Bộ GD&ĐT đồng ý bỏ thi thăng hạng chức danh giáo viên

21:41, 04/08/2023
.

Bộ GD&ĐT nhất trí bỏ hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên, các địa phương lựa chọn hình thức thăng hạng phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho thầy cô.

Quyết định bỏ thi thăng hạng chức danh giáo viên được đưa ra trong bối cảnh mới đây, gần 2.500 giáo viên ở Hà Nội gửi tâm thư kiến nghị.

Bộ GD&ĐT bỏ thi thăng hạng chức danh giáo viên. (Ảnh minh hoạ)
Bộ GD&ĐT bỏ thi thăng hạng chức danh giáo viên. (Ảnh minh hoạ)

Theo Bộ GD&ĐT, các quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thực hiện theo quy định chung của Quốc hội tại Luật Viên chức 2010 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Đồng thời, quy định cũng thực hiện theo hướng dẫn chi tiết của Chính phủ tại nghị định số 115 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Theo đó, việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp được thực hiện thông qua hình thức thi và xét. 

Việc tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp bằng hình thức thi hay xét tại địa phương là theo lựa chọn của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật. 

Về mặt quy định, Bộ GD&ĐT không có thẩm quyền bỏ quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên và cũng không có thẩm quyền đề nghị địa phương thực hiện thống nhất theo một hình thức là xét thăng hạng.

Tuy nhiên, đề xuất của giáo viên về việc bỏ hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp là có căn cứ.  Bộ GD&ĐT nhận được văn bản xin ý kiến từ Bộ nội vụ về việc bỏ hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp trong dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 115. Hiện Bộ đã gửi văn bản trả lời vấn đề này.

"Bộ Nội vụ đang tham mưu Chính phủ bỏ hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp", Bộ GD&ĐT thông tin. 

Bộ GD&ĐT đề nghị địa phương căn cứ tình hình thực tiễn cân nhắc, lựa chọn hình thức phù hợp để tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên nhằm tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm xác định được những giáo viên thực sự xứng đáng để thăng hạng.

Theo HÀ CƯỜNG/VTC.vn

 

Xuất bản lúc: 21:41, 04/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.