Vun đắp và gìn giữ quan hệ đặc biệt Việt - Lào cho muôn đời sau

12:04, 26/04/2012
.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu cùng chia sẻ quan điểm, tình cảm hữu nghị, quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào là tài sản vô giá của hai đất nước, hai dân tộc; các thế hệ lãnh đạo ngày nay và các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai nước phải có trách nhiệm vun đắp, phát triển và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này cho muôn đời sau.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu - Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu - Ảnh VGP/Nhật BắcChiều 25/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu sang Việt Nam dự Hội nghị quan hệ hợp tác Quốc hội Việt Nam – Lào; cho rằng Hội nghị là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng mở đầu cho hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt – Lào trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào 2012”; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu cùng chia sẻ quan điểm, tình cảm hữu nghị, quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào là tài sản vô giá của hai đất nước, hai dân tộc; các thế hệ lãnh đạo ngày nay và các thế hệ lãnh đạo kế tiếp phải có trách nhiệm vun đắp, phát triển và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này cho muôn đời sau.

Trên cơ cở mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào và với tinh thần nỗ lực cao nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong năm 2012, hai bên cần tạo những dấu ấn mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực nhất là trong lĩnh vực, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo… và cho đây là những đóng góp thiết thực chào mừng  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt – Lào trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào 2012”.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị quan hệ hợp tác Quốc hội Việt Nam – Lào và được tận mắt chứng kiến những thành tựu toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, cho rằng những thành tựu này cũng là nguồn cổ vũ động viên mạnh mẽ nhân dân Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em sẽ luôn gìn giữ, phát triển, giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ của Lào về mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực tiếp tục có những chuyển biến tích cực nhất là trên lĩnh vực hợp tác về kinh tế. Các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác, đầu tư tại Lào đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế cũng như đóng góp cho công tác an sinh xã hội của Lào; Lào sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Việt Nam sang hợp tác đầu tư và làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Lào vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tăng cường hợp tác giữa các địa phương vùng biên giới; xây dựng biên giới Việt  - Lào thực sự là đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu cũng mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ với Lào những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là trong quản lý kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng…

 

Theo VGP


.