Vụ lừa đảo liên quan Facebook 'Huấn hoa hồng': Đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can

10:28, 29/03/2024
.

Quá trình điều tra vụ án các tài khoản mạng xã hội sử dụng tên 'Huấn hoa hồng' để đăng tải các bài viết có nội dung cho vay tín chấp, cầm cố tài sản, Công an TP.Hà Nội xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức, hiện đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can với 5 nhóm tội danh.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết cơ quan Công an xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức - Ảnh: VGP/GH
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết cơ quan Công an xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức - Ảnh: VGP/GH

Chiều 28/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội đã thông tin tới báo chí về kết quả điều tra vụ án nhiều đối tượng dùng các tài khoản mạng xã hội giả, có liên quan đến Facebook "Huấn hoa hồng" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, khi tiếp nhận tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phát đi thông báo truy tìm nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến tài khoản trên không gian mạng có tên "Huấn hoa hồng". Sau khi phát đi thông tin, đã có các bị hại đến trình báo, trên cơ sở đó, Công an Thành phố đã xác lập án để đấu tranh.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Kết quả, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can về 5 nhóm tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán bộ phận cơ thể người; đánh bạc; tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; mua bán trái phép chất ma tuý. Trong đó có 7 bị can bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới hình thức giả danh các tài khoản mạng liên quan đến "Huấn hoa hồng" để cho vay tín chấp.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, các đối tượng lợi dụng việc Bùi Xuân Huấn (tên thường gọi là "Huấn hoa hồng", sinh 1985, trú tại Hà Nội) là cá nhân có nhiều người theo dõi trên trang mạng xã hội (thường xuyên phát trực tiếp và đăng tải các hình ảnh, video chia sẻ về của cải, vật chất, khoe các mối quan hệ với các đối tượng xã hội….). Các bị can đã lập các tài khoản Facebook, Zalo giả liên quan đến "Huấn hoa hồng". Nhóm này đã mua lại các tài khoản Facebook, Zalo được đăng ký từ trước, sử dụng hình ảnh của Bùi Xuân Huấn để đăng tải, chạy quảng cáo, hỗ trợ vay vốn từ 30 đến 500 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình, kết bạn qua Zalo, số máy điện thoại để được tư vấn. Khi bị hại kết bạn với các đối tượng, các đối tượng đưa ra các lý do khác nhau để lừa các bị hại chuyển tiền, phí đặt cọc, phí bảo hiểm, phí giải ngân tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng xác định 7 bị can đã chiếm đoạt 526 triệu đồng của 34 bị hại. Để phục vụ việc điều tra mở rộng, ngày 23/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi văn bản đến một số cơ quan báo chí truyền thông như Báo Công an Nhân dân, An ninh Thủ đô, Cổng thông tin điện tử Công an Thành phố, thông báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án; đồng thời cung cấp 21 số tài khoản mà các đối tượng sử dụng để nhận tiền lừa đảo, và đề nghị các cá nhân bị lừa đảo đến liên hệ, trình báo với Công an TP. Hà Nội.

Hiện nay Công an Thành phố đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án theo đúng quy định pháp luật. Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, đến nay xác định Bùi Xuân Huấn (Huấn Hoa hồng) không có quan hệ quen biết gì các bị can, các đối tượng trong vụ án bị điều tra. Các tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Xuân Huấn, các mạng xã hội Zalo, Facebook mà các đối tượng sử dụng đều là tài khoản mạo danh, không phải do Bùi Xuân Huấn sử dụng, quản lý.

Theo Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, đối với các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Công an Thành phố cũng đang rất quyết tâm tập trung đấu tranh mạnh mẽ, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hành vi vi phạm của các đối tượng để nhân dân biết và cảnh giác. Các cơ quan báo chí cần tích cực hỗ trợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được về những hành vi vi phạm, những dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng để người dân cảnh giác.

Theo GIA HUY/Chinhphu.vn

  

 

Xuất bản lúc: 10:28, 29/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.