Báo chí Cách mạng đồng hành cùng đất nước, dân tộc, là vũ khí sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

14:43, 13/06/2023
.

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023).

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí; một số nhà báo lão thành cách mạng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi thăm các nhà báo lão thành - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi thăm các nhà báo lão thành - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, báo chí là công cụ tuyên truyền trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, là phương tiện thông tin thiết yếu, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với đời sống xã hội. Trong đó, Hội Nhà báo Việt Nam có vai trò quan trọng trong đoàn kết, tập hợp, nâng cao bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo, góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Hội Nhà báo Việt Nam là người bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các hội viên.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong suốt 73 năm xây dựng và trưởng thành (21/4/1950- 21/4/2023), Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng phát triển về số lượng và tổ chức, trưởng thành về chất lượng, có nhiều đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Hội luôn bám sát đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và Điều lệ của Hội để triển khai các nhiệm vụ đến từng hội viên.

Đặc biệt, Đại hội lần thứ XI của Hội Nhà báo Việt Nam đã xác định phương hướng, nhiệm vụ với trọng tâm là góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao kết quả của Hội Nhà báo Việt Nam và những thành tích, đóng góp, cống hiến của các phóng viên, nhà báo trong thời gian qua, cụ thể là:

Tích cực quán triệt, triển khai thực hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về công tác chính trị, tư tưởng, báo chí, tuyên truyền; lắng nghe ý kiến của nhân dân, phản ánh ý kiến, ý chí, nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Chủ động phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; triển khai Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Báo chí luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, luôn điều chỉnh phù hợp hoàn cảnh cụ thể, bám sát sự trưởng thành đội ngũ, phát huy tối đa chính sách của Nhà nước, tham gia, góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Báo chí cũng phản ảnh những thành tựu, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân với tinh thần đoàn kết để Việt Nam đạt được những điểm sáng về tăng trưởng, phục hồi kinh tế sau dịch; nhân dân có niềm tin vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.
    Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH

Chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo; xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí. Có nhiều chuyển biến tích cực trong phản biện xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và sự an toàn của nhà báo. Tổ chức tốt Giải báo chí Quốc gia, Hội Báo toàn quốc, Hội Báo Xuân; triển khai Chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao…

Hoạt động của Hội nói riêng và các cơ quan báo chí trên toàn quốc nói chung có sự đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu. Đội ngũ phóng viên, nhà báo trưởng thành về mọi mặt, ngày càng khẳng định vai trò, sứ mệnh của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, xuyên suốt chiều dài lịch sử, báo chí, truyền thông luôn đồng hành cùng đất nước, đã có sự đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Nhiều nhà báo, phóng viên đã không quản ngại hiểm nguy, gian nan có mặt ở mặt trận để truyền tải thông tin từ chiến trường đến hậu phương, từ hậu phương đến chiến trường. Và nhiều người đã anh dũng hy sinh, để lại trong mỗi chúng ta biểu tượng về tinh thần trách nhiệm và tình yêu với quê hương, đất nước. Nhân đây, chúng ta tưởng nhớ, tri ân những nhà báo đã hy sinh vì Tổ quốc; chia sẻ với thân nhân các nhà báo đã hy sinh.

Trong chiến tranh hay hòa bình, báo chí đều thể hiện vai trò quan trọng đối với Đảng, nhân dân. Nhìn lại 2 năm trước, khi cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19 với đầy khó khăn, thách thức, chúng ta càng thấy rõ vai trò của báo chí. Báo chí đã góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, chia sẻ, đồng cảm trong nhân dân về các biện pháp chống dịch, tiêm chủng, đoàn kết, tương thân, tương ái, công tác an sinh xã hội…

Báo chí cũng phản ảnh những thành tựu, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân với tinh thần đoàn kết để Việt Nam đạt được những điểm sáng về tăng trưởng, phục hồi kinh tế sau dịch; nhân dân có niềm tin vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Báo chí cũng đi tiên phong trong phản ánh chính sách mới, những bất cập chính sách, phát hiện những mô hình mới, kinh nghiệm hay, những tấm gương điển hình trong đời sống xã hội.

Thủ tướng muốn nhấn mạnh, những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống, phản ánh hiện thực cuộc sống là nhờ báo chí.

Báo chí góp phần đề cao giá trị nhân văn, lòng nhân ái, vị tha, cuộc sống tinh thần, mục tiêu, lý tưởng, hoài bão, ước mơ. Nhiều bài báo xúc động, đầy tình người, làm lay động con tim, tạo được sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng, mang lại niềm tin, động lực, truyền cảm hứng, chia sẻ với người dân và doanh nghiệp; sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần đối với những mảnh đời éo le, những số phận bất hạnh, giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống, làm cho xã hội ngày càng tiến bộ và lành mạnh hơn.

Trong quá trình phát triển, các cơ quan báo chí đã thực hiện sứ mệnh của Đảng, để đất nước đổi mới, để “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương những thành tích, sự đóng góp quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam và những người làm báo trên cả nước, góp phần quan trọng vào thành tích chung của cả nước.

Thủ tướng cũng rất chia sẻ với khó khăn, thách thức mà các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí, truyền thông và những người làm báo trên cả nước đang phải đối mặt; nhất là 5 vấn đề mà báo chí quan tâm hiện nay, đó là kinh tế báo chí; biên chế; tài chính; cơ sở vật chất cho hoạt động báo chí; cơ chế, chính sách nào để báo chí tự lực, tự cường, đi lên bằng bàn tay khối óc, phát huy nội lực, vươn lên phát triển cùng đất nước với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ với chức năng, quyền hạn sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện cho báo chí hoạt động.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tác động mạnh đến trong nước, trong khi chúng ta phải tập trung khắc phục nhanh, hiệu quả những hạn chế, bất cập, nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025 mà Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Thủ tướng khẳng định, trong 2 năm qua, chúng ta đã giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát nợ công, bội chi và nợ Chính phủ; giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; công cuộc phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh; hội nhập quốc tế được đẩy mạnh…

Thủ tướng nêu rõ, dự báo tình hình khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, nhưng chúng ta không quá bi quan mà phải kiên định các mục tiêu lớn mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Thủ tướng mong báo chí đồng hành với Đảng, Nhà nước tìm ra giải pháp đột phá, quyết tâm rồi thì quyết tâm hơn, nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn.

Để báo chí Việt Nam thực sự cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, Thủ tướng gợi mở một số vấn đề:

Đẩy mạnh hoạt động tập hợp lực lượng, xây dựng đội ngũ những người làm báo, chú trọng bồi dưỡng phẩm chất chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho hội viên để “phụng sự Tổ quốc”, “phụng sự nhân dân”, “phụng sự giai cấp và nhân loại” như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn. Chúng ta phải chung sức đồng lòng để xây dựng và phát triển đội ngũ người làm báo nhạy cảm về chính trị, nhạy bén về kinh tế, sâu sắc về khoa học và công nghệ, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại, vì nhân dân phục vụ, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, qua đó giúp chấn chỉnh những “lệch chuẩn” về đạo đức nghề nghiệp, thúc đẩy giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí; bảo vệ lợi ích chính đáng của hội viên trong thực thi nhiệm vụ, đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm, nhất là lợi dụng báo chí để đi ngược lại mục tiêu, lý tưởng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lợi ích của nhân dân.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Báo chí phải đồng hành cùng dân tộc, làm tốt hơn nữa chức năng định hướng tư tưởng, là vũ khí sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, nhân dân; bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước, cơ quan, địa phương, đơn vị để phản ánh, đồng hành, nhất là 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược của Đảng đã đề ra; coi trọng nội lực và ngoại lực.

Phát huy, tôn vinh các giá trị cốt lõi của dân tộc ta như tính nhân văn; nét đẹp chân - thiện - mỹ; sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí và nghị lực, dám đối diện và vượt qua những khó khăn, thử thách; khả năng sáng tạo to lớn của nhân dân; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả…; khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Tăng cường thông tin phân tích, phát huy vai trò báo chí kiến tạo, báo chí giải pháp; không né tránh những vấn đề tiêu cực, nhưng đưa tin theo hướng xây dựng, tìm ra cách khắc phục, giải quyết theo hướng nhân văn, nhân đạo, theo quy định của pháp luật để đem lại cảm xúc, niềm tin, cái nhìn và kết quả tích cực hơn cho cộng đồng.

Các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường tập hợp, đoàn kết hội viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền; bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực tiễn đổi mới, sự phát triển của đất nước; phát huy dân chủ kỷ cương, tăng cường phản biện xã hội để đưa đường lối của Đảng vào thực tiễn, đưa ý Đảng đến gần dân hơn, đưa chủ trương của Đảng trở thành hiện thực.

Tập trung phát hiện những vấn đề nóng, nhạy cảm, mới xuất hiện, các nút thắt, điểm nghẽn đang được dư luận quan tâm, đi vào những vấn đề khó, phức tạp trong nước và quốc tế; phản ánh sinh động, khách quan, đa chiều, toàn diện, khoa học, sâu sắc và có giải pháp cho từng vấn đề. Khắc phục tình trạng “báo hóa” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hóa báo chí”, chạy theo thị hiếu tầm thường.

Đẩy mạnh tuyên truyền về văn hóa tương xứng với tuyên truyền về kinh tế, chính trị, xã hội, nhất là 6 nhiệm vụ và 4 nhóm giải pháp mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021. Báo chí phải đóng góp đắc lực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và chấn hưng nền văn hóa Việt Nam, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Tăng cường chất lượng các tác phẩm báo chí, bảo đảm tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc, tác động mạnh cả về lý trí và cảm xúc của công chúng, từ đó định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Báo chí phải đi đầu trong phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Làm tốt vai trò giám sát, phản biện; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch.

Đẩy mạnh đấu tranh bảo vệ chân lý, lẽ phải, người lương thiện; lên án cái xấu, cái ác, cái tiêu cực; chống lại những suy nghĩ và hành động sai trái, nhất là tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; phản bác thông tin xuyên tạc, xấu độc, sai sự thật; tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Tuyệt đối không để trống, không nhường mặt trận nóng bỏng này cho các thế lực thù địch, chống phá trên mọi lĩnh vực truyền thông, nhất là truyền thông số, mạng xã hội.

Đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí gắn với kinh tế số và kinh tế báo chí truyền thông; tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí, truyền thông. Bám sát các xu hướng tất yếu trong báo chí, truyền thông thế giới để đổi mới và làm tốt vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.

Báo chí phải góp phần vào công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; xây dựng cơ quan hành chính các cấp hiệu lực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Tăng cường bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các phóng viên, nhà báo; quán triệt, thực hiện nghiêm Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam; tập trung xây dựng các tổ chức đảng trong cơ quan báo chí trong sạch, vững mạnh.

Quan tâm phát triển nguồn lực con người, tài chính ngân sách; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, liên kết trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật để nhà báo bớt khó khăn trong cuộc sống, yên tâm với công việc, để “tâm sáng, lòng trong, bút sắc”, tạo nên những sản phẩm thực sự có chất lượng cao.

Hoàn thiện và thực hiện nghiêm pháp luật về báo chí, bảo đảm quyền tự do báo chí mà pháp luật quy định, bảo vệ nhà báo, quyền hành nghề hợp pháp và các lợi ích chính đáng theo pháp luật của người làm báo.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ rất trân trọng và mong muốn được lắng nghe ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà báo trong xây dựng, thực thi chính sách. Chính phủ cũng mong muốn báo chí phát huy hơn nữa tinh thần báo chí cách mạng để tiếp tục truyền tải những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đến nhân dân và phản ánh nguyện vọng của nhân dân, nhất là những chính sách tác động lớn đến nhân dân như Luật Đất đai, chủ trương đổi mới trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, hạ tầng, y tế, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đối với vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, chủ trương đại đoàn kết dân tộc…; đẩy mạnh hơn nữa và hưởng ứng các phong trào an sinh xã hội.

Năm 2025, chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, do đó đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan xây dựng đề án, kế hoạch hành động và kỷ niệm thiết thực, hiệu quả; báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét.
Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đánh giá cao đóng góp quan trọng của báo chí cả nước, trong đó có Hội Nhà báo Việt Nam và luôn tạo điều kiện để báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam phát huy vai trò, vị thế, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Một lần nữa, nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi tới các đại biểu và những người làm báo trên cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc những người làm báo hoàn thành nhiệm vụ chính trị tốt đẹp nhất, củng cố niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân vào đội ngũ báo chí, ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho ý kiến chỉ đạo về một số đề xuất, kiến nghị của báo chí, trong đó nêu rõ, năm 2025, chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, do đó đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan xây dựng đề án, kế hoạch hành động và kỷ niệm thiết thực, hiệu quả; báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét.

Theo Nhandan.vn

 

 


Ý kiến bạn đọc


.