Hôm nay (30/7), hạn chót điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2023

09:31, 30/07/2023
.

Theo quy định, thời gian đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kết thúc vào 17h ngày 30/7.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tất cả thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Các thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm vẫn bắt buộc phải đăng ký xác nhận lại nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT.

Để đăng ký xét tuyển, thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống. Số lượng và thứ tự sắp xếp các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định.

Nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả trường đại học được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, hiện nay, một trong những sai lầm khi thí sinh đăng ký chọn ngành nghề là chạy theo thị hiếu và trào lưu. Đặc biệt, vào được những trường đại học tốp đầu là niềm mơ ước của nhiều thí sinh, tuy nhiên, không phải tất cả các em đều may mắn đỗ. Vì vậy, điều quan trọng là các em cần xem xét dựa trên sở thích, đam mê và thế mạnh của bản thân, tiếp đến là nhu cầu của xã hội về các ngành nghề đào tạo.

Chọn nguyện vọng đúng ngành yêu thích luôn là yếu tố quan trọng nhất. Bởi lẽ, nếu chọn đúng ngành mình thích, các em sẽ có động lực học tập và nỗ lực để thành công. Thí sinh nên liệt kê danh mục các trường đại học có tuyển sinh ngành học mà mình đã chọn, kèm theo điểm chuẩn 2-3 năm gần nhất, từ đó sắp xếp nguyện vọng cho hợp lý.

Năm nay, Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT giúp thí sinh chỉ cần chọn ngành, trường mà mình mong muốn, không cần lựa chọn các phương thức tuyển sinh. Điều này giúp các em giảm sai sót trong quá trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Bởi các năm trước, nhiều thí sinh mắc phải các sai sót về mặt kỹ thuật khi lựa chọn nhầm phương thức, tổ hợp, cuối cùng không đạt được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, các thí sinh cần lưu ý, khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, trong phần chọn cơ sở dữ liệu để đối chiếu. Các em cần chọn đầy đủ dữ liệu (như học bạ, điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, kỳ thi đánh giá năng lực…) để tích đủ. Khi đó, Hệ thống sẽ có đủ dữ liệu để đảm bảo xét tuyển cho thí sinh bất kỳ phương thức nào.

Các mốc thời gian cần lưu ý:

- Từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8: Thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến theo 6 cụm tỉnh, thành thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia với 17 kênh thanh toán trực tuyến chính của cả nước.

- Từ ngày 12/8 - 20/8: Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường bắt đầu quy trình xét tuyển và xử lý nguyện vọng, xác định nguyện vọng cao nhất thí sinh trúng tuyển.

- Ngày 22/8: Công bố điểm chuẩn đợt 1 trước 17h.

- Ngày 15/8: Thí sinh diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước 17h.

- Từ ngày 7/9: Các trường thông báo kế hoạch tuyển sinh bổ sung trên cổng thông tin điện tử của trường.

Theo VTV.vn


 

Xuất bản lúc: 09:31, 30/07/2023

Ý kiến bạn đọc


.