Sức bật từ những con đường

06:51, 13/02/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Có nhiều “con đường” mà Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra cùng cộng đồng doanh nghiệp và người dân chung bước, vững tiến để trở thành tỉnh phát triển khá của vùng miền Trung vào năm 2025.

Con đường của lòng dân
Cùng với cả nước, Quảng Ngãi hân hoan bước vào mùa xuân mới với niềm tin ngày mai sẽ gặt hái được nhiều thành công. Còn nhớ hai mùa xuân trước, giữa tháng 7/2021, thời điểm kinh tế - xã hội của tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của đại dịch Covid-19, có nhiều luồng ý kiến băn khoăn về chỉ tiêu tăng trưởng trong năm. Không ít ý kiến cho rằng, cần cân nhắc lại mức tăng trưởng và xem xét chủ động hạ các chỉ tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vẫn một quyết tâm sắt đá: “Không hạ chỉ tiêu tăng trưởng” và cụ thể hóa quyết tâm đó bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, cùng các sở, ngành, địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế, tập trung tháo gỡ khó khăn để mở đường phát triển. “Quảng Ngãi tuy khó khăn về nguồn lực tài chính, ngân sách, nhưng không vì khó khăn ấy mà để người dân phải lao đao, vất vả vì đại dịch Covid-19”, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quả quyết.

Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn từ TP.Quảng Ngãi đến huyện Mộ Đức đang được thi công. 
ẢNH: LÊ DANH
Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn từ TP.Quảng Ngãi đến huyện Mộ Đức đang được thi công. ẢNH: LÊ DANH

Đầu tiên là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Tiếp đến là quan tâm thiết thực đến đời sống người dân để không ai bị bỏ lại phía sau. Trong thời điểm khó khăn, toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã hành động quyết liệt, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu. Kết quả là các chỉ tiêu đề ra đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Thu ngân sách năm 2021 đạt hơn 24 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng đạt 6,05%, dẫn đầu khu vực Duyên hải miền Trung, đứng thứ 26 các tỉnh, thành phố trong cả nước, quy mô kinh tế đứng thứ 22. Từ thành công trong năm bản lề 2021, Quảng Ngãi đã liên tiếp gặt hái “quả ngọt” trong các năm tiếp theo. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhìn nhận rằng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. “Nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh trong nửa nhiệm kỳ còn lại là rất nhiều. Vì vậy, đề nghị từng đồng chí Tỉnh ủy viên, thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm; khơi dậy khát vọng phát triển, vươn lên; chủ động đổi mới, sáng tạo; quyết liệt, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị mình”, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh.

Dựng xây đường lớn
Sự đồng lòng, quyết tâm trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ngãi đã được thể hiện bằng những con số tăng trưởng ấn tượng. Đồng thời, được minh chứng bằng chính những dự án, công trình được đầu tư, xây dựng với mục tiêu cao nhất là hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp và đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển. Thời kỳ 2021 - 2025 là giai đoạn phát triển sôi động của Quảng Ngãi trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là, công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông để phục vụ cho người dân đi lại, thông thương hàng hóa và nâng cao vị thế Quảng Ngãi trong mối liên kết với khu vực Bắc Trung Bộ - Duyên hải Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên, các nước Lào - Campuchia - Thái Lan.

Công nhân thi công đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn 2 (đoạn qua huyện Mộ Đức). 
ẢNH: THANH NHỊ
Công nhân thi công đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn 2 (đoạn qua huyện Mộ Đức). ẢNH: THANH NHỊ

Trong số những tuyến đường đang đưa Quảng Ngãi đến tương lai tươi sáng có tuyến Dung Quất- Sa Huỳnh, giai đoạn IIa thành phần 1 có chiều dài 13,28km, đi qua các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức và TP.Quảng Ngãi; Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn IIb qua địa bàn huyện Bình Sơn, TP.Quảng Ngãi, huyện Mộ Đức. Hai dự án thành phần này khi hoàn thành sẽ hoàn thiện tuyến ven biển qua Quảng Ngãi, góp phần hình thành trục dọc ven biển, gắn kết các KKT, KCN trong vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, tạo điều kiện hình thành và phát triển các khu đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng ven biển. Song song với đầu tư tuyến Dung Quất - Sa Huỳnh, Quảng Ngãi cũng đang thúc đẩy các nhà thầu thi công tại dự án Cầu và đường nối từ trung tâm huyện Sơn Tịnh đến huyện Tư Nghĩa; dự án Đường nối từ cầu Thạch Bích đến Tịnh Phong. Đặc biệt, cuối tháng 12/2023, dự án Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đã chính thức được khởi công xây dựng. Dự án chiến lược này vinh dự được Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn nút phát động thi công. Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của Quảng Ngãi. Bên cạnh các dự án huyết mạch quốc gia đã và đang đầu tư, trong quy hoạch Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã định hình rõ tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum. Khi được đầu tư, tuyến cao tốc này sẽ nâng cao năng lực vận hành, liên kết giữa tỉnh Quảng Ngãi với Tây Nguyên thông qua cánh cửa Kon Tum... 

Nói về vị trí, vai trò của Quảng Ngãi trong liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng gợi mở: “Quảng Ngãi cần tiên phong phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng để định vị thành một trong các cửa ngõ giao thương quốc tế, nhất là liên kết khu vực Nam Quảng Ngãi - Bắc Bình Định; Quảng Ngãi - Tây Nguyên. Sứ mệnh, vai trò, vị trí của Quảng Ngãi giai đoạn tới phải khác, phải làm sao đóng góp xứng đáng trong vùng động lực này, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước”.

HÀ MINH

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 06:51, 13/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.