Hà Tĩnh: Khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

21:05, 27/11/2023
.

Chiều 27/11, Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Danh Tạo, sinh năm 1966; Hồ Thị Hải, sinh năm 1982 và Hồ Kim Cường, sinh năm 1988 về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo Khoản 2, Điều 366 Bộ Luật Hình sự.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp thẩm vấn đối tượng Lê Danh Tạo.
Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp thẩm vấn đối tượng Lê Danh Tạo.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua tại Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành phố khác, tình trạng các đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng danh nghĩa là phóng viên, cộng tác viên các tờ báo, tạp chí để can thiệp, tác động, gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của cơ quan chức năng.

Nhóm đối tượng này do Lê Danh Tạo, sinh năm 1966, trú tại phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh cầm đầu, ngoài ra còn có Hồ Thị Hải, sinh năm 1982 là vợ của Lê Danh Tạo và Hồ Kim Cường, sinh năm 1988 là em trai của Hồ Thị Hải.

Bản thân các đối tượng này là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí.

Quá trình hoạt động, số đối tượng này quen biết với nhiều Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông trên các tỉnh, thành phố cả nước, đồng thời cũng quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài.

Phát hiện thấy các lái xe này thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe này chung chi từ 6-8 triệu đồng/tháng/xe để nhận được “bảo kê” từ Lê Danh Tạo. Tạo cam kết chỉ cần là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp; đồng thời, Lê Danh Tạo cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền “luật” vi phạm phải.

Trường hợp Cảnh sát giao thông hoặc Thanh tra giao thông không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông, từ đó đe dọa, khống chế.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền “luật” mà các lái xe phải đóng hằng tháng là tiền “phí” vào hợp tác xã, thành lập các nhóm zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông. Dưới sự “bảo kê” của các đối tượng, các xe vận tải hàng hóa đường dài thường xuyên vi phạm các lỗi hành chính khác nhau như quá khổ, quá tải, quá tốc độ, vượt đèn đỏ..., tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trên về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo Khoản 2, Điều 366 Bộ Luật Hình sự.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ, hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo PV/Nhandan.vn


 

Xuất bản lúc: 21:05, 27/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.