Lâm Đồng: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tác phẩm báo chí

21:02, 01/12/2023
.

Sáng 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Quang cảnh chương trình tập huấn.
Quang cảnh chương trình tập huấn.

Tại buổi tập huấn, hơn 30 lãnh đạo, đại diện các cơ quan báo chí tại Lâm Đồng và các tỉnh, thành phố trên cả nước được nghe chuyên gia giới thiệu, chia sẻ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin, bài, nhằm tạo những tác phẩm báo chí chất lượng và hiệu quả.

Chương trình tập huấn là một nội dung trong chuỗi hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác triển khai Dự án Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024, giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới.

Đến nay, dự án đã tổ chức thành công gần 30 hoạt động, như các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí; xuất bản 10 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được với hơn 15 nghìn lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước, qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này trong cả nước.

Theo các chuyên gia, hiện công nghệ AI được sử dụng để tạo ra nội dung tin tức và bài viết tự động, dựa trên dữ liệu và thông tin có sẵn. Điều này giúp tăng cường tốc độ sản xuất nội dung và giảm thời gian cần thiết cho việc viết tin, bài.

Phó Tổng Biên tập Báo VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) Nguyễn Hoàng Nhật chia sẻ về ứng dụng AI trong sản xuất tin, bài tại lớp tập huấn.
Phó Tổng Biên tập Báo VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) Nguyễn Hoàng Nhật chia sẻ về ứng dụng AI trong sản xuất tin, bài tại lớp tập huấn.

Công nghệ AI cũng được sử dụng để phân tích xu hướng và dữ liệu từ các nguồn khác nhau, như mạng xã hội, trang tin tức và diễn đàn để đưa ra thông tin chi tiết về các chủ đề đang thu hút, tin tức nổi bật và sở thích của độc giả; sử dụng để tối ưu hóa nội dung tin tức và bài viết để tăng cường hiệu suất tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp nội dung được tìm kiếm và đọc nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Theo Ban tổ chức, những ứng dụng trên chỉ là một phần của cách mà trí tuệ nhân tạo có thể được áp dụng trong sản xuất tin, bài. Công nghệ này có thể giúp tăng cường hiệu suất sản xuất nội dung, cải thiện trải nghiệm đọc giả và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị nội dung.
 

Theo MAI VĂN BẢO/Nhandan.vn


 

Xuất bản lúc: 21:02, 01/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.