(Báo Quảng Ngãi)- Dưới những tán lá rừng đại ngàn của dãy Trường Sơn, dọc theo những con suối có nhiều loại rau rừng phong phú về thể loại và được phát triển theo mùa, từng tiết trời với phẩm chất tuyệt vời, hương vị độc đáo và rất sạch như rau tàu bay, rau dớn…là “kho tàng” rau xanh cung cấp cho các bộ tộc trên dãy Trường Sơn góp phần nuôi bộ đội ta qua 2 cuộc trường kỳ kháng chiến.
TIN LIÊN QUAN |
---|
Rau dớn thuộc họ quyết, lớn hơn cây dương xỉ, cành dài, lá nhỏ xòe trên đầu cây như tán một cái ô rộng lớn. Từ trên ngọn cây mọc lên hai, ba cái cần, có cái dài tới nửa mét, đầu cong như vòi voi. Rau dớn không có ở đồng bằng, chỉ có ở vùng núi, nơi bờ suối, dưới các tán rừng thấp nơi có độ ẩm ướt cao. Hằng năm, các trận lụt đầu mùa với dòng nước đục ngầu từ thượng nguồn đổ về mang theo phù sa bón cho đám rau dớn thêm phần tươi tốt và chuẩn bị cho một chu kỳ sinh chồi, nảy lộc theo mùa xuân sắp về. Vì thế, rau dớn ăn ngon nhất là sau mùa lụt đến cuối mùa xuân. Trước đây, rau dớn là loại rau dành cho người nghèo ăn. Hiện nay, theo xu thế ăn rau “siêu sạch”, rau dớn được chế biến, nấu với các món hải sản trở thành những món đặc sản của các nhà hàng phục vụ cho khách du lịch…
Món trộn tép với rau dớn. |
Chỉ việc dùng tay ngắt những ngọn rau non như cái vòi voi dài khoảng 1 gang tay cho vào bao là xong. Rau dớn hơi nhớt, nên trước khi chế biến các món ăn, phải phơi nắng cho heo héo hoặc trụng (chần) sơ qua nước sôi. Rau dớn được chế biến các món: Làm nộm, nấu canh, xào, trộn…
Rau dớn tươi hái về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo. Khử dầu phụng thứ thiệt với tỏi giã dập, khi nghe mùi thơm bốc lên là cho rau dớn vào đảo đều 5 phút và bắt xuống nêm đường, mì chính, tương ớt, hạt tiêu, nước chanh tươi, đậu phụng rang giã dập... và gắp ra đĩa. Bạn sẽ được thưởng thức món ăn vừa dòn sần sật, vừa có vị ngọt, chua…phản phất mùi hương rừng cỏ nội hoà quyện vào nhau. Khi Xuân đến, Tết về, rau dớn luộc chấm nước cá có tỏi - ớt - chanh sẽ là món ăn với cơm rất ngon.
Rau dớn là loại rau chính ăn trong mùa xuân của người dân quê tôi. Vào những ngày cuối năm, dù bận rộn đến mấy họ cũng tranh thủ vào rừng hái rau dớn về để dành ăn trong dịp Tết. Có vùng đồng bào lấy rau dớn chần qua nước muối và làm nhân bánh tét để khi “tét” bánh ra có màu xanh non điểm xuyết trong lát bánh tét nấu bằng nếp hương trắng ngần, trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, theo các thầy thuốc, rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng và giúp dễ ngủ, ngủ sâu; giúp cơ thể khoẻ mạnh, nhất là người cao tuổi.
Khánh Loan