Văn nghệ sĩ Quảng Ngãi miệt mài cống hiến

10:11, 03/07/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Kể từ ngày thành lập đến nay, Hội VH - NT tỉnh đã trải qua 6 kỳ đại hội. Trong ngôi nhà chung này, anh chị em văn nghệ sĩ Quảng Ngãi đã có gần một phần ba thế kỷ miệt mài cống hiến.

Những ngày đầu thành lập

Sau ngày tái lập tỉnh, với nhiều cuộc thảo luận của các cấp lãnh đạo tỉnh về cơ quan chủ quản của các hội chính trị - xã hội - nghề nghiệp, cùng với các nguyên tắc tổ chức và hoạt động, Hội VH - NT tỉnh được thành lập trên cơ sở Quyết định số 65/NQNS-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào ngày 2/10/1989. Cũng như Hội Nhà báo tỉnh, Hội VH - NT tỉnh lúc bấy giờ chỉ có Ban thư ký lâm thời: Nhà thơ Thanh Thảo làm Tổng thư ký, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ làm Phó Tổng thư ký, nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu làm Ủy viên Thường trực.

Hội cũng chưa có các chi hội chuyên ngành. Chỉ có 13 hội viên cùng sinh hoạt chung tại “Văn phòng Hội”. Gọi là “Văn phòng Hội”, nhưng thực ra, đó là nhà của nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu - ngôi nhà ở cuối hẻm Nhà máy đèn, ở đường Trần Hưng Đạo, TX.Quảng Ngãi (nay là TP.Quảng Ngãi).

 

Sau ngày thành lập Hội, giới văn nghệ sĩ hội tụ về Quảng Ngãi giao lưu mỗi ngày mỗi đông. Họ không chỉ là các văn nghệ sĩ ở quê nhà, mà còn có khá nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng là người Quảng Ngãi đang sinh sống ở khắp mọi miền, như Tế Hanh, Đường Ngọc Cảnh, Vân Đông, Nguyễn Viết Lãm, Nguyễn Thế Vinh, Trương Quang Lục, Phương Lựu, Thế Bảo... Họ còn là các văn nghệ sĩ nổi tiếng khác, không phải là người Quảng Ngãi, như Văn Cao, Phùng Quán, Phan Huỳnh Điểu, Nguyễn Chí Trung, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Trọng Tạo, Thái Bá Lợi...

Sau hơn một phần ba thế kỷ

Từ số lượng 13 hội viên vào năm 1989, thuộc các chuyên ngành, mà chủ yếu là văn học, sau hơn một phần ba thế kỷ với 6 kỳ đại hội, đến năm 2024 Hội VH - NT tỉnh có 177 hội viên, với 9 chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian, Văn nghệ dân tộc thiểu số, Sân khấu, Điện ảnh, Múa. Trong số này, có gần 60 hội viên thuộc các chuyên ngành VH - NT trung ương.

Ngay sau khi thành lập, đặc biệt kể từ sau Đại hội lần thứ II, Hội VH - NT tỉnh đã cử một số văn nghệ sĩ đi dự các trại sáng tác do các hội chuyên ngành trung ương tổ chức, hoặc tự mở các trại sáng tác, các buổi trao đổi nghiệp vụ tại tỉnh, rồi mời các văn nghệ sĩ có tên tuổi ở cả nước về truyền dạy. Hội cũng cử một số hội viên đi dự Hội nghị Nhà Văn trẻ toàn quốc lần thứ 4, thứ 5. Đăng cai tổ chức các cuộc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc hoặc khu vực. Tổ chức ngày Âm nhạc Việt Nam hằng năm; tham gia hoặc tổ chức các cuộc Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh miền Trung - Tây Nguyên và Triển lãm Mỹ thuật toàn tỉnh (2 năm/lần). Chủ trì hoặc phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo khoa học cấp toàn quốc về nhà thơ Bích Khê, nhà thơ Nguyễn Vỹ tại Quảng Ngãi. Tổ chức 20 lần Ngày thơ Việt Nam vào dịp tết Nguyên tiêu hằng năm. Tổ chức xuất bản hơn 100 số “Tạp chí Sông Trà” và “Văn nghệ Quảng Ngãi”. Tham gia tổ chức chấm và trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Phạm Văn Đồng lần thứ I...

Hội VH - NT tỉnh cũng là đơn vị kết nghĩa với Hội Nhà văn tỉnh Jeiu (Hàn Quốc). Nhờ thường xuyên trao đổi nghiệp vụ giữa 2 hội, nên vào tháng 9/2008, Liên đoàn Nghệ thuật Dân tộc Jeju đã sang Quảng Ngãi trình diễn và giao lưu với các nghệ sĩ, nghệ nhân, cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh. Tháng 9/2009, đoàn Hội VH - NT tỉnh cùng với các nghệ nhân người Cor, Hrê cũng đã đi thăm và biểu diễn tại đảo Jeju. Liên tiếp những năm sau này, đoàn Jeju còn thường xuyên đến Quảng Ngãi gặp gỡ và giao lưu với văn nghệ sĩ Quảng Ngãi và hai bên đã xuất bản chung 1 tuyển tập thơ song ngữ Việt - Hàn.

Tính đến nay, sau hơn một phần ba thế kỷ, dưới ngôi nhà chung là Hội VH - NT tỉnh, văn nghệ sĩ Quảng Ngãi thuộc nhiều thế hệ đã lặng lẽ cống hiến hết sức mình để có hàng nghìn tác phẩm được xuất bản thành sách, được trình diễn, được trưng bày, triển lãm cấp tỉnh, cấp khu vực, cấp toàn quốc; đoạt được hơn 200 giải thưởng cấp khu vực, cấp quốc gia, cấp quốc tế.

NGUYỄN ĐĂNG VŨ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:11, 03/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.