Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh: Đồng hành giữ màu xanh cho rừng

10:35, 14/09/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Qua 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Qua đó, góp phần tác động tích cực, toàn diện đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Những cánh rừng quanh hồ chứa nước Nước Trong, xã Sơn Bao (Sơn Hà) thường xuyên được lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ.   ẢNH : M.HOA
Những cánh rừng quanh hồ chứa nước Nước Trong, xã Sơn Bao (Sơn Hà) thường xuyên được lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ. ẢNH : M.HOA

Nhiều lợi ích thiết thực
Từng là điểm nóng về phá rừng trái phép, nhưng từ khi có chính sách chi trả DVMTR thì tình trạng phá rừng tại cánh rừng thôn Tà Vây, xã Sơn Long (Sơn Tây) không còn nữa. Người dân trong Tổ cộng đồng bảo vệ rừng (BVR) ở thôn Tà Vây đã nâng cao ý thức, tích cực tham gia vào công tác BVR.

“Từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, các thành viên trong tổ cộng đồng BVR không chỉ cam kết không vi phạm Luật Lâm nghiệp, mà còn tham gia tuần tra để kịp thời phát hiện, thông tin cho lực lượng kiểm lâm ngăn chặn, xử lý những vụ việc xâm hại đến rừng tự nhiên, rừng phòng hộ. Nhờ thực hiện tốt công tác BVR, mà nguồn tiền được chi trả từ DVMTR cũng cao hơn, giúp các thành viên trong tổ có thêm kinh phí đầu tư sản xuất, cải thiện sinh kế. Những diện tích rừng đã giao khoán luôn được người dân chăm sóc, bảo vệ như tài sản của chính mình”, ông Đinh Sửu, ở thôn Tà Vây, xã Sơn Long, cho hay.

Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương.
Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương.

Người dân ở thôn Làng Vờ, xã Ba Nam (Ba Tơ) cũng tích cực trong công tác BVR. Đều đặn hằng tháng, các hộ dân ở thôn Làng Vờ đều phân công, phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn tổ chức đi tuần tra rừng. Ông Phạm Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ cộng đồng BVR thôn Làng Vờ cho biết, nếu như trước đây, tình trạng chặt phá rừng tự nhiên để trồng mì, lúa rẫy diễn ra thường xuyên, thì hiện nay tình trạng này không còn. Có được điều đó là nhờ chính sách chi trả DVMTR,  giúp người dân được hưởng lợi, không chỉ được nhận tiền hỗ trợ từ việc nhận khoán BVR, mà mỗi năm, mỗi hộ dân đều có thêm thu nhập khoảng 10 triệu đồng từ nguồn lâm sản phụ dưới tán rừng.

Tổ cộng đồng bảo vệ rừng thôn Làng Vờ, xã Ba Nam (Ba Tơ), thường xuyên báo cáo hiện trạng rừng với kiểm lâm địa bàn sau khi tổ chức các chuyến tuần tra rừng.
Tổ cộng đồng bảo vệ rừng thôn Làng Vờ, xã Ba Nam (Ba Tơ), thường xuyên báo cáo hiện trạng rừng với kiểm lâm địa bàn sau khi tổ chức các chuyến tuần tra rừng.

Sau 10 năm triển khai chính sách chi trả DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã ký kết 37 hợp đồng ủy thác chi trả tiền DVMTR, gồm 10 hợp đồng với các nhà máy thủy điện, 5 hợp đồng với các nhà máy sản xuất và cung ứng nước sạch, 22 hợp đồng với các nhà máy sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước từ rừng. Số tiền DVMTR thu ủy thác đạt trên 96 tỷ đồng. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi trả tiền DVMTR cho 2 chủ rừng là tổ chức nhà nước; 349 hộ gia đình, cá nhân; 46 cộng đồng dân cư và 3 UBND xã.

Từ năm 2015 đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tiếp nhận hơn 29,86 tỷ đồng của các chủ đầu tư có nhu cầu trồng rừng thay thế. Quỹ đã chuyển kinh phí cho Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh trồng hơn 399,5ha rừng, giải ngân đạt 57%. Ngoài ra, Quỹ còn tiếp nhận hơn 745 triệu đồng và 27 nghìn cây giống các loại từ các tổ chức, cá nhân để thực hiện Chương trình gây “Quỹ trồng cây xanh” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Tính riêng trong năm 2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã thực hiện chi trả tiền cho bên cung ứng DVMTR hơn 12,2 tỷ đồng, tương ứng hơn 37,9 nghìn héc ta rừng. Mức chi trả tiền DVMTR cao nhất 800 nghìn đồng/ha/năm, thấp nhất 400 nghìn đồng/ha/năm, bình quân khoảng 422 nghìn đồng/ha/năm; với hơn 1.500 hộ gia đình hưởng lợi từ nguồn tiền DVMTR. Trong năm 2023, Quỹ sẽ chi trả trên 15,5 tỷ đồng tiền DVMTR cho các chủ rừng, tương ứng hơn 43,3 nghìn héc ta rừng, chiếm gần 50% tổng kinh phí cho công tác quản lý BVR năm 2023 của toàn tỉnh.

 

Nỗ lực đạt mục tiêu đề ra
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiếp tục xây dựng và triển khai có hiệu quả chương trình công tác hằng năm; rà soát các nguồn thu tiền DVMTR và nghiên cứu đề xuất các đối tượng thu khác để ký kết hợp đồng ủy thác, nhằm gia tăng nguồn kinh phí cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị cung ứng DVMTR trong việc thực hiện chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh hằng năm. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đổi mới các hoạt động truyền thông về chi trả DVMTR, nhằm nâng cao nhận thức đến các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong việc quản lý, BVR.

Lực lượng kiểm lâm huyện Sơn Tây phối hợp với người dân ở xã Sơn Dung (Sơn Tây) thực hiện tuần tra, bảo vệ rừng. ẢNH: PV
Lực lượng kiểm lâm huyện Sơn Tây phối hợp với người dân ở xã Sơn Dung (Sơn Tây) thực hiện tuần tra, bảo vệ rừng. ẢNH: PV

 

Huy động nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để ủng hộ kinh phí “Quỹ trồng cây xanh” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025 và những năm tiếp theo. Tiếp nhận, giải ngân kinh phí trồng rừng thay thế; tham gia kiểm tra, giám sát các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện trồng rừng thay thế theo quy định. Phấn đấu giai đoạn 2024 - 2030 thu DVMTR khoảng 175 tỷ đồng; chi cho các bên cung ứng và hỗ trợ các chương trình dự án, đề án từ nguồn DVMTR hơn 148 tỷ đồng. Diện tích rừng dự kiến cung ứng cho DVMTR ổn định khoảng 80 nghìn héc ta trở lên; hỗ trợ trồng khoảng 70 nghìn cây phân tán.

Theo Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nguyễn Đình Trình, qua 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, những kết quả mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đạt được đã cho thấy tầm quan trọng của chính sách chi trả DVMTR trong việc nâng cao hiệu quả công tác BVR, góp phần giảm áp lực chi từ nguồn ngân sách nhà nước cho lâm nghiệp.

Bài, ảnh: MỸ DUYÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:35, 14/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.