Video: Hơn 1.000 ha lúa bị thiệt hại nặng

12:07, 14/09/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Do ảnh hưởng của bão số 5 kèm theo gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng đã khiến hơn 1.000 diện tích lúa hè thu chưa thu hoạch của nông dân bị thiệt hại nặng nề.

TIN LIÊN QUAN

.

Các địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại khá lớn như huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành. Cụ thể như ở địa bàn huyện Tư Nghĩa, theo thống kê sơ bộ đến nay toàn huyện có hơn 315 ha diện tích lúa hè thu sắp đến ngày thu hoạch bị ngã đổ và ngập úng, trong đó có hơn 200 ha bị thiệt hại hơn 70%, nhiều diện tích tích lúa mất trắng không thu hoạch được. Đây là một trong những địa phương có diện tích lúa hè thu bị thiệt hại nhiều nhất trên địa bàn tỉnh sau cơn bão số 5.

 

Phần lớn diện tích lúa bị ngập nước đã lên mầm
Phần lớn diện tích lúa bị ngập nước đã lên mầm

 

Cùng với đó, tại các xã Tịnh Hà, Tịnh Sơn, Tịnh Phong, Tịnh Thọ của huyện Sơn Tịnh, cũng có khoảng 215 ha diện tích lúa hè thu bị ngập úng, mức độ thiệt hại hơn 70%.

Tại địa bàn huyện Nghĩa Hành, qua thống kê bước đầu trong đợt ảnh hưởng do mưa bão vừa qua cũng đã làm hơn 180ha lúa hè thu sắp đến ngày thu hoạch của trên 800 hộ dân thiệt hại, trong đó khoảng 150 ha thiệt hại hơn 70%, nhiều diện tích lúa còn lại mất trắng không thể thu hoạch.

Gia đình chị Đặng Thị Hương, ở thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) có 5 sào lúa, dự kiến khoảng còn khoảng 10 ngày sẽ thu hoạch, năng suất ước đạt chừng gần 3.5 tấn, sau khi trừ chi phí ước tích thu lãi khoảng 15 triệu đồng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của bão số 5, mưa lớn đã khiến toàn bộ diện tích lúa của gia đình bị đổ ngã, ngập úng, một số diện tích lúa đã nảy mầm trên bông. Hiện, gia đình chị đang khẩn trương gặt tay để cứu lúa với hy vọng vớt vát được chừng nào hay chừng đó.

Còn tại cánh đồng Bầu Tá, ở thôn La Hà 3, xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa), hơn 6 ha lúa hè thu của nông dân chưa kịp thu hoạch vẫn đang bị ngập sâu trong nước. Hiện, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cùng người dân, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước kịp thời để giúp người dân thu hoạch lúa. Việc khơi thông cống, tiêu thoát nước được địa phương thực hiện khẩn trương và nhanh chóng.

Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thương Đào Phú Trang cho biết, địa phương đã thành lập 3 tổ công tác đi xuống 3 hợp tác xã cùng người dân địa phương khơi thông hệ thống các cống tiêu. Mục đích thoát nước kịp thời cho các cánh đồng lúa bị ngập sâu trong nước, sau đó nhân dân sẽ tiến hành thu hoạch nốt số diện tích lúa hè thu còn lại. Chúng tôi quyết tâm khai thông bằng được để bà con thu hoạch kịp thời số lúa thiệt hại sau bão. Nếu không khai thông sớm thì toàn bộ diện tích lúa sẽ mất trắng.

Tranh thủ nước rút thu hoạch lúa nhằm vớt vát phần nào thiệt hại
Tranh thủ nước rút thu hoạch lúa nhằm vớt vát phần nào thiệt hại

“Ngay sau khi nước rút, địa phương sẽ huy động lực lượng dân quân, công an, đoàn thanh niên xuống các thôn cùng nông dân nhanh chóng giúp thu hoạch lúa, cũng như một số diện tích ngô, mì bị ngã đổ, ngập úng sau mưa, bão nhằm hạn chế thiệt hại, sớm ổn định sản xuất cho nông dân”, ông Trang nói.

FFF
Lực lượng công an, dân quân, đoàn thanh niên ra đồng giúp người dân tại xã Đức Lân (Mộ Đức) thu hoạch lúa sau bão

Theo thống kê bước đầu của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong đợt mưa lớn kéo dài, kèm theo gió mạnh của cơn bão số 5 vừa qua, toàn tỉnh có khoảng 1.197 ha diện tích lúa hè thu chưa thu hoạch của nông dân bị ngập úng, thiệt hại nặng. Hiện, đơn vị đã chỉ đạo các huyện, xã, thành phố đang tổ chức khảo sát, thống kê thiệt hại để có hướng hỗ trợ cho nông dân, nhằm sớm giúp người dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quang Trung cho biết, ngay sau bão số 5, đơn vị đã chỉ đạo cho các địa phương có diện tích lúa bị ngập úng khẩn trương khơi thông dòng chảy, cống tiêu thoát nước để giúp nông dân kịp thời thu hoạch lúa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra. Ngành cũng đang khẩn trương tổng hợp số liệu thiệt hại của nông dân trong tỉnh để sớm trình UBND tỉnh có hướng hỗ trợ giúp nông dân ổn định sản xuất sau ảnh hưởng của mưa bão.

Do ảnh hưởng của bão, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua cũng đã làm sạt lở đoạn kênh chính Nam đi qua thôn An Tân, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) với chiều dài hơn 10m. Gia đình chị Nguyễn Thị Thúy cũng như nhiều hộ dân sinh sống ven đoạn kênh chính Nam không khỏi lo lắng vì thời điểm này mới bắt đầu vào mùa mưa bão.

Đoạn kênh chính Nam đi qua thôn An Tân, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) bị sạt lở
Đoạn kênh chính Nam đi qua thôn An Tân, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) bị sạt lở

“Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm sạt lớn bờ kênh với chiều dài khá lớn, chúng tôi rất sợ và lo lắng khi đi qua đoạn đường này, nhất là các cháu nhỏ. Trong thời gian tới, nếu đoạn kênh này vẫn tiếp tục sạt lở, thì nước sẽ tràn vào vườn, nhà thì rất nguy hiểm ”, chị Nguyễn Thị Thúy nói.

Trưởng thôn An Tân, xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) cho biết, đây là con đường chính đi lại của hơn 10 hộ dân, với trên 50 nhân khẩu. Địa phương mong muốn các cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục điểm sạt lở trên kênh chính Nam đoạn qua thôn An Tân. Vì mới bắt đầu vào mùa mưa, bão, nếu kéo dài, không sớm có biện pháp khắc phục thì bờ kênh sạt lở, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và đời sống sản xuất của người dân ven kênh.

Thực hiện: T.TIÊN-T.NHÀN

 

.