Quyết liệt, xung kích, đi đầu trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy

15:54, 14/06/2023
.

Tại buổi gặp mặt các điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy vào sáng 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà các lực lượng đã đạt được trong thời gian qua; biểu dương 140 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng nhân dân có nhiều đóng góp trong phong trào phòng, chống ma túy.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi gặp mặt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các đồng chí là những tấm gương sáng, hạt nhân nòng cốt góp phần làm cho công tác phòng, chống ma túy ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Công an.

Báo cáo của Bộ Công an tại buổi gặp mặt cho biết, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), đồng thời để góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo, Bộ Công an - Cơ quan Thường trực về phòng, chống ma túy của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình Tôn vinh điển hình tiên tiến và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy…

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, lực lượng chuyên trách thuộc các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính đã chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ, khắc phục khó khăn, gian khổ đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh những chiến công, thành tích xuất sắc là những tổn thất, hy sinh của lực lượng phòng, chống ma túy, không gì bù đắp được. Trong cuộc chiến khốc liệt ấy, 28 cán bộ Công an, Biên phòng và quần chúng nhân dân đã anh dũng hy sinh, hơn 700 cán bộ, chiến sĩ bị thương, bị phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy bảo vệ bình yên cho cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân….

Cần chú trọng xây dựng lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngày càng lớn mạnh, chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường, trong sáng và trí tuệ, “cương quyết, khôn khéo”, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không để bị khuất phục trước những cám dỗ, thách thức, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, bảo đảm cao nhất an toàn, hiệu quả trong tác chiến; không ngừng trau dồi, rèn luyện, học hỏi, nâng cao kỹ năng, cập nhật công nghệ, kỹ thuật hiện đại, thực hiện hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ…
   Chủ tịch nước  VÕ VĂN THƯỞNG

Tại buổi gặp mặt, đại diện các tập thể và cá nhân tiêu biểu đã báo cáo với Chủ tịch nước những chiến công, thành tích cũng như những gian truân, hiểm nguy, mất mát trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; khẳng định luôn giữ vững tinh thần, ý chí trước mọi khó khăn, gian khổ, các đại biểu bày tỏ quyết tâm, nỗ lực cao hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần giữ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã bày tỏ tình cảm kính cẩn trước những hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ trong bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và trong đấu tranh phòng, chống ma túy nói riêng; chia sẻ nỗi mất mát cùng thân nhân những liệt sĩ; đồng thời khẳng định, Tổ quốc mãi mãi ghi công các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng vì sự bình yên của Tổ quốc.

Sau khi lắng nghe ý kiến, tâm tư, tình cảm của các đại biểu, phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã bày tỏ tình cảm kính cẩn trước những hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ trong bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và trong đấu tranh phòng, chống ma túy nói riêng; chia sẻ nỗi mất mát cùng thân nhân những liệt sĩ; đồng thời khẳng định, Tổ quốc mãi mãi ghi công các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng vì sự bình yên của Tổ quốc.

Chủ tịch nước nêu rõ, ma túy là nguyên nhân, điều kiện nảy sinh các tệ nạn xã hội; tội phạm ma túy là loại tội phạm nguy hiểm, tinh vi và manh động, có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng. Với quyết tâm chính trị cao nhất, các lực lượng phòng, chống ma túy do lực lượng Công an nhân dân chủ công, nòng cốt, chủ trì mà trực tiếp là lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã quyết liệt, xung kích, đi đầu trong những cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt này.

Qua nghe báo cáo của Bộ Công an và lắng nghe các ý kiến của đại biểu, Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng trong thời gian vừa qua. Lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các lực lượng chức năng liên quan đã khắc phục khó khăn, gian khổ, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy. Các lực lượng đã không ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao bản lĩnh, ý chí quyết tâm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Những nỗ lực thầm lặng đó được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, trân trọng, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Khái quát tình hình nhiệm vụ phòng, chống ma túy thời gian tới, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng và Nhà nước ta nhất quán quan điểm: không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy. Thời gian tới, các bộ, ban, ngành cần làm tốt hơn công tác nắm bắt và dự báo tình hình phòng, chống tội phạm ma túy, kịp thời tham mưu cho Đảng, Quốc hội và Chính phủ ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống ma túy phù hợp trong từng giai đoạn; huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa với tội phạm ma túy hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhất là ở khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển.   

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng trong nước và quốc tế, không để nước ta bị tội phạm lợi dụng trở thành địa bàn trung chuyển ma túy của thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần chú trọng xây dựng lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngày càng lớn mạnh, chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên cường, trong sáng và trí tuệ, “cương quyết, khôn khéo”, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, không để bị khuất phục trước những cám dỗ, thách thức, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, bảo đảm cao nhất an toàn, hiệu quả trong tác chiến; không ngừng trau dồi, rèn luyện, học hỏi, nâng cao kỹ năng, cập nhật công nghệ, kỹ thuật hiện đại, thực hiện hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ…

Chủ tịch nước tin rằng, thời gian tới, các tập thể, cá nhân tiêu biểu sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ uy tín, gìn giữ danh dự, đoàn kết với đồng đội và nhân dân, tâm huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của nhân dân; tạo nền tảng vững chắc, ổn định để đưa đất nước tiếp tục đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có quà tặng các cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy toàn quốc.

Theo PV/Nhandan.vn

 


Ý kiến bạn đọc


.