúng ta rất nhiều ký ức của một thuở không thể nào quên.  
  .
 • Xe đò chở bao kỷ niệm
  Xe đò chở bao kỷ niệm
  (Báo Quảng Ngãi)- Chiếc xe hơi đầu tiên được nhập vào miền Trung vào đầu thế kỷ XX, có mui trần, gầm thấp, chỉ chở được 1 - 2 người. Sau đó, nhiều loại xe ô tô ra đời. Trong đó, có một loại xe hơi đặc biệt đã để lại dấu ân sâu đậm trong ký ức của người dân xứ Quảng, đó là xe "đờ - nôn". Đó là những chuyến xe đò chở theo bao kỷ niệm ở thế kỷ trước.
  .
 • Cầu tre một thuở
  Cầu tre một thuở
  (Báo Quảng Ngãi)- Ngày nay, những chiếc cầu tre đã dần vắng bóng, thay vào đó là cầu bê tông cốt thép kiên cố. Dẫu vậy, hình ảnh những chiếc cầu tre lắt lẻo vẫn neo đậu trong ký ức của nhiều người...
  .
 • Chuyện thưởng thọ của người xưa
  Chuyện thưởng thọ của người xưa
  (Báo Quảng Ngãi)- Trọng người già, hiếu kính bề trên là nét đẹp văn hóa của người Việt, điều này thể hiện qua chuyện thưởng thọ. Từ xa xưa đến ngày nay, ở nước ta đều có quy định riêng về thưởng thọ. 
  .
 • Làm giàn cúng của đồng bào Hrê: Nét độc đáo cần gìn giữ
  Làm giàn cúng của đồng bào Hrê: Nét độc đáo cần gìn giữ
  (Báo Quảng Ngãi)- Mỗi lần cúng, giỗ, đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi không đặt lễ vật cúng lên mâm, lên bàn, mà tự làm các giàn đựng đồ cúng từ cây đót và lá của cây re, cây tép... Tập tục độc đáo này được đồng bào Hrê gìn giữ, lưu truyền đến tận ngày nay.
  .
 • <div class="sub_title">KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ TRƯƠNG QUANG TUÂN (1923 - 2023):</div>Người con ưu tú của Đảng
  KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ TRƯƠNG QUANG TUÂN (1923 - 2023):
  Người con ưu tú của Đảng
  (Báo Quảng Ngãi)- Sinh ra và lớn lên ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng - xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh), đồng chí Trương Quang Tuân sớm có tinh thần yêu nước và tham gia hoạt động cách mạng từ lúc còn rất trẻ. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trương Quang Tuân đã góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất đất nước.
  .
 • Nhớ nếp nhà tranh
  Nhớ nếp nhà tranh
  (Báo Quảng Ngãi)- Ngày xưa, nói đến nhà ở của người Kinh ở Quảng Ngãi nói riêng, và làng quê Việt Nam nói chung, người ta hay nói đến nhà rường mái ngói, nhưng phổ biến nhất vẫn là mái nhà tranh, vách đất. Làng quê ngày đó gắn liền với hình ảnh những nếp nhà tranh khói lam chiều bảng lảng...
  .
 • Một thời lều chõng  
  Một thời lều chõng  
  (Báo Quảng Ngãi)- Ngày xưa, trong hương ước các làng xã ở Quảng Ngãi đều có riêng một chương để viết về giáo dục, thi cử. Đó là những quy định, ưu tiên của làng đối với những người mở lớp dạy học, nho sĩ đang theo học, hay đối với những người đi thi, những người đỗ đạt...
  .
 • Dinh Bà - Điểm tựa tinh thần của ngư dân
  Dinh Bà - Điểm tựa tinh thần của ngư dân
  (Báo Quảng Ngãi)- Đoàn thuyền nối đuôi nhau lướt nhẹ trên sóng nước trong nắng hanh vàng. Chủ thuyền chầm chậm bước ra phía trước hướng vào dinh Bà cung kính vái lạy. Họ lầm rầm khấn nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa, những chuyến ra khơi - về bờ khẳm cá tôm.
  .
 • Ngũ hành sơn trên đảo tiền tiêu
  Ngũ hành sơn trên đảo tiền tiêu
  (Báo Quảng Ngãi)- Qua những trang thơ xưa cho thấy, tại đảo Lý Sơn cũng có ngũ hành sơn với nhiều cảnh đẹp hiếm có.
  .
 • Nhà dài của người Cor giữa lòng Hà Nội
  Nhà dài của người Cor giữa lòng Hà Nội
  (Báo Quảng Ngãi)- Ngày nay, loại hình kiến trúc nhà dài của người Cor hầu như không còn thấy, nhưng điều may mắn là nó được phục dựng tại Làng Văn hóa các dân tộc Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội).
  .
 • Di sản tàu cổ đắm 
  Di sản tàu cổ đắm 
  Báo Quảng Ngãi)- Dọc bờ biển ở Quảng Ngãi, có nhiều tàu cổ đắm được phát hiện, khai quật, đặc biệt là Vũng Tàu thuộc xã Bình Châu (Bình Sơn) từ những thập niên 90 của thế kỷ trước đã phát hiện nhiều dấu tích tàu cổ đắm.
  .
 • Các sắc phong ở đình Ngọc Án 
  Các sắc phong ở đình Ngọc Án 
  (Báo Quảng Ngãi)- Mới đây, có dịp về thăm đình Ngọc Án, ở phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi), chúng tôi mới hiểu hết những giá trị đặc biệt của các sắc phong được gìn giữ hàng thế kỷ tại đây.
  .
 • [Photos].Sắc hoa mùa hạ
  [Photos].Sắc hoa mùa hạ
  (Báo Quảng Ngãi)- Tháng Năm, từng góc phố, ngõ quê rực rỡ sắc hoa. Đó là cung đường hoa phượng vĩ đỏ rực cả một góc sông quê, là những tuyến phố, đường quê ngập trong hương sắc của hoa bò cạp vàng, như dệt thêm nắng vàng cho những ngày giữa hạ. Trời vào hạ, nắng miền Trung bắt đầu gay gắt và cũng là lúc nhiều hẻm phố, cổng nhà... trở nên rực rỡ bởi màu sắc tươi tắn của hoa giấy với đủ sắc màu. Hạ về, mang theo nắng, mang theo cả những sắc màu thân thương, làm xao xuyến bao người...
  .