Nỗ lực ngăn mặn ở hạ lưu sông Trà Bồng

17:55, 17/04/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Hạ lưu sông Trà Bồng là một trong bốn khu vực nhiễm mặn, gây ảnh hưởng lớn cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện nhà nước đã đầu tư xây dựng 3 công trình đập ngăn mặn để bảo vệ hàng nghìn ha lúa, hoa màu ở khu vực này. 
 
Đập ngăn mặn phát huy hiệu quả
 
Tháng 7/2022, công trình đập ngăn mặn sông Trà Bồng ở xã Bình Dương (Bình Sơn) được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ đó, hơn 200ha đất nông nghiệp của người dân xã Bình Dương được đảm bảo nguồn nước tưới tiêu và không còn bị xâm nhập mặn.
 
Đập ngăn mặn sông Trà Bồng đang phát huy hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.
Đập ngăn mặn sông Trà Bồng đang phát huy hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.
 
Đang thu hoạch ớt trên cánh đồng xanh tốt rộng 2,5 sào, bà Huỳnh Thị Lan ở thôn Đông Yên 2 chia sẻ, từ ngày có đập ngăn mặn, người dân ai cũng mừng. Vào thời điểm hạn nhất trong năm, chúng tôi không còn lo lắng như trước đây nữa, cánh đồng nào giờ cũng có nước tưới đầy đủ, cây cối tốt tươi.
 
Trước khi có đập ngăn mặn sông Trà Bồng, cứ vào khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch, các hộ nông dân phải đóng góp tiền để cùng với chính quyền địa phương đắp 2 đoạn đập bổi với tổng chiều dài hơn 350m trên sông Trà Bồng. Đến mùa lũ, người dân lại cùng nhau tháo dỡ đập để giảm thiểu thiệt hại. Đây là cách làm truyền thống từ bao đời nay của người dân địa phương nhằm đảm bảo nguồn nước tưới làm nông nghiệp trong mùa khô.
 
Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Bình Dương (Bình Sơn) được cung cấp đủ nước tưới nhờ vào đập ngăn mặn sông Trà Bồng.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Bình Dương (Bình Sơn) được cung cấp đủ nước tưới nhờ vào đập ngăn mặn sông Trà Bồng.
 
Ông Lê Thanh Hùng, ở thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương cho biết, đập ngăn mặn đã đem lại lợi ích lớn cho người dân. Gia đình tôi có gần 7 sào trồng lúa và trồng cây đậu, cây ớt nên rất cần nguồn nước tưới ổn định. Nhờ có đập giữ nước, tôi không còn lo vấn đề hạn hán khi bước vào mùa nắng nóng, năng suất cây trồng tăng gấp 2-3 lần so với trước. Thu nhập cũng khá hơn rất nhiều.
 
Không chỉ phục vụ tưới tiêu cho xã Bình Dương, đập ngăn mặn sông Trà Bồng đang phát huy hiệu quả, đảm bảo nước tưới cho hơn 1.000ha đất nông nghiệp của huyện Bình Sơn. Đồng thời, đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất cho KKT Dung Quất.
 
Nhân viên Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi trực 24/24 giờ để theo dõi, vận hành đập ngăn mặn sông Trà Bồng.
Nhân viên Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi trực 24/24 giờ để theo dõi, vận hành đập ngăn mặn sông Trà Bồng.
 
Tổ trưởng Tổ kế hoạch kỹ thuật, chi nhánh quản lý thủy nông số 1 Bình Sơn (Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi) Nguyễn Tấn Ninh cho biết, đơn vị được giao quản lý, vận hành Đập ngăn mặn sông Trà Bồng 24/24 giờ với 3 công nhân thường trực theo dõi. Chúng tôi đã xây dựng phương án phòng, chống hạn, xâm nhập mặn đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp ở KKT Dung Quất. 
 
“Hiện Quảng Ngãi đang bước vào mùa nắng nóng, toàn bộ 9 cửa van của công trình đều được đóng chặt nhằm trữ ngọt, ngăn mặn. Khi mực nước sông xuống dưới 0.3m thì đơn vị sẽ thực hiện bơm nước tưới luân phiên cho các khu vực sản xuất nông nghiệp, giảm bớt lượng nước phục vụ sản xuất công nghiệp”, ông Ninh chia sẻ.
 
Sớm hoàn thành đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước
 
Ngoài đập ngăn mặn sông Trà Bồng, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng công trình đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước từ năm 2017. Kinh phí thực hiện dự án gần 100 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư.
 
Dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.
Dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.
 
Đến nay, khối lượng thi công đập Bình Nguyên đạt 95%. Các hạng mục chính cơ bản hoàn thành. Đập Bình Phước đã được thi công đạt 25% khối lượng công trình. Chủ đầu tư đang đôn đốc đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án.
 
Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Ngô Văn Dụng cho biết, các hạng mục còn lại của đập Bình Nguyên sẽ được hoàn thành trong tháng 4/2024 để tổ chức nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng trong tháng 5/2024. Với đập Bình Phước, chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các hạng mục thi công dưới nước trước tháng 9/2024 để đảm bảo điểm dừng kỹ thuật và vượt lũ trước mùa mưa năm nay. Đơn vị sẽ cố gắng hoàn thành công trình trước tháng 12/2024.
 
Công tác ngăn mặn, chống hạn ở hạ lưu sông Trà bồng có ý nghĩa rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp và công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Sơn.
Công tác ngăn mặn, chống hạn ở hạ lưu sông Trà Bồng có ý nghĩa rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp và công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Sơn.
 
Đập ngăn mặn Bình Nguyên, Bình Phước và đập ngăn mặn sông Trà Bồng sẽ tạo hệ thống ngăn mặn liên hoàn nhằm chống xâm nhập mặn cho 1.400ha đất canh tác, bổ sung nguồn nước sản xuất công nghiệp với công suất 100 nghìn m3/ngày/đêm, đồng thời, bổ sung nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho 35 nghìn hộ dân ở huyện Bình Sơn.
 
Bài, ảnh: THANH PHƯƠNG
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 
Xuất bản lúc: 17:55, 17/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.