Giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam: Gỡ khó để về đích

08:09, 24/01/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi đã thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn Quảng Ngãi hơn 97,5% tổng diện tích quy hoạch. Hiện các địa phương có dự án đi qua đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc để sớm bàn giao diện tích mặt bằng còn lại cho đơn vị thi công.

Tập trung cao độ

Dự án thành phần đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi thuộc dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025 có chiều dài 60,3km, tổng diện tích thu hồi hơn 494ha. Trong đó, đoạn qua huyện Tư Nghĩa có chiều dài 4,86km, Nghĩa Hành 17,4km, Mộ Đức 10,59 km và TX.Đức Phổ 27,45km. Tổng số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng là 5.743 hộ, trong đó số hộ phải bố trí tái định cư là 655 hộ.

Quảng Ngãi đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc đạt hơn 97,5% tổng diện tích quy hoạch.    

"Tinh thần của huyện là hạn chế thấp nhất việc cưỡng chế. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, đáp ứng đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp nhưng người dân không chấp hành bàn giao mặt bằng thì huyện phải tổ chức cưỡng chế theo quy định. Huyện phấn đấu đến trước ngày 31/1/2024 sẽ bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công”.

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành 
ĐINH XUÂN SÂM

Đối với công tác GPMB tuyến chính, các địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) đạt gần 100% tổng diện tích quy hoạch, trong đó, phần diện tích đã hoàn thành GPMB đạt hơn 97,5% tổng diện tích quy hoạch. Đến thời điểm này, huyện Mộ Đức đã hoàn thành 100% công tác bồi thường, GPMB và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án 2.

Phần diện tích mặt bằng còn lại (khoảng 2,5%) thuộc địa bàn 2 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và TX.Đức Phổ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp rà soát tổng thể dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi mới đây (yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước ngày 31/1/2024 - PV), hiện các địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động và khẩn trương hoàn thành các thủ tục theo quy định để tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp không bàn giao mặt bằng, theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với huyện Tư Nghĩa, dự án cao tốc đi qua địa bàn xã Nghĩa Điền và Nghĩa Kỳ. Đến nay, huyện đã phê duyệt toàn bộ các phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC với tổng diện tích thu hồi là 37,79ha, đạt 100% tổng diện tích quy hoạch, trong đó, phần diện tích đã hoàn thành GPMB đạt khoảng 80% tổng diện tích quy hoạch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, huyện Tư Nghĩa đã hoàn thành 100% công tác GPMB ở xã Nghĩa Điền. Riêng đối với xã Nghĩa Kỳ, tính đến ngày 12/1/2024, còn 87 hộ dân có đất thu hồi (khoảng 8ha) chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Tuyên truyền, vận động, cưỡng chế

Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết, các trường hợp chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng ở Nghĩa Kỳ có đất bị ảnh hưởng liên quan đến diện tích đã đăng ký trong sổ đăng ký ruộng đất 5b và bản đồ 299, một số diện tích có nhà ở xây dựng trên đất của ông, bà, cha mẹ và trên đất BHK. Lãnh đạo huyện đã tổ chức đối thoại và tới tận nhà để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các hộ dân.

Qua đối thoại và gặp gỡ trực tiếp, lãnh đạo huyện đã phân tích cho các hộ dân nắm rõ các chính sách của Nhà nước. Đồng thời vận động các hộ gia đình chia sẻ với chính quyền địa phương, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đền bù. Đối với những kiến nghị của người dân liên quan đến việc bố trí TĐC và những vấn đề khác vượt thẩm quyền, huyện giao các phòng, ban và địa phương tổng hợp, kiến nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Lãnh đạo các địa phương trong vùng dự án thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tâm tư của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.
Lãnh đạo các địa phương trong vùng dự án thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tâm tư của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

“Xác định các trường hợp còn lại là những trường hợp “khó”. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thời điểm này, huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kể cả trong và ngoài giờ hành chính, tăng cường vận động, tuyên truyền các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Cùng với đó, huyện cũng lên các phương án cưỡng chế. Trước mắt, huyện sẽ tiến hành lập các thủ tục theo quy định để cưỡng chế những nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp”, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết.

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm cho biết, dự án đường cao tốc đi qua địa bàn 6 xã của huyện, với 1.928 hộ bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi 141,91ha. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đạt 100%; trong đó, hoàn thành công tác GPMB đạt hơn 99% tổng diện tích quy hoạch. Toàn huyện hiện còn 14 trường hợp ở xã Hành Dũng chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng. Lãnh đạo huyện đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại. Sau đối thoại, các hộ dân có một số kiến nghị, UBND huyện đã giao các phòng, ban liên quan rà soát cụ thể một lần nữa để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người dân.

Hiện nay, hệ thống chính trị của huyện, xã cùng với các tổ chức làm công tác bồi thường tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời giải quyết những phát sinh vướng mắc và vận động người dân đồng thuận với chính sách GPMB, sớm nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đồng thời, hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định đối với những trường hợp nhiều lần vận động nhưng không nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Bài ảnh: N.ĐỨC

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:09, 24/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.