Sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững

10:41, 11/09/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Việc kiểm tra, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sẽ góp phần thay đổi thói quen sử dụng phân bón, thuốc BVTV của nông dân, gắn với điều chỉnh quy trình sản xuất theo hướng bền vững, an toàn.

Ông Nguyễn Liếu, ở thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải (Bình Sơn) cho biết, cây hành tím thường bị nhiều loại nấm, sâu bệnh gây hại, nhưng sử dụng thuốc BVTV vừa tốn kém, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, môi trường và chất lượng củ hành. Vậy nên, lâu nay tôi giảm dần thuốc BVTV, tăng cường dùng các chế phẩm sinh học, thuốc vi sinh kết hợp các biện pháp thủ công để xua đuổi côn trùng, vừa an toàn lại hiệu quả bền vững.

Tăng cường giám sát dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp.

Cũng như ông Liếu, bà Nguyễn Thị Sinh, ở thôn 6, xã Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi), đã không còn lạm dụng sử dụng thuốc BVTV như trước, mà giảm dần số lần và chủng loại. Bà Sinh cho biết, thuốc BVTV có nhiều loại nên nông dân thường mua và dùng theo sự tư vấn của người bán. Vậy nên, đôi lúc mình sử dụng loại thuốc không đúng danh mục, dùng sai liều lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường cũng như sản phẩm. Sau nhiều lần được cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn quy trình chăm sóc và kiểm tra dư lượng hóa chất, tôi giảm dần các loại thuốc, phân bón hóa học, chuyển sang các loại vi sinh. Tuy diệt sâu bệnh chậm hơn nhưng an toàn cho rau củ quả, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. 

Thời gian qua, công tác giám sát và kiểm soát dư lượng thuốc BVTV được ngành nông nghiệp chú trọng, tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nông dân và cơ sở sản xuất sử dụng thuốc BVTV đúng nguyên tắc, đủ liều lượng, đảm bảo thời gian cách ly. Đồng thời, tăng cường tổ chức tập huấn, thực hành quy trình sử dụng thuốc BVTV; cập nhật danh mục hóa chất, các loại thuốc BVTV có nguồn gốc vi sinh, chế phẩm sinh học phù hợp với từng đối tượng cây trồng, chủng loại sản phẩm. Các lực lượng chức năng thuộc Sở NN&PTNT cũng tăng cường giám sát chặt chẽ dư lượng thuốc BVTV đối với các sản phẩm trồng trọt tại vùng chuyên canh rau, chủ động lấy 37 mẫu giám sát dư lượng chất độc hại trong động vật thủy sản nuôi tại 5 vùng nuôi trồng thủy sản (ở TP.Quảng Ngãi, TX.Đức Phổ và các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức)... Qua đó, phát hiện và hỗ trợ người nuôi các biện pháp xử lý đối với 1 mẫu tại vùng nuôi TX.Đức Phổ có hàm lượng hóa chất, kháng sinh Ciprofloxacin vượt mức giới hạn tối đa cho phép.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Đặng Tấn Thương cho biết, trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, tập trung hỗ trợ sản xuất rau VietGAP; duy trì chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn gắn với lấy mẫu phân tích, giám sát dư lượng thuốc BVTV. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ nông dân và các cơ sở sản xuất nông, lâm sản và thủy sản áp dụng, thực hiện quy trình sản xuất sạch, nhằm giảm thiểu dư lượng thuốc, hóa chất độc hại trên các sản phẩm.

Bài, ảnh: THANH PHONG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:41, 11/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.