Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

14:47, 11/04/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Nhân dịp nhân dân các bộ tộc Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay, mới đây, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Võ Tấn Tài - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dẫn đầu đã sang thăm, chúc Tết, tặng quà và khám chữa bệnh cho người dân tại tỉnh Champasak.

Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, khám bệnh cho người dân huyện Pathoumphone, tỉnh Champasak (Lào).
Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, khám bệnh cho người dân huyện Pathoumphone, tỉnh Champasak (Lào).

Trong 5 ngày (2 - 6/4) trên nước bạn Lào, đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình, hỗ trợ giúp đỡ người dân. Bộ CHQS tỉnh đã đến chúc Tết Bộ CHQS tỉnh Champasak và hỗ trợ 1 tỷ đồng để xây dựng một số công trình. Tổ chức thăm và tặng 150 suất quà cho các gia đình khó khăn, hỗ trợ kinh phí sửa chữa 4 ngôi nhà cho hộ nghèo của tỉnh Champasak, với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Đặc biệt, dịp này, Bộ CHQS tỉnh còn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại huyện Pathoumphone.

Khi đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh vừa đến huyện Pathoumphone, Phó Chủ tịch huyện Pathoumphone Bun Thòng SuPhaVong đón đoàn trong niềm vui: “Nghe tin đoàn cán bộ của Bộ CHQS tỉnh sang thăm và khám bệnh, tặng quà cho người dân của huyện, bà con vui lắm, vui như đón người thân từ xa về vậy, nên hôm nay, bà con ngủ dậy rất sớm để đón bộ đội Việt Nam sang”, ông Bun Thòng SuPhaVong cho biết.

Bà Chăn Choi, ở bản KeRe, huyện Pathoumphone bị bệnh dạ dày, huyết áp cao đã nhiều năm nay nhưng vì điều kiện giao thông khó khăn, rất khó tiếp cận được với cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Khi nghe đoàn y, bác sĩ của bộ đội Việt Nam đến khám bệnh cho người dân tại địa phương bà không khỏi vui mừng. Sau khi được thăm khám và nhận thuốc miễn phí, bà không giấu được niềm vui. “Tôi rất vui mừng vì từ hồi giờ chưa có bộ đội Việt Nam sang khám bệnh, cấp phát thuốc giúp dân ở đây. Hôm nay, được bộ đội Việt Nam khám bệnh, cho thuốc, tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ này”, bà Chăn Choi nói.

Ông Ten Su BunSuVanSan, trưởng cụm bản Saminh, huyện Pathoumphone, chia sẻ, người dân nơi đây ai cũng biết thuốc của Việt Nam tốt lắm. Thầy thuốc bộ đội vừa giỏi, vừa tận tình nên dân làng ai nấy cũng mong được bộ đội Việt Nam khám và cho thuốc để chữa bệnh”.

Trong không khí ấm áp, thắm tình hữu nghị như người một nhà, không để bà con chờ lâu, đoàn cán bộ y, bác sĩ Bộ CHQS tỉnh khẩn trương khám bệnh cho bà con. Với tình cảm và tin thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, các y, bác sĩ đã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí điều trị các loại bệnh thường gặp như: Huyết áp, tim mạch, hô hấp, xương khớp, tai mũi họng... cho gần 1.000 lượt người dân. Ngoài ra, còn tư vấn cho người dân về sức khoẻ, cách phòng, tránh một số bệnh như sốt rét, bệnh ngoài da, các bệnh ở trẻ em, phụ nữ.

Bác sĩ Võ Tấn Quang, trực tiếp khám bệnh cho người dân cho hay, do việc hướng dẫn cách dùng thuốc cho bà con phải qua thông dịch viên, nên hơi mất nhiều thời gian hơn, nhưng với trách nhiệm chung, chúng tôi cố gắng giúp đỡ, thăm khám và hướng dẫn cho tất cả người dân đến khám, để bà con có điều kiện chữa trị bệnh tật của mình.

Theo ông Bun Thòng SuPhaVong, huyện Pathoumphone có hơn 9 cụm bản nằm ở phía nam của tỉnh Champasak. Toàn huyện có hơn 12 nghìn hộ dân, trong đó hơn 440 hộ gia đình nghèo.

Cùng với khám bệnh cho người dân, Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi còn tặng quà cho người dân huyện Pathoumphone. Cùng phát tặng những phần quà của bộ đội Việt Nam cho người dân, ông Bun Thòng SuPhaVong cho biết, tình cảm của bộ đội Việt Nam, chúng tôi không bao giờ quên. Trong chiến tranh, bộ đội tình nguyện Việt Nam sẵn sàng hy sinh để cứu lấy đất nước chúng tôi. Tết này các anh không quản đường xa, đến đây trao tận tay những món quà ý nghĩa, bà con chúng tôi rất vui mừng và biết ơn.

Những việc làm tình nghĩa của Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi nhân dịp Tết cổ truyền của nước bạn đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân nước bạn Lào.

Bài, ảnh: THÀNH HÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 14:47, 11/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.