Diễn tập thực chiến an toàn thông tin

18:02, 15/09/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Chiều 15/9, tại TX.Đức Phổ, Sở TT&TT tổ chức đợt Diễn tập thực chiến về ứng cứu, phòng chống sự cố về an toàn thông tin (ATTT) năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ dữ liệu người dùng trong cơ quan Nhà nước”.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, là yêu cầu khách quan của sự phát triển, mở ra nhiều cơ hội. Tuy nhiên, tình hình ATTT mạng diễn biến ngày càng phức tạp đang đặt ra nhiều nguy cơ, thách thức; đòi hỏi công tác bảo đảm ANTT trong quá trình chuyển đổi số cần được đặc biệt chú trọng.

Quang cảnh buổi diễn tập thực chiến.
Quang cảnh buổi diễn tập thực chiến.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, có 5.100 vụ tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam; gần 400 cơ quan, tổ chức có tên miền “.gov.vn”, “edu.vn” bị xâm nhập, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ và hàng loạt hình thức lừa đảo trực tuyến liên tục xảy ra. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Hệ thống giám sát mã độc tập trung của tỉnh đã phát hiện và xử lý hơn 47 nghìn tệp tin chứa mã độc tại 1.453 máy trạm. 

Sở TT&TT là cơ quan chuyên trách về ATTT mạng của tỉnh đã luôn chú trọng, chủ động, tích cực triển khai và hướng dẫn các đơn vị thực hiện các biện pháp để đảm bảo ATTT mạng. Đến nay, hoàn thành phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ cho 3 hệ thống thông tin đạt cấp độ 3 và 37 hệ thống đạt cấp độ 2. 

Hệ thống phòng chống mã độc tập trung của tỉnh đã được triển khai, kết nối về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) với hơn 3.000 thiết bị đầu cuối đã kịp thời theo dõi, phát hiện, xử lý các mã độc. Hệ thống Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh (SOC) đã rà soát, phân tích, báo cáo và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng. Đồng thời, ứng phó với các sự cố xảy ra với máy tính, máy chủ và toàn bộ hệ thống mạng của Trung tâm dữ liệu tỉnh, Trung tâm dữ liệu Văn phòng UBND tỉnh và kết nối, chia sẻ dữ liệu với NCSC.

Các đội tham gia diễn tập thực chiến về ứng cứu, phòng chống sự cố an toàn thông tin.
Các đội tham gia diễn tập thực chiến về ứng cứu, phòng chống sự cố an toàn thông tin trên hệ thống mạng nội bộ của UBND TX.Đức Phổ.
Ứng cứu, ngăn chặn hoạt động tấn công vào hệ thống mạng nội bộ của UBND TX.Đức Phổ.
Ứng cứu, ngăn chặn tình huống tấn công vào hệ thống mạng nội bộ của UBND TX.Đức Phổ.

Buổi diễn tập với sự hỗ trợ của các chuyên gia ATTT từ Tập đoàn Công nghệ BKAV được tổ chức nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng phát hiện và xử lý sự cố cho các thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh. Theo đó, các chuyên gia đến từ Tập đoàn Công nghệ BKAV sẽ lập thành đội tấn công, tạo 8 tình huống với 2 nội dung "Tấn công giả mạo người dùng qua email" và "Điều tra, xử lý sự cố" trên hệ thống mạng nội bộ của UBND TX.Đức Phổ để 5 đội còn lại ứng cứu, xử lý sự cố thực tế.

ssd
Ban tổ chức trao quà lưu niệm cho đội chuyên gia đến từ Tập đoàn Công nghệ BKAV đã hỗ trợ tạo các tình huống tấn công cho buổi diễn tập thực chiến.

Diễn tập lần này là cơ hội để phát hiện kịp thời các điểm yếu về con người, quy trình, công nghệ nhằm có biện pháp gia cố, cải thiện, tăng khả năng phản ứng nhanh, xử lý kịp thời khi có tấn công xảy ra.

Tin, ảnh: T.NHÀN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 18:02, 15/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.