Giả mạo cơ quan bảo vệ pháp luật để chiếm đoạt tài sản

15:19, 03/04/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Lo lắng, sợ hãi vì những lệnh bắt tạm giam giả mạo, nhiều nạn nhân trên địa bàn tỉnh đã bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

Những ngày gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh bị lừa đảo bởi các đối tượng giả mạo cơ quan bảo vệ pháp luật, từng bước thao túng tâm lý, yêu cầu chuyển tiền và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nạn nhân.

Thủ đoạn của các đối tượng

Để tìm kiếm “con mồi”, các đối tượng chủ động gọi điện thoại với nạn nhân, tự giới thiệu là cán bộ cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc tòa án… thông báo rằng nạn nhân có liên quan đến đường dây mua bán ma túy và rửa tiền, hiện cơ quan chức năng đang chuẩn bị thi hành lệnh bắt tạm giam đối với nạn nhân để phục vụ điều tra.

Sau khi kết thúc cuộc gọi, các đối tượng liền kết bạn zalo và gửi ngay lệnh bắt giam, quy chế ban chuyên án… để minh chứng và uy hiếp tinh thần nạn nhân. Tinh vi hơn, nhóm lừa đảo còn giả mạo các website của cơ quan chức năng, sau đó gửi thông tin tài khoản, mật khẩu để nạn nhân đăng nhập và tự tải lệnh bắt tạm giam của bản thân mình. 

Lệnh bắt tạm giam giả mạo được nhóm đối tượng gửi qua zalo cho bà H.T.T.K.
Lệnh bắt tạm giam giả mạo được nhóm đối tượng gửi qua zalo cho bà H.T.T.K.

Để trấn an, các đối tượng lừa đảo hứa sẽ hỗ trợ nạn nhân chứng minh sự trong sạch của mình bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, kê khai tài sản và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản của chúng để phục vụ điều tra. Khi chứng minh rõ nguồn gốc số tiền này, cơ quan chức năng sẽ trả lại; đồng thời đe doạ, nếu không thực hiện theo yêu cầu thì nạn nhân sẽ bị bắt giam ngay trong ngày hôm nay.

Toàn bộ quá trình làm việc “online” các đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật thông tin, nội dung cuộc nói chuyện đang được ghi âm lại để làm bằng chứng trước tòa.

Mặc dù không vi phạm pháp luật, nhưng trước những giấy tờ giả mạo trên, nhiều nạn nhân hết sức lo lắng, sợ hãi nên đã chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng lừa đảo và bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Bằng thủ đoạn này, ngày 29/3/2024 các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà H.T.K (58 tuổi), trú tại thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) 800 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 1/4/2024, ông N.V.C (62 tuổi), trú tại phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) cũng bị lừa 100 triệu đồng với thủ đoạn tương tự.

Tỉnh táo để không bị mắc bẫy

Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan bảo vệ pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng vẫn có không ít người sập bẫy của các đối tượng. 

Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo uy hiếp về tinh thần nên không trình báo kịp thời, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

“Người dân cần đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ các cuộc gọi giả danh cơ quan thực thi pháp luật. Khi cần giải quyết công việc với người dân, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành gửi giấy mời làm việc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp nghi vấn các đối tượng lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an nời gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời”, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) khuyến cáo.

Bài, ảnh: TIẾN QUÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 


 

Xuất bản lúc: 15:19, 03/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.