Sáng kiến hữu ích của một trạm trưởng

10:58, 22/11/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Đại úy Trần Ngọc Long - Trạm trưởng trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Dung Quất, thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Dung Quất (Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã có giải pháp hữu ích, giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân rộng tại nhiều đơn vị.

Đại úy Trần Ngọc Long hướng dẫn thuyền viên làm thủ tục tại cửa khẩu.
Đại úy Trần Ngọc Long hướng dẫn thuyền viên làm thủ tục tại cửa khẩu.

Từ năm 2020 đến nay, Đại úy Trần Ngọc Long đã xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả sáng kiến “Giải pháp quản lý an ninh trật tự tại cửa khẩu, cảng biển” tại đơn vị. Đại úy Trần Ngọc Long chia sẻ, công tác duy trì, quản lý, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại cửa khẩu, cảng biển là yếu tố quan trọng, tạo sự thông thoáng cho công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh nói riêng và vận tải biển nói chung. Hơn nữa, việc thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ với số lượng phương tiện, con người và hàng hóa ra, vào cảng rất lớn, nên phải triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; duy trì, quản lý và bảo đảm ANTT tại khu vực cửa khẩu. Do đó, tôi xây dựng sáng kiến để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện hiệu quả sáng kiến, Đại úy Trần Ngọc Long tập trung xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tại cửa khẩu; nhắc nhở cán bộ thực hiện nghiêm quy trình thủ tục, kiểm tra, giám sát biên phòng và cấp thị thực, các loại giấy phép. Đồng thời, áp dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật vào việc giám sát hoạt động của người, phương tiện tại khu vực cửa khẩu; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý cửa khẩu, xuất nhập cảnh và thực hiện có hiệu quả thủ tục biên phòng điện tử.

Trong đó, trạm đã nghiên cứu áp dụng kiểm soát mã vạch trên các giấy phép 2D đối với người Việt Nam xuống tàu thuyền nước ngoài và người nước ngoài xuống tàu thuyền Việt Nam đạt được kết quả cao. Ngoài ra, đơn vị còn tham mưu cho cấp trên ký kết quy chế phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, tránh chồng chéo về chức năng, thẩm quyền trong quá trình xử lý vụ việc xảy ra tại khu vực cửa khẩu...

Việc vận dụng các giải pháp trong quản lý và bảo đảm ANTT tại khu vực cửa khẩu cảng biển đã góp phần xây dựng khu vực cửa khẩu cảng Dung Quất an toàn, đảm bảo cho các hoạt động thông thương hàng hóa, xuất nhập cảnh được thông thoáng.

Từ năm 2020 đến nay, Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Dung Quất đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 6.246 phương tiện, với hơn 65 nghìn thuyền viên; gần 40 triệu tấn hàng hóa. Đăng ký kiểm soát đến và đi cho hơn 5.000 phương tiện, hơn 70 nghìn lượt thuyền viên, gần 1.000 hành khách và hơn 12 triệu tấn hàng hóa trong nội địa. Cùng với đó, kiểm tra, giám sát và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hơn 10 nghìn lượt người đi du lịch, các đoàn khách trung ương đến thăm và tham dự các sự kiện lớn tại Lý Sơn.

Với những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện công tác chuyên môn của đơn vị, Đại úy Trần Ngọc Long được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tuyên dương là gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP tỉnh và được đề nghị Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2023.

Bài, ảnh: XUÂN THIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 10:58, 22/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.